Saturday, October 10, 2009

คุ๊กกี้แอ๊บเปิ้ล : Apple cookies


เราคิดทำคุ๊กกี้แอ๊บเปิ้ลขึ้นมาเพราะเกิดอาลัยอาวรณ์น้องแอ๊บเปิ้ลที่ซื้อมาเกือบสองอาทิตย์แล้ว แต่กินไม่หมดซะที สีเปลี่ยนจากเขียวอ่อนเป็นเหลืองอ่อน เหี่ยวหดหมดสภาพ ครั้นจะทิ้งก็เสียดาย เงินทองของหายากนิ และแล้วก็ลงมือจับน้องเปิ้ลมากวนแล้วทำเป็นไส้คุ๊กกี้ อร่อยอย่างไม่น่าเชื่อ ทำไป 18 ชิ้นกินคนเดียวเกือบหมด โอ๊ยๆ พุงช้าน

ส่วนผสมแอ๊บเปิ้ลกวน
  1. แอ๊บเปิ้ลเปรี้ยว 400 กรัม (ประมาณ 2 ลูกค่ะ)
  2. น้ำตาลทราย 80 กรัม
  3. เกลือป่น 1/3 ชช.
วิธีทำ
ปอกเปลือกแอ๊บเปิ้ลแล้วขูดละเอียด เทใส่หม้อ ใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่น นำขึ้นตั้งไฟกลาง คนจนน้ำตาลละลายหมดและเริ่มเดือด ลดเหลือไฟกลางค่อนข้างอ่อน กวนไปเรื่อยๆ จนแห้งดี ใช้เวลากวนประมาณ 20 นาทีค่ะ จากนั้นพักให้เย็นแล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาดเท่าๆ กัน 36 ลูกค่ะ

ส่วนผสมโดว์ สำหรับคุ๊กกี้ 36 ชิ้นค่ะ
  1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 150 กรัม
  2. อัลมอนด์มีล 30 กรัม
  3. เนยสดเค็ม 100 กรัม
  4. น้ำตาลทรายป่น 50 กรัม
  5. เกลือป่น 1/4 กรัม
  6. ไข่ไก่ 1/2 ฟอง
  7. วานิลาบัทเทอร์ 1/2 ชช. (ถ้าไม่มีใช้วานิลาเอ๊กซ์แทร็คหรือกลิ่นวานิลาธรรมดาแทนก็ได้ค่ะ)
วิธีทำ
ผสมแป้งกับอัลมอนด์มีลร่อนหรือใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน แล้วหันไปตีเนยจนเนียน ใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่นลงไปตีประมาณ 1 นาที จากนั้นใส่ไข่และวานิลาลงไปตีจนเข้ากันดี ใส่ส่วนผสมแป้งลงไปตีด้วยความเร็วต่ำแค่พอเข้ากัน อย่าตีนานนะคะเดี๋๋ยวแป้งเหลวจะคลึงยาก จากนั้นก็แผ่แป้งเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ใช้พลาสติกใสคลุมให้มิดชิดก่อนนำไปแช่เย็น 30-60 นาทีค่ะ

จากนั้นนำแป้งมาคลึงทำรูปร่างคุ๊กกี้ได้ตามจินตนาการเลย เราเลือกทำรูปดอกไม้ ตัวหนอน และรูปกิ๊บติดผม (พยายามดูให้เป็นกิ๊บนะคะ อิอิ) รูปบนนี้ที่ปั้นเป็นลูกกลมๆ นี้จะทำเป็นตัวหนอนค่ะ คลึงกลม แผ่ให้แบน ใส่ไส้ หุ้มให้มิด คลึงยาว แล้วทำลายด้วยส้อม

เนื่องจากไม่มีไม้คลึงครองแครงเราก็เลยใช้ส้อมทำลายแทน ทำไป 1 ชิ้นชักขี้เกียจเลยนำมาคลึงกับที่ตัดไข่ต้ม มันเร็วดี 55 แล้วลายมันก็เลยไม่สวยและไม่หนอนเท่าที่ควร แต่ช่างมันเนอะ เข้าปากแล้วน้องหนอนก็ซี้แหง๋แล้ว

ถ้าทำลายอื่นก็ง่ายๆ เลย แค่แผ่แป้งเป็นแผ่นกลมให้หนาประมาณ 3 มม. แล้วใช้พิมพ์คุ๊กกี้ตัดตามชอบ วางไส้ตรงกลางแล้ววางบนถาดอบ ตกแต่งตามชอบ แค่นี้เองค่ะ


อุ่นเตาอบไว้ที 180°C/350°F ปูกระดาษไขรองถาดอบไว้ด้วยค่ะ นำคุ๊กกี้เข้าอบประมาณ 15 นาที หรือจนกว่าจะมีสีน้ำตาลสวยค่ะ จากนั้นนำออกจากเตาอบ แซะออกจากพิมพ์ แล้วพักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิทค่ะ


16 comments:

Anonymous said...

สวยน่าหยิบเข้าปากแบบไม่นับจำนวนมากๆ อิอิ

อุ้ยอ้าย said...

อุ้ยก็ทำแบบนั้นแหละพี่กุ๊ก หยิบเข้าปากแบบไม่นับ รู้ตัวอีกทีก็เกือบหมดแล้ว ฮี่ๆ

สาวไหม said...

อีกหนึ่งเมนูขอก๊อปปี้อีกน่ะค่ะ หน้าสวยดูดีมีชาติสกุลมากๆ ชอบๆเด่วพรุ่งนี้จะทำกับน้องเอ็มเจลูกชายน่ะค่ะ

อุ้ยอ้าย said...

ก็อปเลยค่ะก็อปเลย อร่อยจริงๆ นะ (ขี้โม้จริงๆ เลยเรา อิอิ)

สาวไหม said...

วันนี้ทำแล้ว หรอยจังหู แอ็ปเปิ้ลออกอมเปรี้ยว อมหวาน รสชาดคล้าย แอ๊ปเปิ้ล พายเลยค่ะ แต่ขี้เกียจปั้นค่ะ เล่นเอา มั่วๆปั้นๆไปเเบบว่าอยากกินไวๆอ่ะค่ะ

สาวไหม said...

อร่อยจริงๆ อยู่หน้าคอมเหมือนกันเลยตอนนี้ อิอิอิ ขอบคุณค่ะที่มีสูตรดีๆ

อุ้ยอ้าย said...

ด้วยความยินดีค่า ดีใจจริงๆ ที่ได้ยินว่าทำแล้วชอบค่ะ ^o^

newsza said...

ผสมแอ๊ปเปิ้ลลงไปในเนื้อคุ๊กกี้เลยได้มั้ยคะ
ขี้เกียจทำแบบมีไส้อ่ะคะ แหะ ๆ

อุ้ยอ้าย said...

เอางั้นเลยเหรอคะ เราไม่เคยลอง แต่คิดว่าน่าจะไม่ดีค่ะ
แต่คุณ newsza ลองก็ได้ค่ะ เผื่ออร่อยจะได้ทำตามบ้าง 55+

newsza said...

เคยลองแต่เอาน้ำแอ๊ปเปิ้ลใส่เค้กอ่ะคะ
ก็อร่อยดี ออกเปรี้ยวนิด ๆ ต้องกินกับครีมอ่ะคะ

อุ้ยอ้าย said...

แต่เราว่าคุ๊กกี้นี้มันอร่อยตรงไส้น่ะค่ะ ไส้เปรี้ยวๆ หวานๆ เข้ากันดีจังกับตัวคุ๊กกี้มันๆ กรอบๆ

Anonymous said...

ตามมาอีกแล้วค่ะคุณอุ้ย ตามน้องแอ็บเปิ้ลมา

นารี

อุ้ยอ้าย said...

ตามมาแล้วต้องลองทำด้วยนะคะคุณนารี ^^

Anonymous said...

ลองทำแล้วค่ะ อร่อยค่ะแต่หน้าตาดูไม่ได้เลย นารีใส่ใส้มากไปคุ้กกี้มันลยแเตก

นารี

jiraphatnon@gmail.com said...

อันนี้ต้องบอกให้คุณอุ้ยชื่นใจหน่อยคุ้กกี้แอ้ปเปิ้ลนี่ภัทรก็ลองทำมาแล้วและคุ้กกี้คริส์ตมัส ฝากให้แม่สามีกับลูกสาวของสามีคุณอุ้ยรู้ไหมเขาว่าอร่อยมากเขาว่าคุ้กี้แบบนี้มีแต่ทางเทเดสโก้เขาทำอร่อย หมายถึงเป็นสูตรของคนเยอรมัน ถูกต้องแล้วครับแต่เป็นครูคนไทย คุณอุ้ยนี่เยี่ยมยอดจริงๆ แฟนบอกว่าพวกเบเกอรี่ถ้าเป็นของเยอรมันนี่ใช่เลยแถวบ้านภัทรมีแต่ร้านคนเทเดสโก้จริงแล้วก็อร่อยมาก ลืมบอกภัทรอยู่bozen, bolzano คุณอุ้ยน่าจะเคยมาเที่ยวแล้วมั่ง แล้วสูตรคุณอุ้ยถ้าภัทรทำได้ดีนี่ใกล้เคียงมากรสชาติ เคยได้ไปชิมที่ร้าน สักวันจะพยายามทำให้ได้เหมือนคุณอุ้ย ขอบคุณสำหรับทุกความรู้และความใส่ใจ สวัสดีค่ะราตรีสวัสดิ์

อุ้ยอ้าย said...

ดีใจจังค่ะคุณภัทรที่ทำแล้วคนที่บ้านชอบ เก่งมากเลยค่ะ ทำแล้วคนชิมปลื้มกัน
คนทำก็มีกำลังใจทำต่อเนอะ

อุ้ยไม่เคยไปเมืองนั้นเลยค่ะคุณภัทร เคยไปเที่ยเวนิสกับเทรวิโซเมื่อ 10 ปีที่แล้ว
ได้ค่ะ วางแผนจะไปทอสคานาแต่ถึงเวลาก็เปลี่ยนใจไปที่อื่นที่ใกล้กว่าทุกที แง่มๆ