Translate

Friday, April 15, 2011

หมูอบ

อาหารมื้อเที่ยงของวันนี้ค่ะ ทำง่ายๆ รสชาติก็อร่อยใช้ได้เลยทีเดียว ความคิดเห็นส่วนตัวนะคะ 55 อาจเป็นเพราะเราเป็นคนชอบกินอาหารหมูๆ บรรดามี เช่น หมูทอด หมูปิ้ง หมูอบ อะไรพวกนี้ด้วย ทำทีไรก็เจริญอาหารทุกทีค่ะ มาดูวิธีทำหมูอบสามรสในแบบของเรากันนะคะ

เครื่องปรุง (โดยประมาณตามเคยค่ะ)
  1. เนื้อหมูติดมันนิดหน่อย ส่วนที่ใช้ทำสเต๊กนะคะ 100 กรัม
  2. กระเทียมสับละเอียด 1/2 ชต.
  3. ขิงสับละเอียด 1 ชช.
  4. ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
  5. น้ำมันหอย 1 ชต.
  6. น้ำผึ้ง 1 ชช.
  7. น้ำมันงา 1 ชช.
  8. นมสด 2 ชต.
  9. พริกไทยป่น 1/3 ชช.
  10. น้ำสะอาด 1/2 ถ้วย
  11. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ชช.
หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นขนาดพอๆ กับกูลาช ใส่อ่างผสม ตามด้วยเครื่องปรุงทุกอย่างยกเว้นน้ำกับแป้งสาลี คนให้เข้ากัน หมักไว้ในเย็นประมาณ 1 ชม. (วันนี้ขี้เกียจรอเลยไม่ได้หมักค่ะ)

นำกระทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำลงไปจนเดือด ใส่หมูที่หมักไว้ ต้มพอเดือดอีกครั้ง ชิมรสตามชอบ หากอ่อนเค็มก็เติมซีอิ้วขาวเพิ่มได้ค่ะ เมื่อชิมรสได้ที่แล้วก็ลดไฟอ่อนสุด ปิดฝาอบประมาณ 20-30 นาที หรือจนน้ำเริ่มแห้งค่ะ

น้ำแป้งละลายกับน้ำเย็นเล็กน้อยแล้วค่อยๆ เทใส่กระทะ คนตลอดเวลาด้วยนะคะ น้ำจะข้นขึ้นเยอะ จากนั้นปรับเป็นไฟกลาง แล้วทอดให้สีสวยเหมือนกันทุกด้านค่ะ ทอดแค่พอหมูสีสวยนะคะ ไม่ต้องให้น้ำแห้ง เหลือน้ำขลุกขลิกไว้ราดข้าวหน่อยจะอร่อยขึ้นค่ะ เสียดายวันนี้เราทอดซะแห้งไม่เหลือน้ำซอสไว้เลย

เสร็จแล้วก็ตักใส่จานเสิร์ฟ พร้อมผักแนมตามชอบเช่น มะเขือ เทศ แครอท คะน้าลวก ผักกาดขาว แตงกวา ต้นหอม เป็นต้นค่ะ หุงข้าวสวยร้อนๆ ไว้กินคู่กัน ง่ายๆ แค่นี้ก็อิ่มอร่อยรอดไปอีกมื้อแล้วค่ะ อาหารง่ายๆ แบบนี้แต่เป็นหนึ่งในจานโปรดของเรา ทำทีไรเจริญอาหารทุกทีซิน่า ใครหิวๆ อยู่ตอนนี้เชิญร่วมจกได้เลยนะคะ อิอิ

5 comments:

  1. โอ้ยหิวข้าว ไม่ไหวแล้ว

    OOM

    ReplyDelete
  2. ขอแนะนำว่าอย่าดูภาพอาหารตอนดึกๆ ค่ะ 55

    ReplyDelete
  3. แล้วยาจะทำการบ้านมาส่งนะคะ น่ากินเหลือเกิน

    ReplyDelete
  4. ลองทำดูค่ะคุณยา ทำง่ายๆ แต่เจริญอาหารดีแท้

    ReplyDelete
  5. ไปลองทำมาแล้ว อร่อยมากกก ขอบคุณเจ้าของสูตรมากมากเลยค๊า

    ReplyDelete