Saturday, July 11, 2009

ข้าวราดแกงกะหรี่ญี่ปุ่น : Kare Raisu

ในบรรดาเคอรี่ทั้งหลายเนี่ย นอกจากแกงมัสมั่นซึ่งเป็นของโปรดแล้วเราก็ชอบแกงกะหรี่ญี่ปุ่นมากไม่แพ้กันค่ะ จริงๆ รสชาติมันก็คล้ายๆ กันเนอะ แต่แกงกะหรี่ญี่ปุ่นรสชาติจะนุ่มนวลและออกหวานหน่อยๆ ไม่ค่อยฉุนจัดจ้านเหมือนแกงมัสมั่น ส่วนผสมต่างๆ ก็สามารถเลือกใส่ได้ตามชอบ ประยุกต์ได้ตามรสปากของแต่ละคนเลยค่ะ

เครื่องปรุง
  • อกไก่/เนื้อวัว/เนื้อหมู/เนื้อแกะ 300 g (เลือกอย่างใดอย่างหนึ่งค่ะ)
  • หอมหัวใหญ่ 1 หัว
  • แครอท 1 หัว
  • แอ๊บเปิ้ล 1/2 ลูก
  • พริกหวานสีแดง 1/2 ลูก
  • มันฝรั่ง 200 กรัม
  • น้ำมันพืช 1-2 ชต.
  • น้ำสะอาด 650 มล.
  • เครื่องแกงกะหรี่ญี่ปุ่น 60 กรัม (ของเรากล่องนึงหนัก 100 กรัม มี 5 ก้อน เราใช้ 3 ก้อนค่ะ)
หมายเหตุ พวกผักผลไม้เนี่ยประยุกต์ได้ตามใจชอบนะคะ ชอบอะไรเป็นพิเศษก็ใส่มากหน่อย ส่วนที่ไม่ชอบก็ลดปริมาณลงหรือตัดออกไปก็ได้ตามใจพ่อครัวแม่ครัวลูกครัวเลยค่ะ

วิธีทำ
หั่นเนื้อเป็นสี่เหลี่ยมเหมือนกูลาช ปอกหอมหัวใหญ่ แครอทและมันฝรั่งแล้วหั่นเต๋าใหญ่ ปอกแอ๊บเปิ้ลแล้วหั่นเป็นเต๋าเล็กๆ หั่นพริกหวานเป็นเส้นหนาประมาณ 1/2 ซม. ค่ะ

นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำพืชลงไป พอน้ำมันร้อนใส่เนื้อที่หั่นไว้ลงทอดจนสีสวยทุกด้าน ใช้เวลาทอดประมาณ 3 นาทีค่ะ จากนั้นก็ตักเนื้อออกใส่หม้อสำหรับตุ๋นค่ะ

ใส่ผักทุกอย่างที่หั่นไว้ในกระทะ ผัดประมาณ 2 นาที แล้วจึงใส่แอ๊บเปิ้ล คนพอเข้ากันก็เทใส่หม้อที่ใส่เนื้อไว้แล้ว นำหม้อตั้งไฟกลาง เติมน้ำสะอาดลงไป ปิดฝาหม้อต้มจนเดือดก็ลดเหลือไฟอ่อนสุด ต้มต่อประมาณ 30-45 นาทีให้เนื้อนิ่ม

จากนั้นเปิดฝาหม้อ หักก้อนเครื่องแกงเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วใส่ลงในหม้อแกง คนตลอดเวลาจนเครื่องแกงละลายหมด ตุ๋นไฟอ่อนต่ออีกประมาณ 5 นาที อย่าลืมคนเป็นครั้งคราวด้วยค่ะ

ตักข้าวสวยใส่จานแล้วตักแกงกะหรี่ราดลงบนข้าว เสิร์ฟร้อนๆ ถึงจะอร่อยค่ะ และถ้าอยากให้อร่อยยิ่งขึ้นก็แกงไว้ตอนเช้าแล้วอุ่นกินตอนเย็น หรือแกงตอนเย็นแล้วอุ่นกินตอนเช้า รสชาติแกงจะเข้มข้นขึ้นกว่าตอนทำเสร็จใหม่ๆ เยอะเลยค่ะ

เพื่อนๆ ลองทำดูนะคะเผื่อจะชอบกัน แกงที่ทำง่ายกว่านี้น่าจะไม่มีแล้วค่ะ อ้อ.. หากใครชอบทานหวานกว่านี้ก็ให้หั่นกล้วยหอมสัก 1/2 ลูกใส่ต้มรวมกันด้วยนะคะ แต่เราว่าแค่นี้หวานกำลังดีค่ะ