Wednesday, April 27, 2011

บัวลอยทรงเครื่อง : rice balls in coconut milk


วันนี้อยากกินบัวลอยไข่หวานมากๆ อดรนทนไม่ไหวทั้งที่ตั้งใจไว้ว่าจะไม่ทำขนมหวานสักระยะหนึ่ง เพราะช่วงนี้อืดไม่เกรงใจใครเลย แต่สุดท้ายก็แพ้เสียงเรียกร้องของหัวใจไม่ไหว ลงมือทำจนได้สิน่า ปริมาณส่วนผสมที่ให้ไว้ข้างล่างนี้ต้องบอกไว้ก่อนว่าไม่ได้ตวงนะคะ กะๆ เอาน่ะค่ะ ยังไงถ้าแห้งไปก็เติมน้ำสะอาดหน่อยนวดจนแป้งเนียนดีแล้วจึงปั้นนะคะ

ส่วนผสมโดยประมาณ สำหรับรับประทาน 3 คนนะคะ
1. หางกะทิ 1 1/2 ถ้วย
2. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
3. น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วย
4. น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
5. เผือกปอกเปลือกหั่นเต๋า 1/4 ถ.
6. ไข่ไก่ 3 ฟอง
7. หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
8. เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นเส้น 1/4 ถ.

เผือก - สีขาว
แป้งข้าวเหนียว 1/3 ถ้วย
เผือก 1/3 ถ้วย
น้ำเปล่า 1-2 ชต.

ต้มหรือนึ่งเผือกจนสุก แล้วบดให้ละเอียด ผสมแป้งข้าวเหนียวนวดรวมให้เป็นเนื้อเดียวกัน ถ้าแห้งไปเติมน้ำเล็กน้อย เมื่อแป้งเนียนมือดีแล้วก็ใช้ พลาสติกใสคลุมกันลมไว้ค่ะ

ฟักทอง - สีเหลือง
แป้งข้าวเหนียว 1/3 ถ้วย
ฟักทอง 1/3 ถ้วย

ต้มหรือนึ่งฟักทองจนสุก แล้วบดให้ละเอียด ผสมแป้งข้าวเหนียวนวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน เมื่อแป้งเนียนมือดีแล้วก็ใช้พลาสติกใสคลุมกันลมไว้ค่ะ

ใบเตย - สีเขียว
แป้งข้าวเหนียว 1/3 ถ้วย
น้ำใบเตยข้นๆ 2-3 ชต.

ผสมแป้งข้าวเหนียวกับน้ำใบเตย นวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วใช้พลาสติกใสคลุมกันลมไว้ค่ะ

บลูเบอรี่ - สีม่วง
แป้งข้าวเหนียว 1/3 ถ้วย
บลูเบอรี่บดละเอียดแล้วกรอง 2-3 ชต.

ผสมแป้งและบลูเบอรี่เข้าด้วยกัน นวดจนแป้งเนียน แล้วใช้พลาสติกใสคลุมกันลมไว้ค่ะ

สตรอว์เบอรี่ - สีชมพู
แป้งข้าวเหนียว 1/3 ถ้วย
สตรอว์เบอรี่บดละเอียดแล้วกรอง 2-3 ชต.

ผสมแป้งและสตรอว์เบอรี่เข้าด้วยกัน นวดจนแป้งเนียน แล้วใช้พลาสติกใสคลุมกันลมไว้ค่ะ

วิธีทำ
เมื่อนวดแป้งเสร็จแล้วก็มาปั้นบัวลอยกันค่ะ เราแบ่งแป้งประมาณครึ่งหนึ่งของทุกสีมาปั้นเป็นเม็ดกลมๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1/2 ซม. ค่ะ อ้อ.. อย่าลืมโรยแป้งมันบางๆ บนเม็ดบัวลอยกันแป้งติดกันด้วยนะคะ

แป้งส่วนที่เหลือ เรานำมาปั้นเป็นบัวลอยแฟนซีหลากสีค่ะ วิธีปั้นก็แค่ปั้นแป้งแต่ละสีเป็นแท่งผอมๆ ยาวๆ หนาประมาณ 1/2 ซม. แล้วก็นำทั้งสองสีมาประกบกัน แบ่งปั้นเป็นเม็ดกลมๆ แค่นี้ก็ได้บัวลอยแฟนซีหลากสีสันแล้วค่ะ

นำหางกะทิ น้ำตาลปี๊บ และน้ำตาลทรายใส่หม้อตั้งไฟกลางต้มจนเดือด แล้วใส่เม็ดบัวลอยที่ปั้นไว้ต้มจนเม็ดบัวลอยสุกลอยขึ้นมา ใส่เผือกที่หั่นไว้ แล้วตอกไข่ใส่ลงไปต้มประมาณ 5-6 นาทีจนไข่สุก ใส่หัวกะทิต้มต่อพอเดือดก็ปิดไฟ ชิมรสตามชอบ ใส่มะพร้าวอ่อนลงไป เรียบร้อยค่ะ

เสร็จเรียบร้อยแล้วหน้าตาก็ออกมาประมาณนี้ค่ะ กะทำนิดเดียวเท่านั้นแต่ยังไงไม่รู้ได้บัวลอยมาเต็มหม้อเลย งานนี้ได้กินสองวันแหง๋มๆ อ้วนนนน แต่อร่อยค่ะ หวานมันฉันคือเธอจริงๆ นี่ขนาดมั่วนะเนี่ย อิอิ