Tuesday, June 21, 2011

ขนมปังพุดดิ้ง-ลูกเกด : Raisin Bread Pudding


ส่วนผสมแป้งโดว์
  • นมอุ่น 200 มล.
  • ยีสต์แห้ง 8 กรัม (21 กรัม)
  • แป้งอเนกประสงค์ 500 กรัม
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • เนย 80 กรัม
  • น้ำตาลทราย 60 กรัม
  • ผิวมะนาวขูดจากมะนาว 1 ลูก
  • วานิลาเอ็กซ์แทร็ค 1 ชช.
  • เกลือ 1 ชช.
วิธีทำ 

หมักยีสต์โดยแบ่งนมอุ่นมา 3 ชต. ใส่น้ำตาลทราย 1/4 ชช. และเทยีสต์ลงไปคนให้เข้ากัน พักไว้ในที่อุ่นประมาณ 10 นาทีให้ยีสต์ขึ้นเทแป้งใส่อ่างผสมทำบ่อตรงกลาง เทนมอุ่นส่วนที่เหลือลงไป ใส่น้ำตาลทราย ไข่ น้ำตาลวานิลลา และยีสต์ที่หมักจนขึ้น แล้วใช้เครื่องตีมือถือหัวเกลียวตีส่วนผสมให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำ 2 นาที แล้วคลุมผ้าพักไว้ในที่อุ่นประมาณ 15-20 นาที

ใส่เนยและเกลือลงไปในอ่างแป้ง แล้วนวดส่วนผสมให้เข้ากัน แป้งเนียนไม่ติดมือและหลุดออกจากขอบอ่างโดยง่ายค่ะ จากนั้นก็รวบแป้งเป็นก้อนกลม ทาเนยที่อ่างผสมให้ทั่วแล้วใส่แป้งที่นวดไว้กลับลงไปในอ่าง คลุมผ้าพักไว้ประมาณ 60 นาที หรือจนแป้งขึ้น 2 เท่าค่ะ ระหว่างนั้นก็ไปกวนพุดดิ้งทำไส้ขนมปังกันค่ะ

ส่วนผสมไส้
  • นมไขมันเต็ม 250 กรัม
  • ไข่แดง 3 ฟอง
  • น้ำตาลทราย 60 กรัม
  • แป้งเค้ก 20 กรัม
  • เนยเค็ม 25 กรัม
  • กลิ่นวานิลาบัทเทอร์ 1 ชช.
  • ลูกเกด 30 กรัม หรือตามชอบ หรือถ้าไม่ชอบจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ
วิธีทำไส้ 

นำไข่แดงและน้ำตาลทรายใส่อ่างผสม ใช้ตะกร้อมือตีให้เข้ากัน ค่อยๆ เทนมใส่ลงไปคนให้เข้ากัน จากนั้นใส่แป้งคนไปเรื่อยๆ จนแป้งละลายหมด กรองผ่านผ้าขาวบางใส่ในหม้อแล้วนำไปตุ๋นไฟอ่อนจนส่วนผสมสุกข้นดี ชิมรสดู หากพอใจก็ปิดไฟ ใส่เนย และวานิลาบัทเทอร์ พักไว้ให้เย็นค่ะ


เมื่อแป้งขึ้นดีแล้วก็นำมาคลึงประมาณ 2 นาทีเพื่อไล่ลม แล้วจัดการคลึงแป้งเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า หนาประมาณ 3/4 ซม. นำพุดดิ้งที่กวนไว้มาปาดให้ทั่วแผ่น เว้นขอบด้านบนไว้อย่างน้อย 2 นิ้วค่ะ เผื่อตอนม้วนพุดดิ้งจะได้ไม่ไหลออกไปนอกขอบค่ะ จากนั้นโรยลูกเกดบนพุดดิ้งให้ทั่ว ม้วนด้านยาวจากด้านที่อยู่ใกล้ตัวออกไปจนสุดแผ่นแป้งค่ะ

เสร็จแล้วก็ตัดเป็นชิ้นเท่าๆ กัน หนาประมาณ 2 ซม. ตอนตัดจะลำบากแล้วก็เลอะเทอะนิดนึงนะคะ ต้องใช้มีดคมๆ เอาแป้งนวลลูบมีดก่อนตัดก็จะช่วยได้เยอะค่ะ ตัดเสร็จแล้วก็นำไปวางบนถาดอบหรือพิมพ์ที่ทาไขมันไว้ วางให้ชิดๆ กันเลยนะคะ จากนั้นก็ใช้ผ้าหรือพลาสติกใสคลุมถาดไว้ พักไว้ให้แป้งขึ้นอีกรอบ โดยใช้เวลาพักแป้งครั้งนี้ประมาณ 60 นาทีค่ะ

ระหว่างพักแป้งก็อย่าลืมอุ่นเตาอบไว้ที่ 175 องศาเซลเซียสด้วยนะคะ ตอนอุ่นเตาก็หาชามทนไฟหรือถาดอบมาหนึ่งใบ เทน้ำประมาณ 500 มิลลิลิตรใส่ชามแล้ววางไว้ในเตาอบค่ะ เมื่อพักแป้งครบเวลาและเตาอบร้อนได้ที่แล้วก็นำชามที่ใส่น้ำออกจากเตา แล้วนำถาดขนมวางในชั้นกลางของเตาอบ ใช้เวลาอบประมาณ 30 นาที จนขนมสุกและมีสีน้ำตาลทอง นำออกจากเตาอบ ทาเนยให้ทั่วแล้วเอาออกจากพิมพ์ วางบนตะแกรง พอขนมอุ่นก็ทานได้เลยค่ะ หรือใครจะทำท็อปปิ้งราดหน้าก็ตามนี้ค่ะ



ส่วนผสมท็อปปิ้ง
  • น้ำตาลไอซิ่ง 30 กรัม
  • เนยละลาย 1 ชช.
  • นมสดอุ่น 1 ชช.
  • กลิ่นวานิลา 2 หยด
ใส่น้ำตาลไอซิ่ง เนยละลาย และนมอุ่นในถ้วย ใช้ตะกร้อมือคนให้เนียนดีแล้วใช้แปรงชุบทาหน้าขนม หรือจะใช้ช้อนตักราดเอาก็ได้ค่ะ ตามสะดวกเลย


เรียบร้อยแล้ว ทานตอนอบใหม่ๆ เนี่ยอร่อยมากเลยค่ะ เนื้อขนมนุ๊มนุ่ม ลองทำดูนะคะ