Tuesday, March 12, 2013

อัลมอนด์บอล : Almond Balls


เมื่อประมาณสองเดือนที่ผ่านมาก่อนที่เราจะกลับเมืองไทยเคยโพสต์ถามเพื่อนๆ ในเพจว่ามีใครรู้จักเจ้าขนมข้างบนนี้รึเปล่า แต่ก็ไม่มีใครรู้จักเลย พอดีช่วงคริสต์มาสที่ผ่านมาเราได้ไปตลาดคริสต์มาสแล้วเจอบู๊ทของเจ้าขนมนี้ มีลักษณะเป็นลูกบอลกลมๆ ขนาดประมาณลูกเทนนิส ทำจากอัลมอนด์ (บางครั้งก็มีเฮซัลนัท หรือมะพร้าวอบแห้งผสมอยู่นิดหน่อยด้วย) เวลากัดกินแล้วได้รสชาติมาร์ซิแพนเต็มปากเต็มคำ สอดไส้อมาเรนาเชอรี่ หน้าตาคล้ายๆ Schneebälle ขนมคริสต์มาสของเยอรมันแต่ไม่ใช่  บริษัทที่ทำขายเป็นบริษัทอิตาเลียน จำชื่อไม่ได้ เสิร์ชหารูปในกูเกิลก็ไม่เจอ สุดท้ายก็ลองมั่วทำเองจากความทรงจำที่ได้ชิมมา ทำเสร็จคนที่บ้านกินแล้วบอกอร่อยมาก แต่พอถามว่ารสชาติเหมือนที่ซื้อกินรึเปล่า ดันบอกว่ามันผ่านไปตั้ง 2 อาทิตย์แล้ว จำไม่ได้ซะอีก  


สรุปว่าจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่รู้ว่าขนมนี้ชื่ออะไร เราก็เลยเรียกง่ายๆ ว่าอัลมอนด์บอลแล้วกันนะคะ  เราลองทำครั้งนี้เป็นรอบที่ 4 แล้ว จนในที่สุดก็ได้รสชาติที่พอใจที่สุดเลยเอาสูตรมาลงบล็อกเผื่อเพื่อนๆ ที่อยากลองชิมด้วยค่ะ  สามครั้งที่ผ่านมาเราใช้อัลมอนด์สไลด์โป๊ะด้านนอก แต่ครั้งล่าสุดเนื่องจากคุณผู้ชายจู่ๆ ก็อยากกินขึ้นมา โทรมาจากที่ทำงานมาช่วยทำให้กินกับกาแฟตอนบ่ายหลังกลับจากที่ทำงานได้รึเปล่า เราไม่มีอัลมอนด์สไลด์ที่บ้าน จะออกไปซื้อก็ขี้เกียจลุยหิมะ เลยตัดสินใจสับอัลมอนด์หยาบๆ แบบนี้เคลือบแทน รสชาติเปลี่ยนพอสมควรแต่ก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ


ส่วนผสม  สำหรับอัลมอนด์บอลประมาณ 15 ลูก

ส่วนผสมไส้
 • เชอรี่ 140 กรัม (เราใช้ลูกพลัมแทนค่ะ)
 • น้ำตาลทราย 30 กรัม
 • น้ำมะนาว 2 ชช.
 • น้ำตาลกลิ่นอมาเร็ตโต้ 1 ชช. (ใครไม่มีก็ใส่กลิ่นอมาเร็ตโต้/กลิ่นรัม สัก 2 หยด หรือตัดทิ้งไปเลยก็ได้ค่ะ)
วิธีทำ  หั่นเชอรี่เป็นเต๋าเล็กๆ เทใส่ภาชนะทนไฟ เติมส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดลงไป นำเข้าไมโครเวฟไฟแรงสุดประมาณ 1 นาที นำออกมาใช้ช้อนคนและบดเบาๆ ถ้ายังไม่เป็นซอสข้นก็นำเข้าเวฟอีกครั้งละ 20 วินาทีจนกว่าจะเป็นซอสข้นแล้วกรองผ่านตะแกรง ใช้ช้อนกดให้ได้ซอสข้นๆ ออกมาได้มากที่สุด พักไว้ให้เย็นสนิท รอใส่ไส้ค่ะ

ส่วนผสมอัลมอนด์บอล
 • มาร์ซิแพนอย่างดี 400 กรัม
 • ไข่ขาว 2 ฟอง (70 กรัม) 
 • น้ำตาลทรายละเอียด 100 กรัม
 • กลิ่นอัลมอนด์ 3 หยด
 • อัลมอนด์มีล 280 กรัม
 • อัลมอนด์สไลด์ สำหรับเคลือบ 200 กรัม
 • น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรยหน้าหลังอบ
วิธีทำ  ใส่มาร์ซิแพนในอ่างผสม ตามด้วยไข่ขาว น้ำตาลทราย และกลิ่นอัลมอนด์ ตีรวมกันด้วยความเร็วต่ำจนมาร์ซิแพนเป็นเนื้อเนียนเข้ากับส่วนผสมอื่นดี  ใส่อัลมอนด์มีลลงไปตีรวมจนเข้ากัน แล้วแบ่งส่วนผสมเป็น 15 ส่วนเท่าๆ กัน  

ปั้นส่วนผสมแต่ละก้อนเป็นลูกกลมๆ แล้วใช้นิ้วหัวแม่มือทิ่มตรงกลางด้านบนให้เป็นหลุมลึกประมาณ 1 1/2 ซม. ใส่ไส้เชอรี่ที่เราเตรียมไว้ลงไปแล้วใช้นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้ช่วยบีบปิดไส้ให้มิด ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ จนหมดส่วนผสม ก็นำอัลมอนด์บอลมาคลิกกับอัลมอนด์สไลด์ให้ทั่ว กดเบาๆ ให้ติดกันดีก็วางบนถาดอบที่ปูกระดาษไขรองไว้ค่ะ

อุ่นเตาอบไว้ที่ 170 องศาเซลเซียส เมื่อเตาอบร้อนได้ที่ก็นำอัลมอนด์บอลเข้าอบประมาณ 20 นาทีค่ะ เสร็จแล้วนำออกมาพักให้อุ่นบนถาดประมาณ 5 นาที ก่อนนำออกจากถาดและวางบนตะแกรงจนขนมเย็นสนิทก็โรยไอซิ่งให้ทั่วค่ะ 


รูปบนนี้เป็นแบบเคลือบอัลมอนด์สไลด์ ส่วนตัวแจ๋วและเจ้านายชอบแบบสไลด์มากกว่าแบบสับค่ะ 


รูปนี้แบบเคลือบอัลมอนด์สับ ในกรณีฉุกเฉินก็ใช้แทนแบบสไลด์ได้เหมือนกันค่ะ  ผ่าตัดแล้วหน้าตาออกมาประมาณรูปล่างนี้ค่ะ กินเพลินดี แต่ทำให้อิ่มท้องพอสมควร ใครกินสองลูกได้เนี่ยต้องงดข้าวไปหนึ่งมื้อเลยค่ะ  ใครที่ขอสูตรไว้ลองทำดูนะคะ ลองทำครึ่งสูตรก่อนก็ได้ค่ะ ปกติเราก็ทำแค่ครึ่งสูตร ผลออกมาชอบไม่ชอบยังไงก็บอกกันมั่งเน้อ  แล้วเจอกันบล็อกหน้าค่ะ สำหรับวันนี้ฝันดีทุกคนค่า
2 comments:

Kanyarat Thaksaserani said...

ถ้าทำมาซิแพนเอง ทำยังไงคะ ?

Vava said...

ลองคลิกลิงค์นี้ดูนะคะ http://candy.about.com/od/marzipancandyrecipes/r/Marzipan.htm