Monday, June 24, 2013

เค้กชิฟฟอนกล้วยหอม : Banana Chiffon Cake


วันนี้มีสูตรชิฟฟอนกล้วยหอมแบบเพียวๆ กล้วยตู้มๆ เนื้อนุ่มๆ มาฝากกันค่ะ  สาเหตุที่ทำก็เพราะมีกล้วยหอมที่เริ่มงอมแล้วอยู่ 2 ลูก เบื่อเค้กกล้วยหอมสูตรเดิมๆ ก็เลยเปลี่ยนมาทำแบบชิฟฟอนดูบ้าง แต่ปกติชิฟฟอนกล้วยหอมที่เราเคยทำจะใส่กล้วยค่อนข้างน้อย สูตรนี้จะหนักกล้วยหน่อยนะคะ แต่รับรองว่าอร่อยและนุ่มมากเลยค่ะ 

ส่วนผสม
  • แป้งเค้ก 130 กรัม
  • น้ำตาลทราย 80 กรัม
  • นมผง 2 ชต.
  • ผงฟู 1 1/2 ชช.
  • กล้วยหอมสุกงอมบดละเอียด 200 กรัม (ใช้ปั่นก็ดีนะคะ เราใช้แค่ส้อมบดเลยไม่ละเอียดเท่าที่ควร)
  • กลิ่นวานิลาบัทเทอร์ 1/2 ชช.
  • น้ำมันพืช 55 กรัม
  • ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 2 ฟอง (แยกไข่ขาว-ไข่แดง)
  • เกลือป่น 1/4 ชช.
  • อัลมอนด์สไลด์ สำหรับโรยหน้าก่อนอบ
วิธีทำ  ตัดกระดาษไขรองพิมพ์กลมขนาด 8-9 นิ้ว (ถ้าอยากได้เค้กสูงๆ ก็ใช้พิมพ์ 8 นิ้วค่ะ ถ้าใช้พิมพ์ 9 นิ้วก็จะได้เค้กที่ไม่สูงมากเหมือนในรูปเรานั่นล่ะค่ะ) แล้วอุ่นเตาอบไว้ที่ 175 องศาเซลเซียสค่ะ

  
ร่อนแป้ง น้ำตาลทราย 60 กรัม นมผง และผงฟูใส่อ่างรวมกัน แล้วทำบ่อตรงกลางแป้ง  จากนั้นผสมกล้วยบด  วานิลา น้ำมันพืช และไข่แดงรวมกัน แล้วเทใส่บ่อแป้ง คนพอเข้ากันพักไว้

ตีไข่ขาวกับเกลือป่นและน้ำตาลทรายอีก 20 กรัมที่เหลือจนไข่ขาวตั้งยอดแข็ง ตะล่อมไข่ขาวเข้ากันส่วนผสมแป้งเบามือ แล้วเทใส่พิมพ์ โรยหน้าอัลมอนด์สไลด์  นำเข้าอบ 175 องศาเซลเซียส ใช้เวลาอบประมาณ 25-30 นาทีค่ะ

เมื่อเค้กสุกนำออกจากเตาอบ แซะออกจากพิมพ์แล้วพักให้เย็นบนตะแกรงค่ะ อย่าปล่อยให้เย็นในพิมพ์นะคะเพราะเค้กจะยุบลงเยอะเลย แล้วก็อย่าอบนานเกินไปจนแห้งเหมือนของเรานะคะ พอดีลืมตั้งเวลาอบไว้เลยอบนานไปหน่อย 


พอเค้กเย็นแล้วก็ตัดแบ่งกันชิมได้เลยค่ะ กินกับน้ำชาหรือกาแฟยามบ่ายก็ได้ทั้งนั้นค่ะ  ใครชอบเค้กกล้วยหอมลองทำดูนะคะ สูตรนี้ทำง่าย รวดเร็ว นุ่ม และอร่อยมากค่ะ เด็กโข่งที่บ้านการันตี 55