Friday, January 2, 2015

ทีรามิสุเค้ก : Tiramisu Cake


ส่วนผสมตัวเค้ก สำหรับถาดอบขนาด 32x25 ซม. หรือพิมพ์กลมขนาด 18 ซม.
  • แป้งเค้ก 60 กรัม
  • นมผง 1 ชต.
  • ผงฟู 1/4 ชช.
  • ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 2 ฟอง
  • เกลือป่น 1/4 ชช.
  • กลิ่นวานิลา 1/2 ชช.
  • น้ำมันพืช 1 ชต.
  • น้ำร้อน 2 ชต. 
  • น้ำตาลทรายเม็ดละเอียด 45 กรัม
  • กาแฟเอสเพรสโซ่ 125 มล. + น้ำตาล 1 ชช. + อมาเร็ตโต้ 1 ชต. คนเข้ากัน (ไว้ทาเค้กหลังอบ) 
วิธีทำ  เตรียมถาดหรือพิมพ์ปูกระดาษไขรองไว้ให้เรียบร้อย อุ่นเตาอบไว้ที่ 190 องศาเซลเซียส ร่อนแป้ง นมผง และผงฟูรวมกัน พักไว้ก่อนค่ะ

ตอกไข่ใส่อ่างผสม ใส่เกลือป่น น้ำมันพืช น้ำร้อน และวานิลาลงไป ตีด้วยความเร็วต่ำ ค่อยๆ เทน้ำตาลทรายโปรยใส่ทีละน้อยจนน้ำตาลหมด จากนั้นเปลี่ยนเป็นความเร็วสูงสุด ตีจนไข่ข้นเห็นรอยตะกร้อชัดเจนก็ใช้ได้ค่ะ

ร่อน 1/2 ของแป้งที่เตรียมไว้ใส่บนส่วนผสมไข่ ตะล่อมด้วยตะกร้อมือหรือพายยางเบาๆ ให้เข้ากันดี ทำแบบนี้ซ้ำอีกครั้งจนหมดแป้งค่ะ ขั้นตอนนี้ต้องทำเบามือและเร็วนิดนึงนะคะ ไม่งั้นมีสิทธิ์ได้กินเค้ก
ไม่ฟูและเป็นไตแทนค่ะ

เทส่วนผสมใส่พิมพ์แล้วนำเข้าอบ ถ้าใส่ถาดจะใช้เวลาอบประมาณ 10-12 นาที แต่ถ้าใส่พิมพ์ใช้เวลาอบประมาณ 20-25 นาที หรือจนเค้กสุกค่ะ เช็คสุกด้วยการใช้ปลายนิ้วแตะตรงกลางเค้กเบา ๆ หากเค้กสปริงตัวกลับมาก็แสดงมาเค้กสุกแล้ว หรือจะใช้ไม้จิ้มฟัมทิ่มตรงกลางเค้กก็ได้ค่ะ หากไม่มีแป้งติดไม้มาแสดงว่าเค้กสุกแล้ว นำเค้กออกจากเตาอบแล้วแซะออกจากพิมพ์ทันที วางเค้กบนตะแกรงให้เย็นอุณหภูมิห้อง 

จากนั้นถ้าใครชอบเค้กเล็กๆ แบบเราก็ใช้พิมพ์กลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ  7.7-8 ซม. ตัดเค้กออกเป็น 12 ชิ้น หรือถ้าใครใช้พิมพ์ 18 ซม. ก็แบ่งเค้กเป็น 2 แผ่นเท่าๆ กันค่ะ เมื่อแบ่งเค้กเสร็จแล้วก็ใช้แปรงขนนุ่มๆ ชุบกาแฟทาเค้กให้ชุ่มๆ  หรือจะใช้วิธีพึ่งช้อนตักกาแฟราดบนเค้กเหมือนเราก็ได้ค่ะ ง่ายดี 

ส่วนผสมครีมทีรามิสุ
  • ไข่แดง 3 ฟอง 
  • น้ำตาลทราย 65 กรัม
  • มาสคาร์โปเน่ 250 กรัม
  • เหล้ารัม 1 ชต. 
  • วิปปิ้งครีม 100 มล.
  • ผงโกโก้ชนิดไม่หวานสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ นำหม้อใบเล็กใส่น้ำตั้งไฟให้ร้อนจนใกล้เดือด ใส่ไข่แดงและน้ำตาลทรายลงในอ่างผสม นำอ่างวางบนหม้อน้ำร้อน (วิธีเดียวกับ double boiler) ลดเหลือไฟอ่อน ใช้ตะตร้อมือคนส่วนผสมตลอดเวลา คนไปเรื่อยๆ ใจเย็นๆ จนส่วนผสมกลายเป็นครีมข้น ใช้เวลาประมาณ 5 นาทีค่ะ จากนั้นยกลงจากเตา ใส่เหล้ารัมแล้วคนให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็นอุณภูมิห้องค่ะ 

เสร็จแล้วใส่มาสคาร์โปเน่ในอ่างไข่ ตีให้เข้ากัน แล้วหันไปตีวิปปิ้งครีมให้เป็นครีมก่อนนำไปตะล่อมให้เข้ากับส่วนมาสคาร์โปเน่ค่ะ ได้ครีมแล้วเราก็มาประกอบเค้กกันค่ะ 

เราใช้พิมพ์กลมเล็กขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 7.7 ซม. 4 พิมพ์นะคะ  ก่อนอื่นวางพิมพ์ทั้ง 4 พิมพ์บนถาดหรือจานไว้ จากนั้นวางเค้ก 1 แผ่นรองก้นพิมพ์ ตักครีมประมาณ 2 ชต.ใส่บนเค้ก เกลี่ยให้เรียบแล้ววางเค้กอีกแผ่นลงไป ทำสลับกันแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมหมดค่ะ (จะได้เค้กและครีมอย่างละ 3 ชั้น ครีมชั้นบนสุดพยายามปาดให้เรียบที่สุดนะคะจะได้สวยๆ เราปาดไม่ค่อยเรียบเลยไม่ค่อยสวยเท่าที่ควร) เสร็จแล้วนำเค้กไปแช่เย็นข้ามคืนเลยค่ะ  ครีมจะได้เซ็ตตัวดี  ก่อนเสิร์ฟก็โรยหน้าด้วยผงโกโก้ชนิดไม่หวานนะคะ

 
หรือใครจะทำใส่พิมพ์สี่เหลี่ยมเล็กๆ แบบนี้ก็ได้ค่ะ ขนาดประมาณ 8x8 ซม.ได้ 4 พิมพ์เหมือนกัน 


ในพิมพ์เหลี่ยมกับรูปข้างล่างนี้เป็นการทำครั้งแรกค่ะ เราใช้แปรงชุบกาแฟทาเค้ก แต่ทาไม่ชุ่มพอ สีเค้กก็เลยอ่อนๆ ไม่เข้มเหมือนสองภาพบนที่เราใช้ช้อนตักกาแฟราดแทนน่ะค่ะ 


รักทีรามิสุ ชอบทีรามิสุลองทำดูนะคะ ง่ายมาก ฟินกว่าซื้อเค้ากินเยอะเลยค่ะ