Wednesday, May 18, 2011

Mocca Cake Roll and Sugar Roasted Almonds


วันนี้เป็นวันเกิดคุณแม่สามีค่ะ เราเลยถือโอกาสทำม็อคค่าโรลเค้กโปรดของแม่ให้ด้วย แม่ทานเสร็จกรี๊ดกร๊าดโทรมาบอกว่าปลื้มมากๆ ลูกสะใภ้ช่างรู้ใจ  นี่เป็นครั้งแรกที่ลองสานตระกร้าดู มือไม่นิ่งเลย ไม่รู้จะสั่นไปไหน ผลก็อย่างที่เห็นค่ะ โย้ไปเย้มาอย่างกับเล่นงูกินหาง แต่ก็ยังภูมิใจเสนอผลงานชิ้นแรกอยู่ดี ฮ่าๆ  วันนี้งานออกมาไม่เนี๊ยบแต่คนรับก็ถูกใจมาก แค่นี้คนทำก็พอใจแล้วเนอะ แต่ก็ตั้งใจไว้ว่าคราวหน้าจะพยายามทำให้เยินน้อยกว่านี้ให้ได้ค่ะ

เค้กนี้เป็นเนื้อม็อคค่าชิฟฟ่อนกับบัตเตอร์ครีมกาแฟค่ะ วันนี้ตั้งใจทำโรลค่อนข้างหนา แต่ไม่คิดว่าจะหนาขนาดนี้ ออกมาอวบอ้วนเชียว  เนื้อเค้กนุ่มฟูเบาดีมาก แต่เสียดายที่ทำครีมน้อยเกินไปหน่อย เลยใส่ไส้ได้บางๆ เพราะต้องเก็บครีมไว้เพื่อแต่งเค้กด้วย  ถ้าทำครีมมากกว่านี้อีกนิดน่าจะออกมาสวยกว่านี้นะคะ ครีมน้อยๆ เนี่ยต้องใช้สอยอย่างประหยัด ตอนสานตระกร้าหายใจไม่ค่อยทั่วท้องเลย กลัวครีมไม่พอ แต่โชคดีที่พอดีเป๊ะเลย


ตอนแรกตั้งใจจะทำรูปร่างโรลเป็นแผ่นแบบลูกระนาด แล้วก็บีบบัตเตอร์ครีมด้านบนเค้ก เสร็จแล้วก็ตกแต่งเพิ่มด้วยอัลมอนด์กรอบแก้วซึ่งทำเตรียมไว้ก่อนอบเค้กแล้วล่ะค่ะ  แต่ไปๆ มาๆ ไม่รู้นึกยังไงเกิดอยากสานตระกร้าขึ้นมา สุดท้ายเลยเปลี่ยนใจไม่ทำโรลลูกระนาด แต่เปลี่ยนมาทำเป็นแผ่นเรียบธรรมดา แล้วสานตระกร้าโดยไม่แต่งอย่างอื่นเพิ่มแทน เปลี่ยนใจทุก 3 วิอย่างที่คนที่บ้านชอบจิกกัดจริงๆ เลยเราเนี่ย

 

เนี่ยค่ะ gebrannte Mandeln หรือ sugar roasted almonds หรือ อัลมอนด์กรอบแก้วของเรานั่นเอง ก่อนหน้านั้นชอบซื้อเค้ากินเวลามีงานประจำปีต่างๆ หรือในตลาดคริสต์มาส  ขายแพงอย่างกับทองก็ไม่ปาน ทั้งที่ทำง่ายนิดเดียว ไม่กี่นาทีก็ได้กินแล้ว ตั้งแต่ทำเป็นเนี่ยร้านค้าทั้งหลายไม่ได้กินเงินเราแล้ว ทำกินเองคราวละ 200 กรัมก็สุขใจสบายพุงไปอีกนานเลยค่ะ

เจ้าอัลมอนด์ที่น่าสงสาร อุตส่าห์ทำเพื่อแต่งเค้กแต่คนทำดันเปลี่ยนใจไม่ใช้งานแล้วซะงั้น สุดท้ายพอคุณปู้จายเลิกงาน กลับถึงบ้านเห็นน้องอัลมอนด์ถูกทิ้งไม่เหลียวแลในห้องนั่งเล่น เธอเลยจัดการไปซะเกือบหมด เหลือไว้แจ๋วแค่ไม่กี่เม็ดเอง เซ็งจริงๆ  อัลมอนด์กรอบที่ทำวันนี้ถูกใจมากค่ะ กรอบกร๊อบ ไม่หวานจัด อร่อย กินเพลินจริงๆ

3 comments:

sana said...

เป็นโรลที่สวยมากเลยทีเดียวคะ เนื้อโรลดูเนี๊ยนเนียนน่ากิน ยาชอบโรลกาแฟคะ เมื่อกี้ก็กินยูโร่เค้กรสกาแฟที่ซื้อมา อิอิ ขี้เกียจทำเอง ยาคิดว่าคุณมายาสานได้สวยเลยทีเดียวคะ

CakeCarrot said...

ตามคุณยามาติดๆค่ะใครบอกไม่สวยนี่เถียงหัวชนฝาเลยนะคะสวยมากๆแล้วค่ะถ้าษาทำคงเหมือนก้อนอะไรส้กอย่างมากกว่าจะเป็นเค้กโรลค่ะ อัลมอนกรอบของโปรดของแม่เลยค่ะช่วงคริสมาสทีไรเป็นต้องซื้อกินทู๊กที แพงเหมือนที่คุณอุ๊ยว่าเลยค่ะ

หากไม่ดูเป็นการรบกวยก็จะชวนเรามารักกัน เอ๊ยไม่ใช่อยากขอสูตรคุณอุ๊ยมลลองทำดูบ้างค่ะ ทำให้แม่กินเผื่อจะดูเป็นลูกที่ดีบ้างอิอิ

Vava said...

ขอบคุณค่ะคุณยา คุณษา ยังทำได้ไม่สวยค่ะ แต่ก็ปลื้มมากเพราะไม่เคยทำอะไรแบบนี้มาก่อน บีบครีมไม่เป็นค่ะ มือไม่นิ่ง แล้วก็เป็นคนที่ทำอะไรประณีตๆ ไม่เป็นด้วย แต่ตอนนี้กำลังพยายามจะหัดทำอยู่ค่ะ