Thursday, February 16, 2012

ถั่วกรอบแก้ว : Crispy Sugared Nuts


ถั่วกรอบแก้ว
ส่วนประกอบ
  • ถั่วชนิดที่ชอบ (อัลมอนด์/เม็ดมะม่วงหิมพานต์/ถั่วลิสง/แมคคาเดเมีย/วอลนัท/เฮซัลนัท) 200 กรัม
  • น้ำตาลทราย 100 กรัม 
  • เกลือป่น 1 หยิบมือ
  • น้ำสะอาด 2 ชต.
  • วานิลา 1 ฝัก/ผงโกโก้ชนิดไม่หวาน 1 ชช./อบเชยป่น 1/2 ชช./ผงคาปูชิโน่ 1 ชช. ฯลฯ (อย่างใดอย่างหนึ่งตามชอบ)
  • เนยสดเค็ม 1 ชช.
  • งาขาว 1 ชต. (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
วิธีทำ


ใส่น้ำตาลทราย น้ำสะอาด เกลือป่น และเนื้อวานิลาที่ขูดจากฝัก (หรือโกโก้/อบเชย/ผงกาแฟ) ในภาชนะที่เข้าไมโครเวฟได้ คนพอเข้ากัน ใส่นัทตามที่เลือกไว้ลงไป ปิดฝาแล้วนำเข้าเวฟ 700 วัตต์ 2 นาที 

นำออกมาคนให้ทั่วก่อนเข้าเวฟต่ออีก 2 นาที นำออกมาคนไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลตกทราย จากนั้นใส่งาและเนยลงไป นำเข้าเวฟต่ออีก 1 นาที หรือจนกว่าน้ำตาลจะเริ่มละลายเป็นเงาเคลือบถั่วสัก 7-8 เม็ด ไม่ต้องให้น้ำตาลละลายหมดนะคะ ให้นำออกมาคนข้างนอกจนน้ำตาลเคลือบถั่วทุกเมล็ด แล้วค่อยเทบนกระดาษฟลอยด์หรือกระดาษไข เกลี่ยให้เรียงกัน ทิ้งไว้ให้เย็นสนิท ถั่วก็จะกรอบพร้อมทานได้เลยค่ะ


ข้างบนเป็นถั่วลิสง ส่วนรูปล่างนี้เป็นเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ค่ะ วิธีการก็เหมือนๆ กัน แต่แบบน้ำตาลที่เคลือบสีขาวนี้เราใช้ผงวานิลา และไม่ใส่เนยตอนท้ายค่ะ น้ำตาลที่เกาะผิวถั่วก็จะแห้งๆ ไม่เงาวาวค่ะ


อันนี้ก็เมล็ดมะม่วงหิมพานต์เหมือนกัน แต่ใส่เนย 2 ชช. ตอนท้ายหลังจากคนจนน้ำตาลตกทรายแล้ว จากนั้นก็นำไปเวฟไฟสูงต่ออีกประมาณ 1 นาที หรือจนน้ำตาลกับเนยละลายหมด กลายเป็นคาราเมลเคลือบถั่วจนกรอบมันเงาแวววาวอย่างที่เห็นค่ะ อร่อยกินเพลินจริงๆ


ส่วนรูปสุดท้ายเป็นอัลมอนด์ค่ะ ดูผิวด้านๆ เพราะเวฟหลังจากที่น้ำตาลตกทรายน้อยไปหน่อย น้ำตาลเพิ่งเริ่มละลายได้นิดเดียว ยังไม่เคลือบถั่วสักเม็ดเราก็รีบนำออกมา ผลก็เลยออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ กรอบอร่อยเหมือนกัน แต่ไม่มันวาวน่ากินเท่าที่ควรเนอะ


ถ้าถามว่าถั่วชนิดไหนอร่อยที่สุด เราก็ตอบไม่ได้เหมือนกันค่ะ เพราะจริงๆ แล้วก็อร่อยหมดแหละ แล้วเราก็ชอบกินทุกแบบด้วยค่ะ มีไม่ชอบอยู่อย่างเดียวคือแมคคาเดเมีย ทั้งที่แพงที่สุด สงสัยลิ้นไม่ถูกกับของแพง 55 ใครชอบของกินเล่นประเภทถั่วหวานๆ กรอบๆ มันๆ ลองทำดูนะคะ ทำง่าย หม่ำเพลินดีค่ะ วันนี้ลากันไปก่อน แล้วเจอกันใหม่บล็อกหน้านะคะ