Wednesday, July 15, 2009

กุ้งผัดขิง : Stir-Fried Prawns with Ginger

อาหารจานนี้ดัดแปลงมาจากสูตรที่มีในหนังสือค่ะ ตามสูตรเค้าปรุงรสแค่เกลือกับพริกไทยเอง ดูแล้วไม่น่าจะอร่อย แต่เห็นรูปแล้วน่ากินมากๆ เราเลยเอามาดัดแปลงนิดหน่อย อร่อยจนพูดไม่ออก อาจเพราะบร้ากุ้งเป็นทุนเดิมอยู่แล้วด้วยมั้งคะ เมนูนี้พ่อบ้านก็ปลื้มมากๆ ค่ะ เห็นซื้อกุ้งตัวโตๆ ทีไรเค้าจะบอกให้ทำเจ้านี่ให้กินทุกทีเลยค่ะ

เครื่องปรุงโดยประมาณ สำหรับรับประทาน 2 คน
  1. กุ้งตัวโตๆ 8 ตัว
  2. พริกไทยเม็ด 1 ชช.
  3. พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด
  4. กระเทียมสับละเอียด 1 ชต.
  5. ขิงสับละเอียด 2 ชต.
  6. น้ำมันพืช 2 ชต.
  7. น้ำซุป 2 ชต.
  8. ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
  9. น้ำตาลทราย 1/4 ชช.
  10. ต้นหอมเล็กซอยละเอียด 2 ชต.
  11. พาร์สลีย์ซอยละเอียด 1 ชต.
วิธีทำ
ทำความสะอาดกุ้งแล้วผ่าหลังเอาเส้นดำออก ปอกเปลือกกระเทียมแล้วสับละเอียด พริกไทยโขลกละเอียด พริกชี้ฟ้าเอาไส้ออกแล้วสับละเอียด ขิงปอกเปลือกสับละเอียด ต้นหอมและพาร์สลีย์ซอยละเอียดเช่นกันค่ะ

นำกระทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียม พริกชี้ฟ้า และขิงลงไปผัดรวมกันพอส่งกลิ่นหอม ใส่กุ้งลงไป พอด้านล่างของกุ้งสุกเปลี่ยนสีแดงก็กลับด้านแล้วใส่น้ำซุปค่ะ

เมื่อกุ้งสุกแล้วก็ใส่พริกไทย ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ใส่ต้นหอมและพาร์สลีย์สับลงไปคนพอเข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ค่ะ