Friday, May 13, 2011

ขนมปังเฮเซลนัท : Hazelnut Bread Filling


ปกติหากเรามีโอกาสผ่านไปร้านเบเกอรี่โปรด ที่ทำขนมปังเฮเซลนัทได้อร่อยที่สุดเมื่อไรเป็นต้องซื้อติดมือกลับมาทุกครั้งเลยค่ะ แต่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาคนที่บ้านซื้อเจ้าขนมปังนี่จากร้านเดิมเนี่ยแหละมาฝาก แต่ครั้งนี้รสชาติต่างจากเดิมมาก เนื้อขนมค่อนข้างแห้งและไส้ก็ไม่ตู้มเหมือนเคย เหมือนเอาของเก่ามาขาย ผิดหวังมากๆ วันนี้อยากกินอีกเลยลงมือทำเองซะเลย ผลที่ได้ก็พอใจมากค่ะ รสชาติแทบจะก๊อบปี้จากที่ร้าน เพียงแต่ไม่หวานเท่าเพราะเราลดน้ำตาลจากสูตรค่อนข้างเยอะ พ่อแม่และคุณซาลามี่ก็ปลื้ม ตอนนี้ตัวขี้เกียจที่เคยเกาะอยู่ตั้งหลายเดือนเจอดีดกระเด็นไปเรียบร้อย เริ่มมีความสุขกับการทำขนมอีกครั้ง ต่อไปอยากกินอะไรคงทำเองหมด ไม่ต้องซื้อเค้ากินอีกแล้วค่ะ 

ตามมาดูสูตรกันเลยค่ะ วันนี้ไม่มีรูปวิธีทำมาให้ดูนะคะ พอดีไม่ได้คิดว่าจะลงสูตรเลยไม่ได้ถ่ายรูปไว้ค่ะ แต่จะอธิบายวิธีทำอย่างละเอียดที่สุดนะคะ

 

ส่วนผสมโดว์ 
  • แป้งขนมปัง 300 กรัม (Typ 550)
  • น้ำตาลทราย 50 กรัม
  • ยีสต์สด 15 กรัม (ยีสต์แห้ง 5 กรัม)
  • นมอุ่น 125 มล.
  • ไข่ไก่ขนาดกลาง 1 ฟอง (น้ำหนักไม่รวมเปลือกประมาณ 50 กรัม)
  • เนยเค็ม 45 กรัม
  • เกลือป่น 1/2 ชช.
  • กลิ่นวานิลาบัทเทอร์ 1/2 ชช.
วิธีทำ

หากใครใช้ยีสต์แห้งให้แบ่งนมอุ่นมาประมาณ 3 ชต. ใส่ถ้วยเล็กๆ เทยีสต์ใส่ลงไป เติมน้ำตาลทราย 1 หยิบมือ คนพอละลายแล้วพักไว้ในที่อุ่นให้ยีสต์ขึ้นประมาณ 10 นาทีค่ะ ทำอย่างนี้เพื่อเป็นการทดสอบยีสต์ แล้วยังช่วยลดกลิ่นยีสต์จากขนมปังด้วยค่ะ

ใครใช้เครื่องทำขนมปังนวดให้ก็ใส่ส่วนผสมทุกอย่างในเครื่อง แล้วนวดและพักแป้งตามโปรแกรมตามเครื่องเลยนะคะ ส่วนเพื่อนๆ ที่นวดมือก็ทำตามนี้ค่ะ

ใส่ส่วนผสมทุกอย่างยกเว้นเนย เกลือ และวานิลาในชามอ่าง ทำบ่อตรงกลาง บี้ยีสต์สดเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยใส่ในบ่อแป้ง (หรือเทยีสต์แห้งที่ละลายไว้ใส่ในบ่อแป้ง) ใช้ไม้พายคนพอแป้งจับตัวกันแล้วใช้ผ้าคลุมพักไว้ในที่อุ่นอีกประมาณ 15-20 นาทีให้ยีสต์ทำงานค่ะ

เมื่อครบเวลาแล้วก็ใส่เนย เกลือ และวานิลาลงไป ใช้เครื่องตีหัวเกลียวนวดด้วยความเร็วสูงประมาณ 5 นาทีจนแป้งไม่ติดขอบอ่าง จากนั้นก็นวดมือต่อจนแป้งเนียนมือและขึงเป็นฟิล์มบางๆ ได้ค่ะ

จากนั้นก็รวบแป้งเป็นก้อนกลม คลุมผ้าพักไว้ในที่อุ่นประมาณ 1 ชม. จนแป้งขึ้นเป็น 2 เท่า วิธีทดสอบว่าแป้งขึ้นได้ที่หรือยังก็ใช้นิ้วจิ้มที่โดว์ดู หากแป้งไม่เด้งกลับแสดงว่าใช้ได้แล้วค่ะ   ระหว่างที่พักแป้งอยู่ก็มาทำไส้เฮเซลนัทกันเลยค่ะ

ส่วนผสมไส้เฮเซลนัท
  • นมสด 80 กรัม
  • น้ำตาลทรายสีรำ 65 กรัม
  • อบเชยป่น 1 ชช.
  • ผงโก้โก้ชนิดไม่หวาน 1 ชช. 
  • เฮเซลนัทอบป่นละเอียด (hazel meal) 150 กรัม
  • คุ๊กกี้เนยป่น 30 กรัม 
  • เหล้ารัม/น้ำแอ๊บเปิ้ล 1 ชต. (เราใส่กลิ่นรัมไป 3 หยดแทนค่ะ)
  • เนยสดนุ่มๆ 1 ชต. สำหรับทาแป้งก่อนใส่ไส้ 
วิธีทำ นำนมสด น้ำตาลทราย อบเชย และผงโกโก้ใส่หม้อตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน คนตลอดเวลาจนน้ำตาลละลายหมด ปิดไฟ ยกลงจากเตา ใส่นัทป่นลงไปคนให้เข้ากัน ใส่คุ๊กกี้ป่นและรัมลงไปผสมพอเข้ากัน เรียบร้อยค่ะ

เมื่อแป้งขึ้นดีแล้วก็นำมาคลึงไล่ลมประมาณ 1-2 นาที แล้วคลึงแป้งเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้ายาวประมาณ 25x30 ซม. ใช้แปรงชุบเนยทาให้ทั่วแผ่นแป้งโดยเว้นขอบไว้ประมาณ 1 นิ้ว จากนั้นก็ใส่ไส้เกลี่ยให้ทั่วแผ่น แล้วม้วนแป้งเข้าหากันเป็นท่อนกลมยาว จากนั้นใช้มีดผ่าตามยาวให้เป็น 2 เส้น นำมาพันกันเหมือนเกลียวเชือกแล้วจับริมทาง 2 ข้างมาบรรจบกันเป็นวงกลม วางในพิมพ์กลมหรือพิมพ์ปล่องขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 20 ซม. ที่ทาเนยบางๆ จนทั่ว  คลุมผ้าพักไว้ในที่อุ่นอีกประมาณ 45 นาทีหรือจนแป้งขึ้นเกือบเต็มพิมพ์ค่ะ

เมื่อพักขนมจนแป้งขึ้นเกือบเต็มพิมพ์แล้วก็ลงมืออุ่นเตา อบไว้ที่อุณภูมิ 200 องศาเซลเซียสค่ะ พอความร้อนได้ที่ให้ใช้ขนแปรงนุ่มๆ ชุบนมสดทาหน้าขนมปัง แล้ววางพิมพ์ขนมปังบนตะแกรงชั้นที่ 2 จากล่าง ลดไฟเหลือ 180 องศาเซลเซียส อบจนขนมปังมีสีเหลืองทองสวย ใช้เวลาอบประมาณ 30 นาที หรือจนหน้าขนมปังมีสีเหลืองทองสวยค่ะ



เมื่อขนมปังสุกสีสวยดีแล้วก็นำออกจากเตาอบ ทาเนยที่หน้าขนมปังทันทีตอนที่ยังร้อนๆ เพื่อความหอมและความเงางาม  เสร็จแล้วก็นำขนมปังออกจากพิมพ์ วางไว้บนตะแกรงจนเริ่มอุ่นก็ทำท็อปปิ้งไอซิ่งทาหน้าค่ะ

 ส่วนผสมท็อปปิ้ง
  • น้ำตาลไอซิ่ง 20 กรัม
  • นมอุ่น 1 ชช.
  • กลิ่นวานิลา 2 หยด 
ผสมทุกอย่างรวมกันในถ้วย คนให้เนียน แล้วใช้แปรงชุบทาหน้าขนมปัง แค่นี้เองค่ะ เราตัดชิมตอนยังอุ่นๆ อยู่ อร่อยจริงๆ ค่ะ เนื้อขนมนุ่มมาก ไส้ก็หวานๆ มันๆ กลิ่นหอมอบอวลไปทั้งบ้านเลยค่ะ เพื่อนๆ ลองทำดูนะคะ