Wednesday, September 24, 2014

มัฟฟินช็อคโกแล็ต สูตร 2 : Chocolate Muffins II

 

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้เรามีมัฟฟินช็อคโกแล็ตอีกสูตรนึงมาฝากค่ะ ทำง่ายมากมายเหมือนเดิม และความอร่อยไม่ได้ลดลงจากเดิมด้วยค่ะ   มาดูกันเลยนะคะว่าส่วนผสมมีอะไรบ้าง

ส่วนผสม  สำหรับมัฟฟิน 8 ถ้วย
  • แป้งสาลีเอนกประสงค์ 180 กรัม
  • ผงโกโก้ชนิดไม่หวาน 15 กรัม
  • ผงฟู 1 ชช.
  • เบกกิ้งโซดา 1/4 ชช.
  • น้ำตาลทราย 120 กรัม
  • เนยละลายอุ่นๆ 80 กรัม 
  • ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 1 ฟอง
  • กลิ่นวานิลาบัทเทอร์ 1 ชช.
  • กลิ่นรัม 3 หยด
  • นมสด 100 กรัม
  • Bittersweet chocolate  35 กรัม (หั่นเต๋า)
  • White chocolate 35 กรัม (หั่นเต๋า)
วิธีทำ  จัดการอุ่นเตาอบไว้ที่ 200 องศาเซลเซียส แล้ววางถ้วยกระดาษในพิมพ์มัฟฟินเตรียมไว้เลยค่ะ จากนั้นก็ร่อนแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดา และผงโกโก้รวมกัน แล้วใส่ช็อคโกแล็ตสับทั้ง 2 ชนิดลงไปคนรวมกัน (เราแบ่งช็อคโกแล็ตสับไว้สำหรับโรยหน้ามัฟฟินนิดหน่อยด้วยค่ะ)

จากนั้นใส่น้ำตาลทราย เนยละลาย ไข่  กลิ่นวานิลา กลิ่นรัม และนมสดในอ่างผสม ตีด้วยความเร็วต่ำสุดพอเข้ากัน  เสร็จแล้วเทส่วนผสมแป้งลงไปตีด้วยความเร็วต่ำสุดแค่พอเข้ากัน อย่าคนนานนะคะเดี๋ยวมัฟฟินไม่นุ่ม (ใช้ตะกร้อมือคนตลอดการทำแทนการใช้เครื่องก็ได้ค่ะ)

ตักส่วนผสมใส่ประมาณ 2/3 ของพิมพ์แล้วโรยหน้าด้วยช็อคโกแล็ตเต๋าที่เราแบ่งไว้ นำเข้าอบไฟ 200 องศาเซลเซียสประมาณ 18-20 นาที หรือจนมัฟฟินสุก นำออกจากเตาอบแล้วนำถ้วยกระดาษออกจากพิมพ์มัฟฟิน วางบนตะแกรงจนขนมอุ่นก็ทานได้ค่ะ 


มัฟฟินช็อคโกแล็ตนี้ทานตอนที่ยังอุ่นอยู่จะอร่อยที่สุดเลยค่ะ เนื้อนุ่มมาก ช็อคโกแล็ตยังเยิ้มๆ อยู่ อร่อยจริงๆ แต่พอค้างคืนแล้วเนื้อจะแน่นขึ้น แต่ถ้าก่อนทานเรานำเข้าไมโครเวฟ ใช้ฝาครอบๆ ไว้ขณะเวฟประมาณ 20 วินาที มัฟฟินก็จะนุ่มเหมือนตอนอบเสร็จใหม่ๆ เลยค่ะ


ใครชอบทานมัฟฟินช็อคโกแล็ตลองทำดูนะคะ ทำง่ายที่สุดเลย น้องๆ หนูๆ ตัวเล็กๆ  ก็ทำได้ค่ะ