Saturday, October 10, 2009

คุ๊กกี้แอ๊บเปิ้ล : Apple cookies


เราคิดทำคุ๊กกี้แอ๊บเปิ้ลขึ้นมาเพราะเกิดอาลัยอาวรณ์น้องแอ๊บเปิ้ลที่ซื้อมาเกือบสองอาทิตย์แล้ว แต่กินไม่หมดซะที สีเปลี่ยนจากเขียวอ่อนเป็นเหลืองอ่อน เหี่ยวหดหมดสภาพ ครั้นจะทิ้งก็เสียดาย เงินทองของหายากนิ และแล้วก็ลงมือจับน้องเปิ้ลมากวนแล้วทำเป็นไส้คุ๊กกี้ อร่อยอย่างไม่น่าเชื่อ ทำไป 18 ชิ้นกินคนเดียวเกือบหมด โอ๊ยๆ พุงช้าน

ส่วนผสมแอ๊บเปิ้ลกวน
  1. แอ๊บเปิ้ลเปรี้ยว 400 กรัม (ประมาณ 2 ลูกค่ะ)
  2. น้ำตาลทราย 80 กรัม
  3. เกลือป่น 1/3 ชช.
วิธีทำ
ปอกเปลือกแอ๊บเปิ้ลแล้วขูดละเอียด เทใส่หม้อ ใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่น นำขึ้นตั้งไฟกลาง คนจนน้ำตาลละลายหมดและเริ่มเดือด ลดเหลือไฟกลางค่อนข้างอ่อน กวนไปเรื่อยๆ จนแห้งดี ใช้เวลากวนประมาณ 20 นาทีค่ะ จากนั้นพักให้เย็นแล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาดเท่าๆ กัน 36 ลูกค่ะ

ส่วนผสมโดว์ สำหรับคุ๊กกี้ 36 ชิ้นค่ะ
  1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 150 กรัม
  2. อัลมอนด์มีล 30 กรัม
  3. เนยสดเค็ม 100 กรัม
  4. น้ำตาลทรายป่น 50 กรัม
  5. เกลือป่น 1/4 กรัม
  6. ไข่ไก่ 1/2 ฟอง
  7. วานิลาบัทเทอร์ 1/2 ชช. (ถ้าไม่มีใช้วานิลาเอ๊กซ์แทร็คหรือกลิ่นวานิลาธรรมดาแทนก็ได้ค่ะ)
วิธีทำ
ผสมแป้งกับอัลมอนด์มีลร่อนหรือใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน แล้วหันไปตีเนยจนเนียน ใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่นลงไปตีประมาณ 1 นาที จากนั้นใส่ไข่และวานิลาลงไปตีจนเข้ากันดี ใส่ส่วนผสมแป้งลงไปตีด้วยความเร็วต่ำแค่พอเข้ากัน อย่าตีนานนะคะเดี๋๋ยวแป้งเหลวจะคลึงยาก จากนั้นก็แผ่แป้งเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ใช้พลาสติกใสคลุมให้มิดชิดก่อนนำไปแช่เย็น 30-60 นาทีค่ะ

จากนั้นนำแป้งมาคลึงทำรูปร่างคุ๊กกี้ได้ตามจินตนาการเลย เราเลือกทำรูปดอกไม้ ตัวหนอน และรูปกิ๊บติดผม (พยายามดูให้เป็นกิ๊บนะคะ อิอิ) รูปบนนี้ที่ปั้นเป็นลูกกลมๆ นี้จะทำเป็นตัวหนอนค่ะ คลึงกลม แผ่ให้แบน ใส่ไส้ หุ้มให้มิด คลึงยาว แล้วทำลายด้วยส้อม

เนื่องจากไม่มีไม้คลึงครองแครงเราก็เลยใช้ส้อมทำลายแทน ทำไป 1 ชิ้นชักขี้เกียจเลยนำมาคลึงกับที่ตัดไข่ต้ม มันเร็วดี 55 แล้วลายมันก็เลยไม่สวยและไม่หนอนเท่าที่ควร แต่ช่างมันเนอะ เข้าปากแล้วน้องหนอนก็ซี้แหง๋แล้ว

ถ้าทำลายอื่นก็ง่ายๆ เลย แค่แผ่แป้งเป็นแผ่นกลมให้หนาประมาณ 3 มม. แล้วใช้พิมพ์คุ๊กกี้ตัดตามชอบ วางไส้ตรงกลางแล้ววางบนถาดอบ ตกแต่งตามชอบ แค่นี้เองค่ะ


อุ่นเตาอบไว้ที 180°C/350°F ปูกระดาษไขรองถาดอบไว้ด้วยค่ะ นำคุ๊กกี้เข้าอบประมาณ 15 นาที หรือจนกว่าจะมีสีน้ำตาลสวยค่ะ จากนั้นนำออกจากเตาอบ แซะออกจากพิมพ์ แล้วพักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิทค่ะ