Monday, July 2, 2012

มาคารองรูปหัวใจ : Heart Shaped Macaronsสวัสดีค่ะทุกคน หลังจากที่ห่างหายจากการทำมาคารองไปนานมากๆ เพราะไม่รู้ว่าทำแล้วจะไปไล่แจกใครดี เนื่องจากคนทำก็ไม่กิน คนที่บ้านก็ไม่แล เพื่อนเลิฟที่เคยเป็นแฟนประจำมาคารองก็กำลังไดเอ็ท เราก็เลยจำเป็นต้องงดทำมาคารองไปโดยปริยาย แต่แล้วเมื่อวันก่อนก็มีโอกาสได้ทำอีกครั้งเพราะเป็นวันเกิดเพื่อนสาว ถึงจะเป็นช่วงไดเอ็ทของเพื่อนแต่ในวันพิเศษแบบนี้ถือว่าเป็นข้อยกเว้นเนอะ คิดได้อย่างนั้นแล้วเราก็จัดการทำมาคารองไปให้เป็นของขวัญวันเกิดซะเลย 

มาคารองที่ทำให้เพื่อนเราทำเป็นแบบกลมๆ เหมือนต้นฉบับแล้วก็มีลองบีบเป็นรูปหัวใจด้วย แต่ออกมาเป็นหัวใจบูดๆ เบี้ยวๆ ไม่สวยเอาซะเลย เจ็บใจมาก วันนี้ก็เลยลองทำแก้ตัวอีกครั้ง มือยังไม่นิ่งนักแต่ได้แค่นี้ก็พอใจแล้วค่ะ รูปล่างนี้เป็นการทดลองครั้งแรก บีบไม่สวยเอาซะเลย เท่ากันบ้างไม่เท่ากันบ้างเป็นสาเหตุที่ทำให้ต้องแก้มือใหม่วันนี้ค่ะ

ส่วนรูปล่างนี้ที่ทำใหม่วันนี้ หัวใจไม่พิการแล้ว ดีใจๆ เราใช้สูตรเบสิกทำด้วยผิวก็เลยเรียบเนียนสวย ไม่กระดำกระด่างเหมือนเวลาผสมพวกพิสตาชิโอ เมล็ดงา หรือเมล็ดธัญพืชต่างๆ ค่ะ อย่างหัวใจสีเขียวรูปบนเนี่ยเป็นมาคารองพิสตาชิโอ เราลอกผิวออกไม่หมดก็จับไปป่นเลย ผิวก็เลยไม่เนียนเท่าที่ควรค่ะ

 
วันนี้เราทำไส้  Swiss merringe buttercream แบบไม่หวาน แล้ววางเรดเบอรี่สดที่เปรี้ยวจี๊ดจ๊าดลงไปเพื่อสยบความหวานของตัวมาคารองเปรี้ยวๆ หวานๆ มัน อร่อยมั่กๆ กินอย่างมีความสุขหลังจากที่เบื่อไม่ยอมแตะมาคารองไปซะนาน  หากเพื่อนๆ อยากลองทำบ้างก็เลือกเอาสูตรมาคารองสักสูตรจากลิงค์ทางขวามือที่เราลงไว้เยอะแยะจนจะล้นบล็อกอยู่แล้วมาลองทำดูนะคะ บีบเป็นรูปหัวใจเราว่ามันดูหวานแหววน่าทำเป็นของขวัญให้คนที่เรารักดีค่ะ ลองดูนะคะ


10 comments:

Anonymous said...

ว้าวๆสวยน่าทานมาเลยคะ คราวก่อนมารบกวนเรื่อง ราบาเบอ วันนี้มาขอรบกวนแม่ครัวบ้านนี้อีกรอบ... :-D คือเมื่อวานไปเก็บเชอรี่กับแฟนมาคะ ได้มา 1 ถัง ครึ่ง (ถัง 10 ลิตร) โอมี้เอาไปเชื่อมเก็บไว้กินหน้าหนาว 1 ถัง ครึ่งถังที่เหลือเอาไปเชื่อมไวน์เอง แต่ยังเหลืออีกราวๆ 500 กรัม จะเอาไปทำเค้ก หาสูตรเค้กทางเนตก็ไม่ค่อยจะมี เลยแวะมาบ้านนี้เผื่อแม่ครัวบ้านนี้จะพอมีไอเดียทำอะไรอย่างอื่นได้บ้าง :-D เพราะวันจันทร์คุณแฟนไฟแรงจะไปเก็บอีก ตั้งใจจะทำแยม แต่ยังไงมันก็คงมาเป็นถังอีกคงทำแยมไม่หมดแน่... :-)

Vava said...

ลองทำเป็น Kirschstreusel สิคะ ได้กินเชอรี่เต็มปากเต็มคำดี อร่อยมากๆ
หรือ Black forest cake แบบเชอรี่ตู้มๆ ก็น่าสนใจค่ะ Kirschenmichel
ก็ใช้เชอรี่เยอะเหมือนกันค่ะ แล้วถ้ายังใช้ไม่หมดก็เอาไปทำไอศครีมเลยค่ะ อร่อยๆ

Anonymous said...

วันนี้พึ่งทำ Kirschstreusel ไปคะ เป็นหนึ่งในแผน เพราะแฟนอยากกิน :-D
Black forest cake ก็อยากทำนะค่ะ แต่ติดที่ไม่มีฝีมือทำครีมเลย ทำทีไรออกมาหนัก เลียนทุกที จะเอาวิปปิ้งครีมมาทำแทนก็ไม่เห็นมันจะอยู่ตัวคงทนสวยเหมือนคนอื่น เหมือนที่เค้าขายกัน :-(
ส่วน Kirschenmichel ทำยังไงค่ะ?
ไอศครีมก็ไม่มีปัญญาทำ เครื่องทำก็ไม่มี กะจะใช้เครื่องปั่นช่วยก็มีแต่เครื่องปั่นมือ เล็กเกินกลัวทำพัง ไปซื้อน้ำตาลสำเร็จที่ไว้ทำไอศครีมโดยเฉพาะมาทำ ง่ายดีแต่รสชาดมันหนักมันๆครีมๆมากเกินคนกินไม่ชอบ ทำออกมาต้องนั่งกินคนเดียว..กลุ้ม.. วันก่อนได้ไปกินไอศครีมผลไม้โฮมเมดแบบที่ไม่มีนม อร่อยมากๆเลยคะแต่ไม่รู้ว่าเค้าทำกันยังไง..

ปล.มาคารองก็อยากทำอยู่นะค่ะ ซื้อส่วนผสมมาหลายเดือนแล้วยังไม่ได้ลองทำเลย คงได้ลองทำก็คราวนี้ :-D

Vava said...

สูตร Kirschenmichel ค่ะ อีกอย่างที่จะสามารถจัดการกับเจ้าเชอรี่ปริมาณมากได้ก็คือ Kirschgrütze ค่ะ ทำเอาไว้เพื่อใช้เป็นท๊อบปิ้งราดหน้าเค้ก เป็นไส้เชอรี่ครัมเบิ้ล หรือแค่ทานคู่กับไอศครีม กับวาฟเฟิล กับแพนเค้ก หรือทานกับซอสวานิลาก็เลิศค่ะ

ส่วนวิปครีมที่ปาดเค้กป่าดำถ้าใส่เจลาตินมันจะอยู่ตัวนะคะ ไม่รู้ว่าตอนทำคุณได้ใส่เจลาตินในวิปครีมรึเปล่า

Anonymous said...

555...ไม่ได้ใส่เลยคะ ไม่เคยรู้มาก่อน..เห็นในเนตเค้าบอกเค้าเอาวิปปิ้งครีมมาตีจนฟูเท่านั้นเอง ถึงว่าแปบเดียวครีมยุบ อย่าถือสานะค่ะ มือใหม่จริงๆ พึ่งเริ่มหัดทำเค้กก็วันเกิดครบ 1 ขวบลูกเมื่อพฤษจิกาเอง :-P

Vava said...

ไม่ถือค่ะ ไม่ถือ แค่แปลกใจเท่านั้นเองค่ะว่าใส่เจลาตินแล้วทำไมครีมถึงไม่อยู่ตัว

Anonymous said...

วันนี้พึ่งฉลาดเปิดดูเมนูของแม่ครัวบ้านนี้เป็น.. นั่งดูตาลาย สุดยอดเก่งจังเลยคะ เจอสูตรเค้กป่าดำแล้ว แต่..จะมีเวลาทำมั้ยหน้อ กลัวไอ้แสบที่บ้านจะทนรอจนทำเสร็จไม่ไว้...555 สงสัยต้องแบ่งทำฐาน ทำตัวเค้กช่วงเช้า แล้วส่วนที่เหลือทำเย็น..

ส่วน Kirschstreusel ที่ทำไปเมื่อวาน (สูตรคนอื่น) ก็อร่อยดี แต่นั่งนึกว่าทำไมมันไม่สวยเหมือนที่ซื้อเค้ากินนะ พึ่งเห็นครัวบ้านนี้ ก็ถึงบางอ้อ ใส่ผิดที่ ผิดทางนี่เอง..55 บวกกับเชอรี่ที่เก็บไว้คิดว่ามากพอ แต่ที่ไหนได้ยังไม่มากพอเลยดูไม่เติมที่เท่าไหร่คะ เดี๋ยวไปเก็บมาทำใหม่ :-D คราวนี้จะลองสูตรบ้านนี้ดูบ้าง

มีคำถามด้วยคะ อัลมอนด์มีล หน้าตาเป็นยังไงคะ เค้าเขียนว่าอะไรในเยอรมัน ตอนแรกเข้าใจว่าอัลมอนด์บดละเอียดก็ใช้ได้เลยไปซื้อมาห่อนึงเก็บไว้หลายเดือนแล้ว อยากลองทำบ้างเลยมาถามให้แน่ใจดีกว่า :-D

Vava said...

อัลมอนด์มีลก็คืออัลมอนด์ปอกเปลือกที่นำมาป่นนั่นแหละค่ะ ภาษาเยอรมันเรียกว่า gemahlene Mandeln
หรือที่หน้าถุงจะเขียนว่า Mandeln (Gemahlen) เลือกแบบที่เป็นสีขาวนวลล้วนไม่มีสีน้ำตาลปะปนนะคะ
เพราะแบบนั้นเค้าป่นโดยไม่ได้ปอกเปลือกออกก่อนน่ะค่ะ

Anonymous said...

เห็นพี่อุ้ยบอกว่าไม่ค่อยมีคนกินมาคารอง อย่าลืมน้องเจย์นะคะ ถ้าทำอีก น้องเจย์ยินดีรับคะ
ช่วงนี้ไม่ค่อยทำขนมแถมห่างหายไปจากพี่อุ้ยนานมา พอดีอยู่ดี ๆ ก็อยากทำโดนัทกินเอง เลยได้มีโอกาสมาเยี่ยมครูคนแรกอีกแล้ว แต่ดูแล้วโดนัทก็ทำยาก จะได้ทำกินเอง หรือว่าเดินไปซื้อมากินเนี้ยย
คิดถึงพี่อุ้ยนะคะ
น้องเจย์

Vava said...

จะได้กินป่ะเนี่ยน้องเจย์ เดี๋ยววันจันทร์ก็รู้เนอะว่าหมู่หรือจ่า