Monday, October 1, 2012

เค้กกล้วยหอม (สูตร 2) : Banana Cake



สวัสดีจ้า วันนี้มีสูตรเค้กกล้วยหอมอีกหนึ่งสูตรมาฝากค่ะ (อย่าบ่นน๊าว่าเค้กกล้วยหอมอีกแล้วเหรอ) พอดีเมื่อวันก่อนอยากกินเค้กกล้วยหอมมาก ก็เลยลงมือทำซะหน่อยแต่จะทำสูตรเดิมๆ ก็ไม่สนุกอีก เปลี่ยนสูตรบ้างดีกว่า กล้วยหอมที่มีก็ยังไม่งอม แต่ไม่เป็นไรยังไงก็จะทำ เลือกใส่พิมพ์มัฟฟินแทนพิมพ์โลฟ กินง่ายเคลื่อนย้ายสะดวกดี สูตรนี้เนื้อนุ่มเบา หวานกำลังดีค่ะ มาดูสูตรกันเลยนะคะ

ส่วนผสม สำหรับพิมพ์มัฟฟิน 10-12 ชิ้น 
  • แป้งสาลีเอนกประสงค์ 150 กรัม
  • เบกกิ้งโซดา 1 ชช.
  • ผงฟู 1/2 ชช.
  • กล้วยหอมสุกงอม 200 กรัม
  • วอลนัทสับหยาบ 50 กรัม (เราใช้เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบให้หอมให้สับ)
  • เนยเค็มอุณหภูมิห้อง 55 กรัม
  • น้ำตาลทราย 90 กรัม
  • เกลือป่น 1/4 ชช.
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • กลิ่นวานิลา 1/2 ชช.
  • วิปปิ้งครีม 50 กรัม (ในรูปเราใส่โยเกิร์ตแทนเพราะวิปปิ้งครีมหมด ก็ใช้ได้เหมือนกันค่ะ แต่วิปปิ้งครีมจะนุ่มกว่าหน่อย)
วิธีทำ  อุ่นเตาอบ 200 องศาเซลเซียส วางพิมพ์กระดาษรองพิมพ์มัฟฟินเตรียมพร้อมเลยค่ะ


ใช้ส้อมบดกล้วยพอละเอียด พักไว้ก่อน จัดการร่อนแป้งรวมกับเบกกิ้งโซดาและผงฟู สับนัทหยาบๆ แล้วเทใส่อ่างแป้ง ใช้ตะกร้อมือคนพอเข้ากัน พักไว้ก่อนค่ะ  จากนั้นใส่เนยในอ่างผสมอีกใบ ตีเนยให้เนียน ผสมน้ำตาลกับเกลือรวมกันแล้วค่อยๆ เทใส่เนยทีละน้อย ตีด้วยความเร็วต่ำจนน้ำตาลหมด แล้วจึงเปลี่ยนเป็นความสูง ตีต่อจนเนยฟูเบาแล้วใส่ไข่และวานิลาลงไปตีให้เป็นเนื้อเดียวกันค่ะ


จากนั้นใส่กล้วยบดลงไปตีพอเข้ากัน แล้วใส่แป้งลงไปตีสลับกับวิปปิ้งครีม (แบ่งแป้ง 4 ส่วน วิปปิ้งครีม 3 ส่วน เริ่มด้วยแป้งและจบด้วยแป้งนะคะ) ตีด้วยความเร็วต่ำสุดแค่พอเข้ากันเท่านั้น อย่าผสมนานนะคะเดี๋ยวเค้กเนื้อแน่น สุดท้ายตักใส่ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ แล้วโรยนัทสับ ส่งเข้าเตาอบโดยอบอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ไฟบน-ล่าง ประมาณ 22 นาทีค่ะทดสอบโดยการใช้ไม้จิ้มฟันทิ่มตรงกลาง หากไม้แห้งและไม่มีแป้งติดมาแสดงว่าสุกแล้วค่ะ


นำถาดมัฟฟินออกจากเตาอบ เอาเค้กออกจากพิมพ์มัฟฟินแล้วพักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิทแล้วค่อยเก็บใส่กล่องค่ะ อย่าเก็บตอนที่ยังอุ่นๆ นะคะ เพราะปิดฝาแล้วจะชื้นและเกิดไอน้ำทำให้เก็บเค้กได้ไม่นานเท่าที่ควรค่ะ ล็อตนี้ใส่วิปปิ้งครีม


ส่วนล็อตล่างนี้ใส่โยเกิร์ต เนื้อเค้กต่างกันนิดหน่อย เราชอบกินตอนอบเสร็จใหม่ๆ ที่ยังอุ่นนิดๆ ที่สุดเพราะเนื้อเค้กจะนุ่มฟูเบาอร่อยมากๆ พอข้ามคืนแล้วก็ยังนุ่มอยู่แต่ไม่เบาเหมือนตอนอบเสร็จใหม่ๆ แต่คนที่บ้านชอบเนื้อเค้กแบบข้ามคืนแล้วมากกว่าค่ะ รสนิยมไม่ค่อยตรงกันเลยสองคนเนี้ย เพื่อนๆ คนไหนชอบเค้กกล้วยหอม อยากลองสูตรใหม่ๆ นอกจากสูตรเดิมๆ ดูบ้างก็ลองดูนะคะเผื่อชอบ วันนี้บ๊ายบายไปก่อนค่ะ เจอกันบล็อกหน้านะคะ ฝันดีทุกคนค่า จุ๊บๆ




5 comments:

  1. ขอบคุณมากนะคะ ลองทำดูแล้ว อร่อยดีคะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ขอบคุณเช่นกันค่ะที่บอกผลการทดลอง ^____^

      Delete
  2. อบใหม่ๆอร่อยที่สู้ดดดดคะ อิอิ

    ReplyDelete
  3. เพิ่งลองทำสูตรนี้แต่เพิ่มCinnamon....ไปนิดหนึ่ง.........นุ่มและก็หอมน่ากินมากๆต้องขอบคุณเจ้าของสูตรมากๆครับ

    ReplyDelete
  4. ลองทำสูตรนี้หลายครั้งแล้ว แต่ไม่เคยทำเกิน 30 ชิ้นสักครั้ง วันนี้เป็นวันที่ทำเค้กกล้วยหอมมากที่สุดในชีวิตเลยค่ะ 60 ชิ้น เบิ้ลสูตรไป 4 เท่า ทำไปวัดทำบุญวันสงกรานต์ค่ะ ขอบคุณ คุณ Vava มากนะคะ สำหรับสูตร :)

    ReplyDelete