Tuesday, April 29, 2014

เค้กครีมราสพ์เบอรี่ : Raspberry Cream Cakeเค้กครีมราสพ์เบอรี่ ทำ 2 วันติดกัน กินพุงปลิ้นเบย สูตรคล้ายๆ เค้กสตรอว์เบอรี่พุดดิ้งนะคะ ดัดแปลงนิดหน่อยเท่านั้นเองค่ะ บล็อกนี้มีแต่สูตรไม่มีภาพวิธีทำนะคะ หากใครอยากดูภาพวิธีทำและการประกอบเค้กดูได้จากลิงค์นี้นะคะ วิธีทำคล้ายๆ กันค่ะ เค้กสตรอว์เบอรี่พุดดิ้ง

ส่วนผสม สำหรับพิมพ์ขนาด 24 ซม.
ส่วนผสมตัวเค้ก
1. ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 3 ฟอง
2. เกลือป่น 1/4 ชช.
3. น้ำร้อน 40 กรัม
4. น้ำตาลทราย 70 กรัม
5. น้ำมันพืช 40 กรัม
6. วานิลาเอ๊กซ์แทร็ค 1/2 ชช.
7. แป้งเค้ก 90 กรัม
8. ผงฟู 1/2 ชช.

วิธีทำ อุ่นเตาอบไว้ที่ 180°C/350°F. ตัดกระดาษไขรองก้นพิมพ์ แล้วร่อนแป้งกับผงฟูรวมกัน พักไว้ก่อนค่ะ

ตอกไข่ใส่อ่างผสม เติมเกลือป่นและน้ำร้อนลงไป ตีด้วยความเร็วต่ำประมาณ 30 วินาที จากนั้นค่อยโปรยน้ำตาลทรายใส่ทีละน้อยจนน้ำตาลหมด เปลี่ยนเป็นความเร็วสูงสุดตีต่อประมาณ 5 นาทีหรือจนไข่ข้น มีสีขาวนวล และเห็นรอยหัวตีชัดเจน ใส่น้ำมันพืช วานิลา แล้วตีให้เข้ากันอีกประมาณ 30 วินาทีค่ะ

ร่อน 1/2 ของแป้งที่ร่อนไว้บนส่วนผสมไข่ ตะล่อมด้วยตะกร้อมือหรือพายยางเบาๆ ให้เข้ากันดี ทำแบบนี้ซ้ำอีกครั้งจนหมดแป้งค่ะ ขั้นตอนนี้ต้องทำเบามือและเร็วนิดนึงนะคะ ไม่งั้นมีสิทธิ์ได้กินเค้กเนื้อแน่น เป็นไตแข็ง แล้วก็ไม่ฟูค่ะ

เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วก็เทใส่พิมพ์แล้วนำเข้าอบ ประมาณ 20 นาทีหรือจนเค้กสุกค่ะ เช็คสุกด้วยการใช้ปลายนิ้วแตะตรงกลางเค้กเบา ๆ หากเค้กสปริงตัวกลับมาก็แสดงมาเค้กสุกแล้ว หรือจะใช้ไม้จิ้มฟัมทิ่มตรงกลางเค้กก็ได้ค่ะ หากไม่มีแป้งติดไม้มาแสดงว่าเค้กสุกแล้วค่ะ นำเค้กออกจากเตาอบแล้วแซะออกจากพิมพ์ทันที วางเค้กบนตะแกรงให้เย็นสนิทค่ะ

ระหว่างอบเค้กก็มาทำฐานครัสท์เตรียมอบต่อค่ะ

ส่วนผสมฐานครัสท์
1. เนยสดเย็นหั่นเต๋า 40 กรัม
2. น้ำตาลทราย 30 กรัม
3. วานิลาเอ๊กซ์แทร็ค 1/4 ชช.
4. เกลือป่น 1/4 ชช.
5. แป้งอเนกประสงค์ 80 กรัม
6. น้ำเย็นจัด 20 มล.
7. แยมแอพริคอท 3 ชต. (เรากวนราสพ์เบอรี่ทำแยมแทนค่ะ)

วิธีทำ
อุ่นเตาอบไว้ที 180°C/375°F ตีเนยรวมน้ำตาลทราย วานิลา และเกลือพอเข้ากัน แล้วใส่แป้งลงไปตีด้วยความเร็วต่ำจนแป้งจับตัวกันมีลักษณะคล้ายเมล็ดถั่วเขียว อย่าตีนานนะคะเดี๋๋ยวแป้งเหลว จากนั้นก็คลึงแป้งเป็นแผ่นกลมให้มีขนาดเท่าฐานพิมพ์ (24 ซม.) นำแป้งเข้าอบประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าแป้งจะมีสีเหลืองนวลค่ะ จากนั้นนำออกจากเตาอบ แซะออกจากพิมพ์ แล้วพักไว้บนตะแกรงจนเย็นอุณหภูมิห้อง

เมื่อตัวเค้กและครัสท์เย็นได้ที่แล้วก็จัดการนำแยมแอพริคอทใส่ถ้วยเล็กๆ ที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ เติมน้ำสะอาด 1 ชต. ลงไป นำเข้าเวฟไฟกลางประมาณ 30 วินาทีหรือพอแยมเริ่มเดือดก็นำออกมาคนให้เนียน แล้วใช้แปรงขนนุ่มชุบแยมแอพริคอททาให้ทั่วแผ่นครัสท์ก่อนวางเค้กลงไปบนครัสท์กดเบาๆ พอให้ติดกัน จากนั้นก็ทาแยมที่เหลือบนหน้าเค้กให้ชุ่มค่ะ

วิปป์ครีม
1. วิปปิ้งครีมแช่เย็นจัด 200 มล.
2. น้ำตาลทราย 1 ชต.
3. เจลาติน 1 แผ่น

วิธีทำ แช่เจลาตินในน้ำเย็นประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าเจลาตินจะนิ่ม หาถ้วยกาแฟเล็กๆ หรือถ้วยเล็กๆ ที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ ใส่น้ำลงไปประมาณครึ่งถ้วยแล้วนำเข้าเวฟจนเดือด นำออกมา วางถ้วยเจลาตินบนถ้วยน้ำร้อนคนให้ละลายจนหมด ตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาลรวมกันจนข้นเป็นครีมที่ใช้ปาดเค้กได้ สุดท้ายใส่เจลาตินที่ยังอุ่นลงไปตีพอเข้ากันค่ะ อย่าตีนานนะคะเดี๋ยวครีมเหล

ส่วนผสมอื่นๆ
1. ราสพ์เบอรี่ 300 กรัม (ล้าง สะเด็ดน้ำ)
2. น้ำผลไม้สีแดง 250 มล. (จะเป็นน้ำองุ่นหรืออะไรก็ได้ค่ะ ขอให้เป็นสีแดงและมีรสชาติเปรี้ยวๆ หวานๆ   เป็นพอ)
3. ผงวุ้น (cake glanz) 12 กรัม
4. น้ำตาลทราย 30 กรัม (หากใครใช้น้ำผลไม้ที่มีรสหวานก็ลดน้ำตาลลงนะคะ)
5. อัลมอนด์สไลด์คั่วให้หอมสำหรับแต่งขอบเค้ก

นำ 2/3 ของครีมไปปาดหน้าเค้ก แล้ววางราสพ์เบอรี่ให้ทั่วพื้นที่หน้าเค้ก วางซ้อนๆ กันบ้างเพื่อไม่ให้มีช่องว่างให้ซอสที่ราดหน้าเค้กไหลลงบนครีมจนเปลี่ยนจากครีมสีขาวเป็นสีชมพูเหมือนของเรา

เทน้ำผลไม้ น้ำสะอาด ผงวุ้น และน้ำตาลทรายใส่หม้อ คนให้เข้ากันจนผงวุ้นละลายหมด นำหม้อตั้งไฟกลาง คนตลอดเวลาจนเริ่มเดือดก็ปิดไฟ ก่อนใช้แปรงชุบซอสให้ชุ่มทาราสพ์เบอรี่ให้ทั่ว ทำเร็วๆ นิดนึงนะคะไม่งั้นวุ้นจะจับตัวกันค่ะ หรือถ้าขี้เกียจทาก็ใช้พลาสติกพันรอบเค้ก แล้วราดซอสบนราสพ์เบอรี่เหมือนเราก็ได้ค่ะ 


สุดท้ายก็ปาดครีมที่เหลือให้รอบๆ ขอบเค้ก จากนั้นก็โปะด้วยอัลมอนด์สไลด์ให้ทั่ว นำเข้าตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชม. ก่อนตัดเสิริฟ แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะถ้าใครลองทำก็ขอให้ออกมาสวยๆ อร่อยๆ ถูกใจกันทุกคนนะคะ เจอกันบล็อกหน้าค่ะ