Sunday, September 21, 2014

แอพริคอทครีมโรล : Apricot Cream Roll


 

ส่วนผสมครีมโยเกิร์ตแอพริคอท
  • เจลาติน 1 แผ่น (Blatt Gelatine, klar)
  • น้ำตาลทราย 20 กรัม
  • น้ำมะนาว 1/2 ชต. 
  • โยเกิร์ตธรรมชาติ 70 กรัม (Naturjoghurt)
  • วิปปิ้งครีมเย็นจัด 70 กรัม (Schlagsahne)
  • แอพริคอทในน้ำเชื่อม หั่นเต๋าเล็กตามชอบ 
วิธีทำ  นำเจลาตินไปแช่น้ำเย็นไว้ประมาณ 10 นาทีหรือจนเจลาตินนิ่ม ระหว่างนั้นก็ใส่โยเกิร์ต น้ำตาลทราย และน้ำมะนาวในชามอ่างใบเล็ก คนพอเข้ากัน แล้วนำเจลาตินที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วไปละลาย เราใช้วิธีเทน้ำเย็นออกจากเจลาตินให้หมด แล้วใส่น้ำร้อน 1 ชต. ลงไปแทน คนให้เจลาตินละลายหมดแล้วเทใส่อ่างโยเกิร์ต ตอนเทคนตลอดเวลาจนเข้ากัน พักไว้ก่อนค่ะ  

จากนั้นนำวิปปิ้งครีมที่แช่เย็นจัดไว้มาตีด้วยความเร็วสูงจนครีมตั้งยอด ใส่ครีมในอ่างโยเกิร์ตตะล่อมพอเข้ากัน ใส่แอพริคอทลงไปคน 2-3 ครั้งพอเข้ากัน แล้วนำไปฟรีซประมาณ 20 นาทีแล้วค่อยเอาออกมาพักในตู้เย็นรอปาดเค้กก็ได้ค่ะ  ทำแบบนี้ครีมจะได้เซ็ตตัวดี ปาดไส้และม้วนง่ายค่ะ เมื่อได้ครีมแล้วเราก็ไปทำตัวเค้กกันนะคะ


ส่วนผสมตัวเค้ก  สำหรับถาดขนาด 21x26 ซม.
  • แอพริคอทอบแห้งหั่นเส้นบาง 3 ผล
  • แป้งเค้ก 65 กรัม (40g Weizenmehl Type 405 + 25g Spisestärke)
  • ผงฟู 1/2 ชช. (Backpulver)
  • น้ำตาลทราย (1) 35 กรัม (Feinster Zucker)
  • นมสด 45 กรัม
  • น้ำมะนาว 1 ชช.
  • น้ำมันพืช 30 กรัม
  • ไข่แดงขนาดใหญ่ 2 ฟอง
  • กลิ่นมะนาว 1/2 ชช.
  • ไข่ขาวขนาดใหญ่ 2 ฟอง
  • เกลือป่น 1/4 ชช.
  • น้ำตาลทราย (2) 20 กรัม
  • แยมแอพริคอท 1 ชต. สำหรับทาหน้าเค้กก่อนปาดครีม
วิธีทำ  เมื่อเตรียมส่วนผสมครบแล้วก็ปูกระดาษไขรองถาดอบ วางแอพริคอทเรียงบนกระดาษให้ทั่ว อุ่นเตาอบ 190 องศาเซลเซียส แล้วลงมือทำเค้กกันค่ะ

ร่อนแป้งรวมกับผงฟู และน้ำตาลทราย(1) ใส่อ่างผสม แล้วทำบ่อตรงกลางค่ะ จากนั้นผสมนมสด น้ำมะนาว น้ำมันพืช ไข่แดง และกลิ่นมะนาวรวมกัน คนพอเข้ากันแล้วเทลงในบ่อแป้ง ใช้ตะกร้อมือคนเร็วๆ พอเข้ากันแล้วพักไว้ก่อนค่ะ 

นำไข่ขาวใส่ชามอ่างที่ล้างสะอาดปราศจากไขมัน ใส่เกลือป่นลงไปแล้วตีด้วยความเร็วต่ำประมาณ 15 วินาที แล้วค่อยๆ โปรยน้ำตาลทราย(2) ทีละน้อยจนน้ำตาลหมด เปลี่ยนเป็นความเร็วสูงตีไปเรื่อยๆ จนไข่ขาวตั้งยอดค่ะ

นำไข่ขาวไปตะล่อมกับส่วนผสมแป้ง ค่อยๆ ตะล่อมเบามือจนเข้ากันดี ใช้พายปาดส่วนผสมจากก้นอ่างพับขึ้นด้านบนด้วยนะคะ เสร็จแล้วเทส่วนผสมใส่ถาดอบ เกลี่ยให้เรียบเสมอกัน นำเข้าไปอบไฟบน-ล่างประมาณ 10 นาทีหรือจนเค้กสุกค่ะ

เมื่อเค้กสุกแล้วนำออกจากเตาอบ นำเค้กออกจากถาดวางไว้บนโต๊ะ จับมุมเค้กด้านล่างยกขึ้นเพื่อให้หลุดจากกระดาษไข แล้ววางลงบนกระดาษไขเหมือนเดิม จากนั้นจับมุมเค้กด้านบนยกขึ้นแล้ววาง  ม้วนเค้กหลวมๆ โดยม้วนกระดาษเข้าไปด้วย ม้วนพักไว้ประมาณ 10 วินาทีแล้วค่อยคลี่ออก พักให้เย็นอุณหภูมิห้องค่ะ

เมื่อเค้กเย็นอุณหภูมิห้องแล้วก็ทาหน้าเค้กด้วยแยมให้ทั่ว ก่อนนำครีมที่เราแช่เย็นไว้มาปาดหนาๆ บนแผ่นเค้กด้านที่ติดกับตัวเรา เสร็จแล้วก็ม้วนเค้กเข้าไปอีกครั้ง คราวนี้ไม่ต้องม้วนกระดาษเข้าไปด้วยนะคะ  พอเราม้วนไปจนสุดปลายเค้กแล้วเราก็ใช้กระดาษไขที่รองเค้กน่ะแหละม้วนรอบเค้ก แล้วนำไปแช่เย็นอย่างน้อย 6 ชม. ก่อนนำมาตัดเสิร์ฟค่ะ จะได้ตัดได้สวยๆ

 

รูปล่างนี้เราใช้วิธีโรยแอพริคอทบนหน้าเค้กก่อนนำเข้าอบแทนการวางแอพริคอทบ นกระดาษไข แต่เราว่าสีเค้กดูกลมกลืนเกินไป ลายแอพริคอทดูไม่โดดเด่นเหมือนรูปบนค่ะ แต่ทำแบบไหนก็ได้แล้วแต่คนชอบและตามสะดวกแล้วกันนะคะ


 

นี่คือผลของการรีบตัดเค้กตอนที่ครีมยังไม่เซ็ตตัวดีค่ะ ทำให้ครีมติดมีดพาลทำเค้กเลอะเทอะไปด้วย ไม่น่ากินเท่าที่ควร 


เพราะฉะนั้นแช่เย็นไว้หลายๆ ชั่วโมงค่อยตัดนะคะ จะได้ตัดง่ายๆ สวยๆ 


 เจอกันใหม่บล็อกหน้านะคะ บ๊าย บาย