Saturday, March 31, 2012

ชีสเค้กม้าลาย : zebra cheesecake


ใครเป็นแฟนชีสเค้กเนื้อนุ่มๆ เบาๆ หอมกรุ่นกลิ่นมะนาวและโกโก้อ่อนๆ ต้องลองทำชีสเค้กนี้ดูค่ะ เราทำไป 3 รอบแล้ว ใครชิมใครก็ชอบค่ะ คนทำยังเผลอชิมไปซะตั้งหลายชิ้นแน่ะค่ะ คิคิ

ส่วนผสมฐานเค้ก สำหรับสปริงฟอร์มขนาด 26 ซม.
  • เนยสด 80 กรัม
  • ไข่ไก่เบอร์เอ็ม 1 ฟอง
  • น้ำตาลทราย 80 กรัม
  • แป้งสาลีเอนกประสงค์ 180 กรัม
  • เกลือ 1/4 ชช.
ส่วนผสมชีสเค้ก
  • ครีมชีส 500 กรัม
  • ซาวครีม 200 กรัม
  • ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 2 ฟอง
  • น้ำตาลทราย 160 กรัม
  • เลมอนเอกซ์แทร็ค 1 ชช.
  • เกลือป่น 1 หยิบมือ
  • แป้งสาลีเอนกประสงค์ 35 กรัม
  • นมสด 130 มล.
  • วิปปิ้งครีม 130 มล.
  • ผงโกโก้ 2 ชต.
ส่วนผสมอื่นๆ
  • วิปปิ้งครีม 100 กรัม
  • วานิลาเอกซ์แทร็ค 2 หยด
  • ผง Sahnefest 1/2 ซอง (ถ้าไม่มีไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
  • ผงโกโก้สำหรับโรยหน้าเค้ก
วิธีทำ  อุ่นเตาอบไว้ที่ 170 องศาเซลเซียส ทาเนยให้ทั่วสปริงฟอร์มแล้วโรยแป้งนวลบางๆ ให้ทั่วพิมพ์ 


จากนั้นทำฐานเค้กโดยนำเนยสด ไข่ไก่ และน้ำตาลใส่อ่างผสม ตีด้วยเครื่องตีมือถือพอเนียน ใส่แป้ง และเกลือลงไปพรวดเดียวแล้วตีแป๊บๆ พอเข้ากันก็นำแป้งมากรุที่ฐานพิมพ์ โดยทำขอบให้สูงจากฐานประมาณ 1 นิ้วค่ะ พักไว้ก่อนค่ะ


ทำฐานเค้กเสร็จแล้ว ต่อไปเราก็มาทำตัวชีสเค้กกัน โดยนำครีมชีสกับซาวครีมใส่อ่างผสมตีด้วยความเร็วกลางพอเนียน ใส่ไข่แดง กลิ่นมะนาวกับน้ำตาลทรายลงไปตีพอเข้ากัน ใส่แป้ง นม และวิปปิ้งครีม ลงไปตีด้วยความเร็วต่ำแค่พอเข้ากันก็หยุดทันที

นำไข่ขาวกับเกลือป่นใส่อ่างอีกใบ ตีจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อนก็นำไปตะล่อมกับส่วนผสมครีมชีส แบ่งใส่สัก 2 ครั้ง ตอนตะล่อมก็เบามือหน่อยนะคะ 

เมือไข่ขาวกับครีมชีสเข้ากันดีแล้วก็แบ่ง 1/3 ของส่วนผสมใส่ชามอ่างอีกใบ เติมผงโกโก้ลงไปแล้วคนเบามือพอเข้ากันค่ะ


จากนั้นก็ใช้ช้อนซุปคันโตๆ หรือกระบวยเล็กๆ ตักส่วนผสมสีขาวใส่กลางพิมพ์ แล้วใช้ช้อนอีกคันตักส่วนโกโก้ใส่ทับไปบนส่วนสีขาว ทำอย่างนี้สลับกันไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมทั้งสองสีหมด นำเข้าอบ 170 องศาเซลเซียสจนสุก ใช้เวลาอบประมาณ 60 นาทีค่ะ


เมื่อเค้กสุก เปิดเตาอบใช้มีดแซะขอบเค้กออกจากพิมพ์ แล้วปิดฝาเตาอบ ปิดไฟ ทิ้งให้เค้กเย็นตัวในเตาประมาณ 30 นาที ค่อยนำออกมาจากเตาอบ นำเค้กออกจากพิมพ์แล้วก็วางไว้บนตะแกรงจนเย็นอุณหภูมิห้องค่ะ


เมื่อเค้กเย็นแล้วก็จัดการตีครีมแต่งหน้ากันค่ะ โดยนำวิปปิ้งครีม กลิ่นวานิลา และผง Sahnesteif ใส่อ่างที่จะใช้ตี แล้วตีครีมด้วยความเร็วสูงสุดประมาณ 2 นาทีจนครีมตั้งยอดก็หยุดตีทันที แล้วครีมใส่ถุงบีบแต่งหน้าเค้กตามชอบ สุดท้ายโรยด้วยผงโกโก้บางๆ เสร็จแล้วก็นำเค้กเข้าตู้เย็นสัก 2 ชั่วโมงก่อนตัด เราก็จะได้ชีสเค้กเนื้อนุ่มๆ หวานๆ เย็นๆ อร่อยชื่นใจมากๆ เลยค่ะ