tag:blogger.com,1999:blog-6484651803896235213.post1153989396704540584..comments2023-08-12T16:45:11.926+02:00Comments on <center> แ ม่ ค รั ว จ อ ม มั่ ว นิ่ ม </center>: ขนมปังแซนด์วิช : Sandwich BreadUnknownnoreply@blogger.comBlogger21125tag:blogger.com,1999:blog-6484651803896235213.post-75014444424212287802014-04-22T07:30:53.770+02:002014-04-22T07:30:53.770+02:00เรื่องขนมปังไม่ขึ้นเนี่ยต้องดูว่าสาเหตุเกิดจากอะไร...เรื่องขนมปังไม่ขึ้นเนี่ยต้องดูว่าสาเหตุเกิดจากอะไรค่ะ เช่น<br />- ยีสต์หมดอายุหรือเปล่า<br />- ขณะที่ใส่ส่วนผสมในอ่างเพื่อเตรียมนวด พยายามแยกเกลือกับเนยให้ห่างจากยีสต์ค่ะ<br />- นวดแป้งจนเนียน มีความยืดหยุ่นดี จนแป้งไม่ติดมือและขอบอ่างค่ะ<br />- พักแป้งให้ขึ้นสองเท่าก่อนนำมาขึ้นรูป และพักให้ขึ้นอย่างน้อย 1 1/2 เท่าก่อนนำเข้าเตาอบค่ะ<br /><br />ลองใหม่อีกครั้งนะคะ คราวหน้าขอให้ออกมานุ่มๆ สวยๆ ค่ะ<br />อุ้ยอ้ายhttps://www.blogger.com/profile/15553195370490791939noreply@blogger.comtag:blogger.com,1999:blog-6484651803896235213.post-49252143424351238322014-04-20T10:38:42.653+02:002014-04-20T10:38:42.653+02:00สวัสดีค่ะคุณอุ้ยสบายดีไหมคะ ไม่รู้คุณอุ้ยได้อ่านหร...สวัสดีค่ะคุณอุ้ยสบายดีไหมคะ ไม่รู้คุณอุ้ยได้อ่านหรือยัง วันนี้ทำขนมปังแซนวิชให้แม่สามีและโรลกาแฟของคุณอุ้ยด้วยคะ เค้กยังไม่ได้ตัดแต่ขนมปังเหมือนจะไม่ค่อยขึ้นดีเท่าไหร่ วันหลังจะมารายงานผลสวัสดีค่ะjiraphatnon@gmail.comhttps://www.blogger.com/profile/14604444692036885932noreply@blogger.comtag:blogger.com,1999:blog-6484651803896235213.post-75412931259463832052013-01-10T19:52:04.622+01:002013-01-10T19:52:04.622+01:00ใช้แบบไหนก็ได้ค่ะ เพียงแต่ Active dry yeast ต้องละ...ใช้แบบไหนก็ได้ค่ะ เพียงแต่ Active dry yeast ต้องละลายยีสต์กับน้ำอุ่นหรือนมอุ่นก่อน ส่วน Instant dry yeast ไม่ต้องละลายค่ะอุ้ยอ้ายhttps://www.blogger.com/profile/15553195370490791939noreply@blogger.comtag:blogger.com,1999:blog-6484651803896235213.post-22793844585492118002013-01-08T02:44:35.414+01:002013-01-08T02:44:35.414+01:00อยากลองทำอันนี้ ค่ะ. แต่ พอไปซื้อยีส. งงค่ะ. เพราะ...อยากลองทำอันนี้ ค่ะ. แต่ พอไปซื้อยีส. งงค่ะ. เพราะไม่เคยอบพวก ขนมปัง. ต้องใช้ แบบไหนค่ะ มี สองแบบ. Active dry yeast. กับ. Instant dry yeast. ขอบคุณค่ะSky foghttps://www.blogger.com/profile/03982396943448544491noreply@blogger.comtag:blogger.com,1999:blog-6484651803896235213.post-84421470863019370212012-04-23T08:33:16.858+02:002012-04-23T08:33:16.858+02:00ยีสต์ที่ใช้เป็นยีสต์สดหรือยีสต์แห้งคะ ปกติถ้าใช้ยี...ยีสต์ที่ใช้เป็นยีสต์สดหรือยีสต์แห้งคะ ปกติถ้าใช้ยีสต์สดขนมปังจะไม่มีกลิ่นยีสต์เลยค่ะ<br /> แต่ถ้าใช้ยีสต์แห้งถ้าละลายยีสต์กับนมอุ่นแล้วพักสัก 10 นาทีจนยีสต์ขึ้นก่อนนำไปนวด<br /> ก็ช่วยลดกลิ่นได้พอสมควรนะคะ อีกอย่างตอนพักแป้งให้ขึ้นหลังจากที่นวดได้ที่แล้ว <br /> อย่าพักนานเกินไปค่ะ พอแป้งขึ้นเป็น 2 เท่าก็ใช้ได้แล้ว ถ้าพักนานเกินก็ทำให้ขนมปัง<br /> มีกลิ่นยีสต์ด้วยค่ะอุ้ยอ้ายhttps://www.blogger.com/profile/15553195370490791939noreply@blogger.comtag:blogger.com,1999:blog-6484651803896235213.post-53400091326744193082012-04-21T15:33:53.468+02:002012-04-21T15:33:53.468+02:00สวัสดีค่ะ คือ ทำขนมปังมา สุก แล้วก็นุ่ม ค่ะ แต่ว่า...สวัสดีค่ะ คือ ทำขนมปังมา สุก แล้วก็นุ่ม ค่ะ แต่ว่ามันมีกลิ่นยีสต์ตลอดเลย ควรทำยังไงดีค๊ะ ตอนแรกนึกว่าเป็นเฉพาะก่อนอบ แต่ว่าอบเสร็จก็ยังมีกลิ่นอะคะทำให้ทานไม่อร่อยเลย ช่วยด้วยนะคะ ...Anonymousnoreply@blogger.comtag:blogger.com,1999:blog-6484651803896235213.post-66316531010232297952012-03-16T08:05:56.146+01:002012-03-16T08:05:56.146+01:00ผิวด้านบนตอนเอาออกจากเตาแรกๆ จะดูด้านๆ หน่อย แต่พอ...ผิวด้านบนตอนเอาออกจากเตาแรกๆ จะดูด้านๆ หน่อย แต่พอทาเนย <br />(ทาทันทีตอนเอาออกจากเตาที่ยังร้อนๆ อยู่นะคะ) แล้วทิ้งไว้สักพัก<br /> ก็จะมันเงาและนุ่มค่ะอุ้ยอ้ายhttps://www.blogger.com/profile/15553195370490791939noreply@blogger.comtag:blogger.com,1999:blog-6484651803896235213.post-78550938905284627412012-03-15T19:19:51.606+01:002012-03-15T19:19:51.606+01:00ใช้ไฟล่างอย่างเดียว วางชั้นล่างสุดคับ เตาเล็กใช้ไฟล่างอย่างเดียว วางชั้นล่างสุดคับ เตาเล็กAnonymousnoreply@blogger.comtag:blogger.com,1999:blog-6484651803896235213.post-14195038460318035712012-03-15T19:17:34.402+01:002012-03-15T19:17:34.402+01:00ขอบคุณครับ วันนี้ลองทำไหม่แล้วดีกว่าเมื่อวานเนื้อน...ขอบคุณครับ วันนี้ลองทำไหม่แล้วดีกว่าเมื่อวานเนื้อนุ่มกว่า รสชาติกำลังดีกินเล่นได้เลย แต่บริเวณผิวด้านบนจะออกแข็งไปหน่อยเคาะดังป็อกๆเลย เป็นเรื่องปรกติรึเปล่าคับAnonymousnoreply@blogger.comtag:blogger.com,1999:blog-6484651803896235213.post-24009261270717246942012-03-15T14:37:23.215+01:002012-03-15T14:37:23.215+01:00ถ้าใช้เครื่องทำขนมปังนวดให้ก็ปล่อยให้เครื่องนวดจนค...ถ้าใช้เครื่องทำขนมปังนวดให้ก็ปล่อยให้เครื่องนวดจนครบเวลาที่โปรแกรมไว้เลยค่ะ (ปกติก็จะ<br /> ประมาณ 25 นาที รวมเวลาพักช่วงแรกด้วยก็เป็น 30 นาทีค่ะ) แต่ถ้าใช้เครื่องผสมอาหาร<br /> นวดก็นวดไปเรื่อยๆ จนเห็นว่าโดว์มีลักษณะยืดหยุ่นดี แป้งไม่ติดขอบอ่าง จับแล้วเนียนมือและ<br /> ขึงเป็นฟิล์มบางๆ ได้โดยไม่ขาดก็ถือว่าใช้ได้ค่ะ จากนั้นก็รวบแป้งเป็นก้อนกลม ใช้ผ้าคลุมอ่าง<br /> ไว้แล้วนำแป้งไปพักในที่อุ่น (ประมาณ 40 องศาเซลเซียส) ให้แป้งขึ้นเป็นสองเท่า ก่อนนำ<br /> มาคลึงขึ้นรูปค่ะ และเมื่อขึ้นรูปนำวางในพิมพ์แล้วก็พักต่ออีกประมาณ 45 นาทีให้แป้งขึ้นจน<br /> เกือบเต็มพิมพ์ (ขาดไปประมาณ 1 ซม. ก็ขึ้นเต็มพิมพ์) อย่าลืมใช้ผ้าคลุมพิมพ์กันลมไว้<br /> ด้วยนะคะ ถึงตอนนี้ก็อุ่นเตาอบไว้ที่ 225 องศาเซลเซียสเลยค่ะ<br /><br />เมื่อเตาอบร้อนได้ที่ก็นำพิมพ์ขนมปังเข้าวางบนตะแกรงชั้นที่สองจากล่างของเตาอบ ลดไฟลงเหลือ<br /> 170 ทันที ใช้เวลาอบประมาณ 25-30 นาที หรือจนกว่าจะสังเกตเห็นว่าหน้าขนมปังมีสีเหลือง<br /> ทอง นั่นแสดงว่าขนมปังสุกดีแล้วค่ะอุ้ยอ้ายhttps://www.blogger.com/profile/15553195370490791939noreply@blogger.comtag:blogger.com,1999:blog-6484651803896235213.post-58145068915748788602012-03-15T14:22:06.787+01:002012-03-15T14:22:06.787+01:00ถ้าเป็นพิมพ์ขนาด 10 นิ้ว ใช้อัตราส่วนตามนี้นะคะ
...ถ้าเป็นพิมพ์ขนาด 10 นิ้ว ใช้อัตราส่วนตามนี้นะคะ<br /><br /> แป้งขนมปัง 400 กรัม<br /> ยีสต์สด 17 กรัม (ยีสต์แห้ง 6 กรัม)<br /> น้ำอุ่น 70 กรัม<br /> นมอุ่น 150 กรัม<br /> น้ำตาลทราย 35 กรัม <br /> เนยสดจืด 45 กรัม<br /> เกลือป่น 1 1/2 ชช. (ถ้าใช้เนยเค็มลดเกลือเหลือ 1 ชช.)<br /> วานิลา 1/2 ชช.อุ้ยอ้ายhttps://www.blogger.com/profile/15553195370490791939noreply@blogger.comtag:blogger.com,1999:blog-6484651803896235213.post-84329800352755591222012-03-15T12:24:13.821+01:002012-03-15T12:24:13.821+01:00โทษคับพอดีลืมบอกว่าเพิ่งหัดทำ เป็นครั้งแรกเลยเลยไม...โทษคับพอดีลืมบอกว่าเพิ่งหัดทำ เป็นครั้งแรกเลยเลยไม่ค่อยแน่ใจว่าอะไรควรจะเป็นยังไง สุกรึยัง นวดดีพอรึยัง ใช้เครื่องนวดคับAnonymousnoreply@blogger.comtag:blogger.com,1999:blog-6484651803896235213.post-68580438305803455912012-03-15T12:19:58.614+01:002012-03-15T12:19:58.614+01:00มีแต่พิมขนาดยาว 10นิ้ว ควรลดส่วนผสมลงเท่าไหร่คับ เ...มีแต่พิมขนาดยาว 10นิ้ว ควรลดส่วนผสมลงเท่าไหร่คับ เมื่อวานลองทำแล้วมันหนักมาก และออกเหนียวๆ ไม่รู้นวดนานไปหรือเพราะอะไรAnonymousnoreply@blogger.comtag:blogger.com,1999:blog-6484651803896235213.post-76970874160940663572012-03-15T09:40:24.973+01:002012-03-15T09:40:24.973+01:00พิมพ์โลฟขนาด 30x11 ซม. หรือ 12"x4.5" ค่ะ...พิมพ์โลฟขนาด 30x11 ซม. หรือ 12"x4.5" ค่ะ <br /> อ้อ.. เมื่อวานเราอบไปอีกก้อนหนึ่งแล้วปรับสูตรเพิ่ม<br /> เกลือกับน้ำตาลอีกนิดหน่อย รู้สึกว่ารสชาติดีกว่าเดิมค่ะ<br /> ลองอีกครั้งนะคะอุ้ยอ้ายhttps://www.blogger.com/profile/15553195370490791939noreply@blogger.comtag:blogger.com,1999:blog-6484651803896235213.post-3700857166683310342012-03-14T23:48:42.077+01:002012-03-14T23:48:42.077+01:00พิม10นิ้วรึเปล่าครับ ของผมล้นพิมเลย งงพิม10นิ้วรึเปล่าครับ ของผมล้นพิมเลย งงAnonymousnoreply@blogger.comtag:blogger.com,1999:blog-6484651803896235213.post-9390604947761365752011-01-12T09:15:40.261+01:002011-01-12T09:15:40.261+01:00สวัสดีค่ะคุณอุ้ย...
ดีใจจังที่กลับมาแล้วและสบายดีเ...สวัสดีค่ะคุณอุ้ย...<br />ดีใจจังที่กลับมาแล้วและสบายดีเหมือนเดิม<br />ตัดเอาเจ้าตัวร้ายออกไปแล้ว รับรองปีนี้คุณอุ้ยได้พบเจอแต่สิ่งที่ดีงามแน่นอน !!!!<br />ขอส่งความปรารถนาดีมาให้ค่ะ<br />Baked LoverAnonymousnoreply@blogger.comtag:blogger.com,1999:blog-6484651803896235213.post-21999731925436869512011-01-10T07:27:05.647+01:002011-01-10T07:27:05.647+01:00สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณ Baked Lover ที่หายไปไม่ได้ไปเที...สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณ Baked Lover ที่หายไปไม่ได้ไปเที่ยวค่ะ แต่พอดีต้อง<br /> ผ่าตัดและไปนอนโรงพยาบาลซะหลายวัน ตอนนี้สบายดีแล้วค่ะ ขอบคุณที่<br /> แวะทักทายกันนะคะอุ้ยอ้ายhttps://www.blogger.com/profile/15553195370490791939noreply@blogger.comtag:blogger.com,1999:blog-6484651803896235213.post-53698798228345672132011-01-05T08:38:15.519+01:002011-01-05T08:38:15.519+01:00สวัสดีค่ะ...คุณอุ้ย
ช่วงปลายปีก่อน...หายไปซะนาน พั...สวัสดีค่ะ...คุณอุ้ย<br />ช่วงปลายปีก่อน...หายไปซะนาน พักร้อนยาวตามคุณอุ้ยนั่นแหละค่ะ<br />(แค่เดือนกว่าๆเองนิ !!!!)<br />อันที่จริงเป็นเพราะช่วงก่อนยุ่งมากๆ มีโน่นนั่นนี่ ไม่รู้อะไร...เยอะแยะไปหมด<br />ตอนนี้พอสะสางไปได้...ค่อยมีเวลาหายใจหายคอหน่อย<br />แวะเข้ามาเยี่ยมเยียนและเอาสูตรขนมปังแซนด์วิชด้วยค่ะ<br />คนที่บ้านบอก...ขออะไรก็ได้ที่ back to basic ซะบ้าง<br />ก็จะจัดให้นี่ล่ะค่ะ<br />คุณอุ้ยและครอบครัว สบายดีนะคะ...<br />คิดถึงเสมอ และจะแวะเข้ามาทักทายอีกค่ะ<br />Baked LoverAnonymousnoreply@blogger.comtag:blogger.com,1999:blog-6484651803896235213.post-33014663292015793322010-12-16T10:54:46.029+01:002010-12-16T10:54:46.029+01:00สวัสดีค่ะคุณอุ้ย
ไม่อยู่หลายวัน...ไปเที่ยวที่ไหนมา...สวัสดีค่ะคุณอุ้ย<br />ไม่อยู่หลายวัน...ไปเที่ยวที่ไหนมาคะ...เล่าสู่กันฟังบ้าง<br />ช่วงที่ผ่านมา..ลองทำขนมปังไปหลากหลายรูปแบบมาก<br />จนคนที่บ้านต้องขอร้องให้ back to basic ซะที<br />ก็เลยต้องเข้ามาเอาสูตรขนมปังธรรมดาสูตรนี้ไปลองทำดูเสียหน่อย<br />คุณอุ้ยสบายดีนะคะ...<br />ช่วงนี้เป็นเทศกาลแห่งความสุข<br />มองไปทางไหนก็สดชื่น <br />ถนนหนทางก็ประดับประดาไฟสวยงาม<br />ผู้คนก็อารมณ์ดี <br />อยากให้เป็นแบบนี้ไปตลอดปีจังเลยค่ะ.....<br /><br />Baked LoverAnonymousnoreply@blogger.comtag:blogger.com,1999:blog-6484651803896235213.post-87610740942922934552010-05-04T17:04:06.359+02:002010-05-04T17:04:06.359+02:00หายไปเป็นชาติจริงๆ ด้วยแหละค่ะคุณยา ไม่รู้ทำไม๊ทำไ...หายไปเป็นชาติจริงๆ ด้วยแหละค่ะคุณยา ไม่รู้ทำไม๊ทำไมหมู่นี้มันขี้เกียจ<br /> บรรยายไม่ถูกเลยค่ะ ตอนนี้ก็ว่าจะพยายามกลับมาขยันเหมือนเดิมล่ะ <br /> ไม่รู้จะทำได้อีกสักกี่น้ำเหมือนกันนิ อุอุอุ้ยอ้ายhttps://www.blogger.com/profile/15553195370490791939noreply@blogger.comtag:blogger.com,1999:blog-6484651803896235213.post-37403390061138946522010-05-03T13:16:37.149+02:002010-05-03T13:16:37.149+02:00ห่างหายไปซะนานเลย เราก็แวปๆมาเอาสูตรขนมไปทำซะบ่อยเ...ห่างหายไปซะนานเลย เราก็แวปๆมาเอาสูตรขนมไปทำซะบ่อยเลย แต่มาทีไรไม่เจอเจ้่าบ้านก็เลยเำหงาๆอิอิ ที่แท้ก็ทำครัวใหม่นี่เอง ขนมปังน่ากินมากเลยคะsanahttps://www.blogger.com/profile/03601483465922929586noreply@blogger.com