เราเคยกินเจ้านัทเดนิชนี้ครั้งแรกเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว พ่อซื้อมาให้จากร้านเบเกอรี่โปรดของพ่อ ตอนเห็นหน้าตาก็ไม่ค่อยรู้สึกอยากจะกินนัก เพราะเมื่อก่อนไม่ชอบกินครัวซอง และไม่โปรดปรานบรรดานัททั้งหลาย แล้วก็ไม่ชอบอะไรแห้งๆ แต่เพราะพ่อซื้อมาให้เลยต้องกินเพราะเกรงใจ กัดไปคำแรก เออ ก็โอเคนะ รสชาติไม่แย่อย่างที่คิด กัดคำที่สองโดนไส้ไปเต็มๆ โอ๊ย! อร่อยอ่ะ สรุปกินอย่างมีความสุขจนหมดชิ้นเลย หลังจากนั้นพอผ่านร้านเบเกอรี่นี้เมื่อไหร่เราก็แวะซื้อเจ้านี่กลับบ้านตลอด ติดใจ 55
ต่อมาพอเริ่มหัดทำอาหารและขนมเองแล้ว ก็เริ่มแข็งข้อกับบรรดาร้านอาหารและร้านเบเกอรี่ พอไปกินอาหารร้านไหนก็มักจะจำเอารสชาติของอาหารที่เราชอบมามั่วทำตามที่บ้าน ได้รสเป็นที่พอใจเมื่อไหร่ก็ทำกินเองตลอด เช่นเดียวกันกับขนมหรือเค้กต่างๆ เดี๋ยวนี้ทั้งร้านอาหารและเบเกอรี่ได้ตังค์เราน้อยมาก คือจะได้เฉพาะเวลาที่เราขี้เกียจจริงๆ นอกนั้นทำเองหมด ตอนทำก็มีความสุข ตอนกินก็มีความสุขแถมยังสบายใจด้วยค่ะ เพราะอย่างนี้เลยอยากชวนเพื่อนๆ ที่พอมีเวลามาทำอาหารและขนมกินกันในครอบครัวแทนการออกไปกินอาหารนอกบ้าน ช่วยกันทำ ช่วยกันกิน เป็นการกระชับความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวที่ดีมากๆ อีกทางหนึ่งด้วยค่ะ
ส่วนผสมแป้ง สำหรับเดนิส 12 ชิ้น
- ยีสตแห้ง 7 กรัม (ยีสต์สด 21 กรัม)
- นมสด 250 มล.
- น้ำตาลทราย 40 กรัม
- แป้งขนมปัง 500 กรัม
- เกลือป่น 10 กรัม
- ไข่ไก่ขนาดเล็ก 1 ฟอง
- เนยสด 220 กรัม
- ไข่แดง 1 ฟอง + นมสด 1 ชช สำหรับทาผิวก่อนอบ
หมายเหตุ เนื่องจากเราไม่อยากเปลืองไข่หลายใบ เลยใช้ไข่ไก่ขนาดกลาง 1 ฟองตีให้เข้ากัน แล้วแบ่งประมาณ 1/3 เก็บไว้สำหรับทาผิวเดนิสก่อนอบแทนค่ะ
วิธีทำ
ใส่ยีสต์ น้ำตาลทราย และนมสดลงไปในอ่างผสม คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายแล้วจึงใส่แป้ง เกลือ และไข่ไก่ลงไปผสม นวดจนส่วนผสมเข้ากันดี เราใช้เครื่องตีมือถือหัวเกลียวนวดประมาณ 1 นาทีค่ะ
เสร็จแล้วก็รวบแป้งเป็นก้อนกลม (หรือสี่เหลี่ยม) โรยแป้งนวลบางๆ ห่อพลาสติกใสหรือใส่ถุงพลาสติกให้มิดชิดแล้วนำไปแช่เย็นไว้ 60 นาทีค่ะ
จากนั้นนำแป้งออกมาคลึงให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าหนาประมาณ 1/3 ซม.
โดยให้ความยาวมากกว่าความกว้างสัก 3 เท่านะคะ (เช่น ยาว 40 ซม. กว้าง 15
ซม.)
เสร็จแล้วนำเนยออกจากตู้เย็นใส่ถุงพลาสติก แล้วรีดเนยให้ด้านกว้างมีขนาดเกือบเท่าความกว้างของแป้ง และความยาวประมาณ 2/3 ของแผ่นแป้ง (รูปที่ 1 คือบล็อกเนยค่ะ พอดีเราใส่รูป 1 กับ 2 สลับกัน) จากนั้นนำบล็อกเนยวางไว้ด้านใดด้านหนึ่งของแผ่นแป้งค่ะ (รูปที่ 4) พับแป้งด้านที่ไม่มีเนยลงมาทับเนย แล้วตลบปลายแป้งอีกด้านมาทับกันอีกที ทำเหมือนพับจดหมายน่ะค่ะ (รูปที่ 5-6)
จากนั้นก็รีดแป้งตาม
ยาวให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้ายาวประมาณ 40 ซม.
ส่วนด้านกว้างไม่ต้องสนใจแล้วค่ะ เริ่มรีดจากตรงกลางแป้งไปด้านบน
และจากกลางแผ่นแป้งลงด้านล่าง พยายามกดน้ำหนักไม้ให้สม่ำเสมอ ไม่ต้องออกแรงมาก และอย่ารีดไปรีดมาบ่อยๆ
นะคะ เดี๋ยวเนยจะคลายความเย็นแล้วจะซึมเข้าตัวแป้งแล้วปลิ้นออกมา
ใช้เวลารีดแป้งไม่เกิน 2 นาทีนะคะ (รูปที่ 7)
ถ้าใช้เวลารีดนานเกินไปจนเนยซึมเข้าตัวแป้ง
เมื่ออบแล้วครัวซองจะไม่โปร่งเบาและไม่เห็นเป็นชั้นค่ะ
จากนั้นก็พับปลายทั้งสองด้านเข้าหากัน แล้วพับทบอีกครั้งเหมือนหนังสือค่ะ (รูปที่ 8-9) ใช้ นิ้วจิ้มแป้ง 1 ครั้งเพื่อทำเครื่องหมายไว้ว่าได้รีดแป้งไป 1 ครั้งแล้ว ใช้พลาสติกใสหรือถุงพลาสติกหุ้มแป้งให้มิดชิด นำไปแช่เย็น 30 นาที (ถ้าอากาศร้อนมากๆ อาจต้องพักแป้งนานถึง 45 นาทีค่ะ)
จากนั้นก็พับปลายทั้งสองด้านเข้าหากัน แล้วพับทบอีกครั้งเหมือนหนังสือค่ะ (รูปที่ 8-9) ใช้ นิ้วจิ้มแป้ง 1 ครั้งเพื่อทำเครื่องหมายไว้ว่าได้รีดแป้งไป 1 ครั้งแล้ว ใช้พลาสติกใสหรือถุงพลาสติกหุ้มแป้งให้มิดชิด นำไปแช่เย็น 30 นาที (ถ้าอากาศร้อนมากๆ อาจต้องพักแป้งนานถึง 45 นาทีค่ะ)
นำแป้งออกมารีด พับ และแช่เย็นอีก 2 รอบค่ะ (รอบที่ 1 ใส่เนยแล้วรีดแป้ง ส่วนรอบที่ 2 และ 3 แค่รีดแป้งแล้วพับค่ะ อย่าลืมใช้นิ้วจิ้มแป้งทำสัญลักษณ์จำนวนครั้งของการรีดพับไว้กันลืมเหมือนใน รูปที่ 15 ด้วยนะคะ)
ระหว่างที่รอรีดแป้ง พับแป้งก็ทำไส้รอไว้ด้วยนะคะ เพราะตอนใส้ที่ใส่บนเดนิสต้องเย็นสนิทค่ะ ถ้ายังอุ่นๆ อยู่เนยจะละลายได้
ส่วนผสมไส้
- นมสด 100 มล.
- นมผง 3 ชต.
- น้ำตาลทรายสีรำ 85 กรัม
- ผงโกโก้แบบไม่หวาน 1 ชต.
- อบเชยป่น 1 ชช.
- อัลมอนด์คั่วป่นละเอียด 150 กรัม
- เฮเซลนัทคั่ว สับหยาบ 50 กรัม
- ช็อคโกแล็ตชิปส์ 1-2 ชต. (ตามชอบ)
- กลิ่นรัม 5 หยด
วิธีทำ
ใส่นมสด นมผง น้ำตาล ผงโกโก้ และอบเชยในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายและเริ่มเดือด ปิดไฟ ยกหม้อลงจากเตาแล้วใส่อัลมอนด์ เฮเซลนัท ช็อคชิปส์ และกลิ่นรัมลงไปคนให้เข้ากัน แล้วพักไว้ให้เย็นสนิทค่ะ
เมื่อพักแป้งครบ 3 รอบแล้วก็นำออกมาคลึงเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าหนาประมาณ 2 มม. แล้วแบ่งครึ่ง ส่วนหนึ่งนำไส้ไปปาดให้ทั่วแผ่น แล้วตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้างประมาณ 4 ซม. ขนาดเท่าๆ กัน 6 เส้น ส่วนที่เหลือก็แค่ตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดเท่ากันอีก 6 เส้นค่ะ เสร็จแล้วก็นำแป้งส่วนที่ไม่มีไส้มาประกบ แล้วบิดเป็นเกลียวก่อนวางบนถาดอบที่ปูกระดาษไขรองไว้ กดบนตัวแป้งเบาๆ ให้ติดกันและให้แบนหน่อยเหมือนในรูปค่ะ
ทำส่วนที่เหลือเหมือนๆ กันจนหมดแป้ง คลุมผ้าหรือพลาสติกใสพักไว้ในที่อุ่นประมาณ 60 นาที ให้แป้งขึ้นก่อนนำไปอบค่ะ
ประมาณ 15 นาทีสุดท้ายของการพักแป้งให้อุ่นเตาอบไว้ที่ 225 องศาเซลเซียสค่ะ พอเตาอบร้อนได้ที่ก็นำไข่แดงผสมนม (หรือไข่ไก่ที่เราแบ่งไว้) มาทาผิวเดนิสให้ทั่วก่อนนำเข้าเตาอบ ลดไฟเหลือ 200 องศาเซลเซียส ใช้เวลาอบประมาณ 15 นาทีจนเดนิสเป็นสีน้ำตาลทองค่ะ
นำออกจากเตาอบ เอาขนมออกจากถาดวางบนตะแกรง ผสมไอซิ่ง 35 กรัม + น้ำอุ่น 1 ชช. + กลิ่นวานิลา 2 หยด คนให้เข้ากัน แล้วใช้แปรงชุบทาผิวขนมบางๆ ให้ทั่ว จากนั้นก็ละลายช็อคโกแล็ตนิดหน่อยบีบเป็นลายแต่งหน้าขนมค่ะ
อ้อ บางคนอาจสงสัยว่าทำไมรูปที่ยังไม่ตัดผิวดูขรุขระไม่เรียบ พอดีเราทำครัมพ์โรยหน้าก่อนอบเหมือนต้นฉบับเค้าด้วยน่ะค่ะ ถ้าไม่ทำผิวก็จะเรียบเหมือนรูปที่ตัดแล้วค่ะ ที่หน้าตาของเดนิชทั้งสองแบบไม่เหมือนกันเพราะเป็นการทำคนละครั้งและขึ้นรูปคนละแบบด้วยค่ะ
ครบถ้วนกระบวนความแล้วค่ะ พอขนมอุ่นก็หม่ำได้เลยนะคะ เราชอบชิมตอนที่ยังไม่เย็นสนิทค่ะ แต่คนที่บ้านชอบกินตอนที่เย็นแล้ว อันนี้ก้แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนนะคะ
5 comments:
กรี๊ส....ต้องลองทำแล้วละค่ะ น่าทานมากกกกกกกกกกกกกกกกกก....../..เช็ดน้ำหมากรัวๆๆๆค่ะ
น่ากินมากๆ
ลองดูนะคะ
น่าอร่อยครับ เก่งจังนะครับ ทำออกมาน่ารับประทานมาก
น่าอร่อยจังครับ
Post a Comment