Tuesday, June 18, 2013

ขนมบ้าบิ่น : Kanom Babin - Thai Style Pancakes

 

วันนี้มีขนมบ้าบิ่นอุ่นๆ มาเสิร์ฟค่ะ สนองความอยากกินมาหลายเดือน (ว่ากันเป็นเดือนเลยค่ะ) พอดีมีมะพร้าวอ่อนครึ่งๆกลางๆ อยู่ คือจะว่าอ่อนพอกินเปล่าๆ ก็แข็งเกินไป ครั้นเอาไปขูดก็อ่อนเกินไปอีก เห็นอย่างนี้เจ้ามะพร้าวเจ้าปัญหาเลยถูกคนบ้าจับมาทำบ้าบิ่นซะเรียบร้อยโรงเรียนมั่วนิ่ม อร่อยสบายพุงไปเลยจ้ะ เดี๋ยวตามเรามาดูส่วนผสมและวิธีทำกันนะว่ามันง่าย ง๊าย ง่ายจริงๆ

ส่วนผสม สำหรับบ้าบิ่นประมาณ 15 ชิ้น
  • น้ำตาลทราย 100 กรัม
  • กะทิ 50 กรัม
  • เกลือป่น 1/4 ชช.
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • แป้งข้าวเหนียว 80 กรัม
  • แป้งข้าวเจ้า 20 กรัม
  • มะพร้าวอ่อน(ค่อนข้างแข็ง)ขูดเส้น 180 กรัม
  • มะพร้าวอบแห้ง 20 กรัม (ถ้าไม่มีก็ตัดไปแล้วเพิ่มมะพร้าวอ่อนแทนได้ค่ะ)
วิธีทำ  
ผสมน้ำตาล+กะทิ+เกลือป่นเข้าด้วยกัน นวดจนน้ำตาลละลายหมด แล้วใส่ไข่ไก่ แป้งทั้งสองชนิด มะพร้าวอ่อน และมะพร้าวอบแห้งลงไปนวดให้เข้ากันดีค่ะ


นำกระทะก้นแบนตั้งไฟอ่อน พอกระทะร้อนทาน้ำมันพืชบางๆ ให้ทั่ว แล้วตักส่วนผสมลงบนกระทะเป็นก้อนกลมๆ ขนาดเล็กใหญ่ตามต้องการ เราทำใส่พิมพ์กลม หยอดส่วนผสมหนาประมาณ 1 ซม. ค่ะ จี่ไฟอ่อนด้านละประมาณ 5 นาที พอเหลืองก็กลับด้านค่ะ

 
แค่นี้ก็เรียบร้อย ง่ายจนไม่รู้จะง่ายยังไงแล้วเนอะ ทำมั่วๆ ยังอร่อยเลยอ่ะ ชอบจัง เดี๋ยวรอเจ้านายกลับบ้าน ถ้าชิมแล้วผ่านคราวหน้าทำแบบหลากรสเลยดีกว่า  เพื่อนๆ ลองทำดูเน้อเผื่อจะชอบค่ะ