ถั่วกรอบแก้ว
ส่วนประกอบ- ถั่วชนิดที่ชอบ (อัลมอนด์/เม็ดมะม่วงหิมพานต์/ถั่วลิสง/แมคคาเดเมีย/วอลนัท/เฮซัลนัท) 200 กรัม
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- เกลือป่น 1 หยิบมือ
- น้ำสะอาด 2 ชต.
- วานิลา 1 ฝัก/ผงโกโก้ชนิดไม่หวาน 1 ชช./อบเชยป่น 1/2 ชช./ผงคาปูชิโน่ 1 ชช. ฯลฯ (อย่างใดอย่างหนึ่งตามชอบ)
- เนยสดเค็ม 1 ชช.
- งาขาว 1 ชต. (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
ใส่น้ำตาลทราย น้ำสะอาด เกลือป่น และเนื้อวานิลาที่ขูดจากฝัก (หรือโกโก้/อบเชย/ผงกาแฟ) ในภาชนะที่เข้าไมโครเวฟได้ คนพอเข้ากัน ใส่นัทตามที่เลือกไว้ลงไป ปิดฝาแล้วนำเข้าเวฟ 700 วัตต์ 2 นาที
นำออกมาคนให้ทั่วก่อนเข้าเวฟต่ออีก 2 นาที นำออกมาคนไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลตกทราย จากนั้นใส่งาและเนยลงไป นำเข้าเวฟต่ออีก 1 นาที หรือจนกว่าน้ำตาลจะเริ่มละลายเป็นเงาเคลือบถั่วสัก 7-8 เม็ด ไม่ต้องให้น้ำตาลละลายหมดนะคะ ให้นำออกมาคนข้างนอกจนน้ำตาลเคลือบถั่วทุกเมล็ด แล้วค่อยเทบนกระดาษฟลอยด์หรือกระดาษไข เกลี่ยให้เรียงกัน ทิ้งไว้ให้เย็นสนิท ถั่วก็จะกรอบพร้อมทานได้เลยค่ะ
ข้างบนเป็นถั่วลิสง ส่วนรูปล่างนี้เป็นเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ค่ะ วิธีการก็เหมือนๆ กัน แต่แบบน้ำตาลที่เคลือบสีขาวนี้เราใช้ผงวานิลา และไม่ใส่เนยตอนท้ายค่ะ น้ำตาลที่เกาะผิวถั่วก็จะแห้งๆ ไม่เงาวาวค่ะ
อันนี้ก็เมล็ดมะม่วงหิมพานต์เหมือนกัน แต่ใส่เนย 2 ชช. ตอนท้ายหลังจากคนจนน้ำตาลตกทรายแล้ว จากนั้นก็นำไปเวฟไฟสูงต่ออีกประมาณ 1 นาที หรือจนน้ำตาลกับเนยละลายหมด กลายเป็นคาราเมลเคลือบถั่วจนกรอบมันเงาแวววาวอย่างที่เห็นค่ะ อร่อยกินเพลินจริงๆ
ส่วนรูปสุดท้ายเป็นอัลมอนด์ค่ะ ดูผิวด้านๆ เพราะเวฟหลังจากที่น้ำตาลตกทรายน้อยไปหน่อย น้ำตาลเพิ่งเริ่มละลายได้นิดเดียว ยังไม่เคลือบถั่วสักเม็ดเราก็รีบนำออกมา ผลก็เลยออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ กรอบอร่อยเหมือนกัน แต่ไม่มันวาวน่ากินเท่าที่ควรเนอะ
ถ้าถามว่าถั่วชนิดไหนอร่อยที่สุด เราก็ตอบไม่ได้เหมือนกันค่ะ เพราะจริงๆ แล้วก็อร่อยหมดแหละ แล้วเราก็ชอบกินทุกแบบด้วยค่ะ มีไม่ชอบอยู่อย่างเดียวคือแมคคาเดเมีย ทั้งที่แพงที่สุด สงสัยลิ้นไม่ถูกกับของแพง 55 ใครชอบของกินเล่นประเภทถั่วหวานๆ กรอบๆ มันๆ ลองทำดูนะคะ ทำง่าย หม่ำเพลินดีค่ะ วันนี้ลากันไปก่อน แล้วเจอกันใหม่บล็อกหน้านะคะ
14 comments:
ดีใจมากๆเลยค่ะ เพิ่งขอสูตรไปเมื่อคืนเองวันนี้ลงสูตรให้เลย เร็วมากๆๆ ใจดีที่สุด ขอบคุณมากๆๆเลยค่ะ เดี๋ยวทิพย์จะลองทำดูเลยค่ะ แล้วจะมารายงานผลค่ะ คุณแม่สามีฝากชมค่ะว่าคุกกี้ 3 สีอร่อยมากกก ขนาดท่านเป็นคนทานยากนะ แล้วที่บ้านชอบกันทุกคนเลย ^^ ขอบคุณอีกครั้งค่ะ
ทำเสร็จแล้วค่ะ อร่อยมากกก สามีชิมแล้วบอกอร่อยเพียงแต่ถั่วไม่กรอบมาก สงสัยเวฟนานไป ไว้จะลองทำอีกครั้งค่ะ ขอบคุณมากนะคะ ทิพย์ค่ะ
สวัสดีค่ะคุณทิพย์ ไวมากๆๆ เหมือนกันนะคะเนี่ย ลงสูตรให้ปุ๊บก็ทำปั๊บเลย ชื่นใจจริงๆ มีกำลังใจอัพ
บล็อกขึ้นอีกเยอะเลยค่ะ ^_^ ดีใจที่คุณแม่ชอบคุ๊กกี้นะคะ ฝีมือลูกสะใภ้คงไม่ธรรมดาด้วยล่ะค่ะ
เรื่องถั่วไม่กรอบ ไม่รู้ว่าคุณทิพย์เวฟไฟเท่าไหร่ แล้วตอนเวฟได้ปิดฝารึเปล่าคะ กำลังไฟที่เหมาะสมก็
ประมาณ 640-700 วัตต์ค่ะ ปิดฝาภาชนะตอนเวฟด้วย พอเวฟครบสองนาทีน้ำตาลจะละลายหมด
เราก็นำออกมาคนให้ทั่ว 1 ครั้ง ก่อนนำเข้าไฟเวฟต่ออีก 2 นาที ปิดฝาด้วยนะคะ ถ้าไม่ปิดฝามัน
จะไม่กรอบค่ะ พอครบเวลาก็นำออกมาคน ตอนนี้น้ำตาลจะลักษณะเหมือนน้ำเชื่อมข้นๆ คนๆ ไป
เรื่อยๆ จนกว่าน้ำตาลจะตกทรายเลยนะคะ พอน้ำตาลตกทรายแล้วเราก็ใส่งา ใส่เนย ปิดฝา นำเข้า
เวฟต่ออีก 1 นาที หรือจนเห็นว่าน้ำตาลเริ่มละลายเคลือบถั่วสัก 3-4 เม็ดอีกครั้ง (รูปวิธีทำรูป
กลางขวามือค่ะ จะเห็นว่าตรงกลางเริ่มมีน้ำตาลละลายเคลือบถั่วแล้ว นำออกจากไมโครเวฟได้เลย
ค่ะ) นำออกมาคนจนน้ำตาลเคลือบถั่วทุกเมล็ด แล้วก็เทใส่กระดาษไข เกลี่ยให้เรียงตัวไม่ซ้อนกัน
รอให้เย็นแล้วถั่วจะกรอบมากค่ะ ลองอีกครั้งนะคะคุณทิพย์
อ้ะ สงสัยทิพย์ไม่ได้ปิดฝาตอนสุดท้ายอ่ะค่ะ พอใส่เนยแล้วลืม 5555 ตายตอนจบ แต่ยังอร่อยนะค่ะ ไว้คราวหน้าจะทำใหม่ค่ะ บ้าๆจะลองทำคืนนี้อีกทีดีกว่าค่ะ ^^ เดี๋ยวมารายงานผลค่ะ ขอบคุณมากๆๆๆๆนะค่ะ อุตส่าห์อธิบายอีกครั้ง สาวบ้านนี้ใจดีจัง อิอิ :D อีกนิดค่ะ ตอนตื่นมาเอาถั่ววางไว้บนโต๊ะ เห็นแหว่งไปเกือบครึ่ง สงสัยคุณพ่อสามี555 เป็นสัญญาณว่าอร่อยแน่นอนค่ะ ^^ เชลล์ไม่ต้องมาชิมเพราะมาไม่ทันหมดก่อนแหง่มๆๆ อิอิ
โทษครับ สูตรขนมปังแซนวิซ ใช้พิม 30ซม นี้พิม 10นิ้วรึเปล่าคับ ของผมมันตูมๆ ล้นพิมเลย พักไว้แค่30นาี
ถั่วที่เอามาทำต้องคั่วก่อนหรือเปล่าคะ
พิมพ์โลฟ 30 ซม. = 12 นิ้วค่ะ
ไม่ต้องคั่วก่อนค่ะ ใช้แบบดิบๆ ทั้งเปลือกเลย เดี๋ยวเวฟเสร็จ
พักให้เย็นแล้วถั่วจะสุกกรอบเองค่ะ
อันที่เคลือบผงวนิลา ใส่ผงวนิบาแทนน่ำตาลเลยเหรอค่ะ
อันที่เคลือบผงวนิลา ใส่ผงวนิบาแทนน่ำตาลเลยเหรอค่ะ
อันที่เคลือบผงวนิลา ใส่ผงวนิบาแทนน่ำตาลเลยเหรอค่ะ
รบกวนสอบถามค่ะ
ถ้าจะเพิ่มปริมาณ เป็นถั่ว 400 กรัม ให้เวลาอบยังไงคะ
ขอบคุณค่ะ
สอบถามค่ะ
ถ้าเพิ่มปริมาณถั่วเป็น 400 กรัม
ใช้เวลาอบยังไงคะ
Post a Comment