Monday, October 12, 2009

กุ้งอบวุ้นเส้น : Prawns cooked in glass noodles


วันนี้มีกุ้งอบวุ้นเส้นมาฝากเพื่อนๆ ค่ะ เมนูนี้ทำกินบ่อยมากตามประสาคนบร้ากุ้ง เมื่อก่อนสมัยอยู่เมืองไทยเวลาไปร้านอาหารแล้วเพื่อนๆ ชอบสั่งกุ้งอบวุ้นเส้นมาด้วย เราไม่ค่อยชอบเลยนะ กินได้คำสองคำก็ขอบาย แต่หลังแต่งงานแล้วกลับไปเยี่ยมครอบครัวที่เมืองไทย แล้วคุณปู้จายก็ได้ติดอกติดใจกุ้งอบวุ้นเส้นเข้าให้ พอกลับมาที่นี่แล้วเธอเกิดอยากกินก็ลำบากแจ๋วสิ

แต่ๆๆ พอลองทำกุ้งอบวุ้นเส้นกินเองครั้งแรกแจ๋วก็ติดใจเลยค่ะ ทำไมมันอร่อยเนี่ย เมื่อก่อนกินยังไงก็ไม่เคยรู้สึกว่ามันอร่อย ทำกินเองปุ๊บอร่อยขึ้นมาเชียว พวกหลงตัวเอง 55 หลังจากนั้นเมนูนี้ก็เป็นหนึ่งในเมนูที่ทำบ่อยมากจนคุณปู้จายเริ่มเบื่อแล้วฮ่ะ

ส่วนผสม สำหรับรับประทาน 2 คน
วุ้นเส้น 80 กรัม
ซีอิ๊วดำ 1 ชต.
กุ้งสดตัวโตๆ 6-8 ตัว
หมูสามชั้นหั่นเส้นบางๆ 50 กรัม
ต้นหอมอวบๆ 2 ต้น
รากผักชี 2 ราก
ขิงหั่นแว่น 3-4 แผ่น
กระเทียมกลีบใหญ่ 2 กลีบ
น้ำซุปไก่ 1/4 ถ.
ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
น้ำมันหอย 1 1/2 ชต.
น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
เหล้าจีน 1/2 ชต.
น้ำมันงา 1 ชช.
พริกไทยป่น 1 ชช. โปร่งๆ
น้ำมันพืช 1 ชต.
คื่นช่าย 2 ต้น (หรือตามชอบ)

วิธีทำ :
นำวุ้นเส้นไปลวกในน้ำร้อนแค่พอนิ่มแล้วสะเด็ดน้ำให้แห้ง เทใส่ชามอ่างตามด้วยซีอิ๊วดำ คลุกเคล้าให้เข้ากันดีแล้วพักไว้ก่อน จากนั้นหันไปผสมน้ำซุป ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย เหล้าจีน น้ำมันงา และพริกไทยป่นรวมกันแล้วคนให้เข้ากันดีค่ะ

ล้างกุ้งให้สะอาด ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ส่วนหมูสามชั้นก็หั่นเป็นชิ้นกว้างประมาณ 2-3 ซม. ปอกเปลือกกระเทียมแล้วผ่าครึ่งหรือผ่าสี่ ลอกต้นหอมแล้วล้างให้สะอาดก่อนหั่นท่อน รากผักชีล้างแล้วทุบให้แตกค่ะ

นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนใส่ขิง กระเทียม และต้นหอมลงไปผัดพอส่งกลิ่นหอมก็ปิดไฟ ยกลงจากเตาค่ะ จากนั้นวางหมูสามชั้นที่หั่นไว้เรียงในก้นหม้อให้ทั่ว แล้วแบ่งผักที่ผัดไว้ครึ่งหนึ่งวางบนหมูสามชั้นค่ะ

นำกุ้งไปคลุกน้ำปรุงรสที่เราผสมไว้ ก่อนแบ่งกุ้งครึ่งหนึ่งวางเรียงบนผัก แบ่งวุ้นเส้นครึ่งหนึ่งกลบกุ้งให้ทั่วแล้วราดน้ำปรุงรสครึ่งหนึ่งบนวุ้นเส้น จากนั้นวางผักส่วนที่เหลือ ตามด้วยกุ้งและวุ้นเส้นส่วนที่เหลือ ราดน้ำปรุงรสที่เหลือทั้งหมดให้ทั่ววุ้นเส้นค่ะ

ปิดฝาหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อนสุด อบประมาณ 10 นาที แล้วจึงใส่คื่นช่ายหั่นท่อน ปิดฝาอบต่ออีก 5 นาที หรือจนกว่าเปลือกกุ้งจะเปลี่ยนเป็นสีแดงซึ่งแสดงว่าสุกแล้วค่ะ ปิดไฟ ยกลงจากเตาแล้วรับประทานร้อนๆค่ะ
 ลองทำดูนะคะ อร่อยมากเลย