Saturday, April 30, 2011

ยากิโซบะ : Yakisoba


สวัสดีค่ะทุกคน หายหน้าหายตาไปนานมากเลยจนหลายๆ คนอาจกำลังสงสัยว่าเจ้าของบล็อกคงจะปิดกิจการไปแล้วซะล่ะมั้ง ยังค่ะยัง ตอนนี้กลับมาประจำการเหมือนเดิมแล้ว ช่วงที่หายไปนั้นไม่ได้ไปตระเวณเที่ยวที่ไหนค่ะ แต่พอดีรู้สึกเบื่อๆ ขี้เกียจๆ ยังไงก็ไม่รู้ ไม่อยากลงมือทำอะไรเลย อยากกินขนมอะไรถ้าไม่ซื้อก็มีเพื่อนเลิฟทำมาสงเคราะห์ให้ ฮ่าๆ  ส่วนอาหารก็ไปกินที่ร้านบ่อยมาก ไม่รู้เป็นอะไรเหมือนกัน อยู่ๆ ก็ไม่อยากเข้าครัวซะเฉยๆ  แต่ตอนนี้วิญญาณแม่ครัวเริ่มกลับมาแล้วค่ะ ต่อไปนี้คงได้อัพบล็อกบ่อยขึ้นกว่าเดิมแน่นอน ขอบคุณเพื่อนๆ ที่ยังติดตามอยู่นะคะ

วันนี้เรามียากิโซบะมาเสิร์ฟค่ะ ตอนแรกถามพ่อบ้านว่าอยากกินอะไร เค้าบอกว่าอยากกินสเต๊ก แต่เราไม่อยากกินสักนิด  เค้าก็ถามว่าแล้วเราอยากกินอะไร เราก็ไม่รู้เหมือนกันเพราะตอนนั้นไม่รู้สึกหิวหรืออยากจะกินอะไรเลย แต่เมื่อถึงเวลาอาหารก็ต้องกินใช่มั้ยคะ ก็เดินเข้าครัวรื้อหาวัตถุดิบไปเรื่อยๆ แล้วก็ไปเจอห่อโซบะเข้า ซื้อมาหลายวันแล้วแต่ไม่ได้ลองทำกินซะที เมื่อวานเลยถือเป็นฤกษ์ดีทำยากิโซบะกินกันค่ะ  เป็นยากิโซบะแบบตามใจฉันนะคะ อาจไม่เหมือนต้นตำหรับแต่ก็อร่อยในแบบของเราค่ะ พ่อบ้านชมเปาะ คนทำก็ปลื้มไปสิคะ

เครื่องปรุง  (โดยประมาณนะคะ)
  • เส้นโซบะ 150 กรัม 
  • เนื้อหมู/เนื้อไก่/เนื้อวัว/กุ้ง/เต้าหู้  150 กรัม (ชอบอะไรก็ใส่อันนั้นนะคะ เราใช้หมูกับปูอัดค่ะ)
  • หอมหัวใหญ่ 1 หัว
  • กระเทียม 1 กลีบใหญ่
  • ผัก เช่น แครอท พริกหวาน ต้นหอม ผักกาดขาว กะหล่ำปลี ถั่วงอก ใส่ตามชอบเลยค่ะ
  • น้ำมันพืช 1 ชต.
นำเส้นโซบะไปต้มในน้ำเดือดจนเส้นนิ่ม  เทใส่ตะแกรงผ่านน้ำเย็น แล้วสะเด็ดน้ำไว้ค่ะ  หั่นเนื้อเป็นชิ้นบางๆ ปอกเปลือกหอมหัวใหญ่แล้วหั่นเป็นวง ปอกเปลือกกระเทียมซอยละเอียด ผักอื่นๆ ก็หั่นตามชอบค่ะ



ส่วนผสมซอสปรุงรส  (โดยประมาณนะคะ)
  • ซอสคิกโคแมน 2 ชต.
  • worcestershire sauce 1 ชต.
  • ซีอิ้วดำ 1 ชช.
  • น้ำมันงา 1 ชช.
  • มิริน 1 ชต.
  • พริกไทยป่น 1/2 ชช.
  • น้ำซุปไก่ 1/4 ถ้วย
ผสมทุกอย่างในถ้วยแล้วคนให้เข้ากัน แล้วเราก็มาลงมือผัดเส้นโซบะกันเลยค่ะ

วิธีทำ


นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนใส่หอมหัวใหญ่กับเนื้อหมูลงไปผัดรวมกันจนหมูสุก ใส่แครอทและพริกหวานลงไปผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำซอสปรุงรสลงไปค่ะ

ใส่เส้นโซบะคงไปผัดให้เข้ากัน แล้วใส่ปูอัดลงไปผัดไปเรื่อยๆ จนน้ำซอสแห้ง ชิมรสตามชอบ สุดท้ายใส่ผักกาดขาวลงไปผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟร้อนๆ ค่ะ อร่อยๆ ทุกคนนะคะ



4 comments:

Sa said...

กำลังนึกอยากกินอยู่พอดีเลยค่ะ เดี๋ยววันหลังลองทำกินเองบ้างดีกว่า
worcestershire sauce คือซอสอะไรเหรอคะ?
พอดีมีทุกอย่างเลยค่ะนอกจากเจ้านี่...

อุ้ยอ้าย said...

worcestershire sauce คือซอสที่มีลักษณะเป็นของเหลวข้นมีสีน้ำตาลเข้ม รสชาติเปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด ใช้ปรุงอาหารหรือเป็นซอสที่กินกับอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ก็ได้ค่ะ เราเคยใช้ซอสพริกศรีราชาแทนก็พอกล้อมแกล้มไปได้เหมือนกันค่ะ

แปลเอกสาร, รับแปลเอกสาร, แปล, แปลไทยเป็นอังกฤษ, แปลอังกฤษเป็นไทย, โปรแกรมแปลเอกสาร, แปลเอกสารด่วน, แปลเอกสาร, ราคางานแปลเอกสาร, แปลเอกสาร, แปลภาษา, แปลไทย แปลเอกสารราชการ, แปลเอกสารวีซ่า, แปลไทย-อังกฤษ, แปลเอกสารภาษาอังกฤษ, แปลไทย-อังกฤษ, แปลอังกฤษ-ไทย, แปลเอกสารราคาถูก, แปลเอกสารมืออาชีพ, ศูนย์แปลภาษา, ศูนย์แปลเอกสาร, ศูนย์รับแปลเอกสาร, แปลภาษาอังกฤษ, รับแปลงาน, รับแปลเอกสารด่วน, รับแปลเอกสารราคาถูก, รับแปลภาษาญี่ปุ่น, รับแปลภาษาจีน, รับแปลเอกสารภาษาัอังกฤษ said...

เปิดร้านเมื่อไหร่ บอกด้วยนะครับ จะไปอุดหนุน :)

ภา said...

ต้องลองทำตามบ้างแล้วค่ะ น่ากินจัง