Wednesday, December 28, 2011

อัลมอนด์คาราเมลคุ๊กกี้ : Caramel Nut Cookies


วันนี้ทำคุ๊กกี้อีกแล้วค่ะ ช่วงนี้ทำคุ๊กกี้บ่อยมาก ส่วนมากจะทำแจกเค้าไปเรื่อยเปื่อย แต่คุ๊กกี้ครั้งนี้เป็นการทดลองเลยทำแค่นิดหน่อยแล้วเก็บไว้กินเอง ผลที่ได้ถูกใจมากค่ะ หอม มัน กรอบ หวานกำลังดี หยิบกินลืมนับชิ้นไปเลย เบื่อมากๆ เจ้าอาการเอ็นจอยอีตติ้งเนี่ย ปอบลงเมื่อไรห่วงยงห่วงยางอะไรก็ลืมไปโม้ดด ฮ่าๆ ไม่เอา ไม่พูดมากล่ะ ไปดูสูตรกันดีกว่านะคะ

ส่วนผสม สำหรับคุ๊กกี้ประมาณ 30-35 ชิ้น
  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์สับหยาบ 100 กรัม (หรือจะใช้แมคคาเดเมีย, อัลมอนด์, เฮเซลนัท หรือวอลนัทก็ได้ตามชอบค่ะ)
  • น้ำตาลทราย ก. 50 กรัม
  • แป้งอเนกประสงค์ 150 กรัม
  • ผงฟู 1/2 ชช.
  • เบกกิ้งโซดา 1/4 ชช.
  • เนยเค็มอุณหภูมิห้อง 110 กรัม
  • น้ำตาลทราย ข. 40 กรัม
  • น้ำตาลทรายสีรำ 40 กรัม
  • เกลือป่น 1/4 ชช.
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • วานิลา 1 ชช.


    วิธีทำ

    นำน้ำตาลทราย ก. 50 กรัมใส่กระทะตั้งไฟกลางไปเรื่อยๆ พอน้ำตาลเริ่มละลายลดเหลือไฟอ่อน คนนิดหน่อยพอน้ำตาลละลายหมดและเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน จากนั้นใส่นัทสับลงไปคนตลอดเวลาประมาณ 2 นาที หรือจนกว่าคาราเมลจะแห้งเคลือบเกาะนัทจนทั่ว ปิดไฟแล้วเทใส่กระดาษไขหรือกระดาษฟลอย์ เกลี่ยให้ทั่วไม่ให้นัทจับตัวกัน พักไว้ให้เย็นสนิทแล้วใช้ไม้นวดแป้งบดเบาๆ แค่พอนัทแยกตัวกันค่ะ  


    ร่อนแป้ง ผงฟู และเบกกิ้งโซดารวมกัน 1 ครั้ง จากนั้นใส่เนย น้ำตาลทรายทั้งสองชนิด เกลือป่น ไข่ไก่ และวานิลาลงในอ่างผสม ตีให้เข้ากันดี เทส่วนผสมแป้งใส่อ่างเนย ตีด้วยความเร็วต่ำสุดแค่พอเข้ากันก็หยุดค่ะ สุดท้ายใส่นัทคาราเมลที่เราเตรียมไว้ ตีแค่แป๊บเดียวพอเข้ากันก็หยุดตีค่ะ


    ใช้ช้อนชาสองคันช่วยปั้นเป็น ลูกกลมๆ ขนาดเท่าลูกวอลนัท แล้ววางบนถาดที่ปูกระดาษไขไว้แล้ว กดให้แบนนิดหน่อย ระหว่างนั้นอุ่นเตาอบไว้ที่ 180 องศาเซลเซียสด้วยนะคะ  เมื่อปั้นเต็มถาดแล้วก็นำเข้าอบ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 12-15 นาที ถ้าเตาอบมีพัดลมก็เปิดด้วยนะคะ คุ๊กกี้จะได้กรอบๆ เมื่อคุ๊กกี้มีสีเหลืองทองสวยก็ปิดไฟ นำถาดออกจากเตาอบ แซะขนมวางบนตะแกรงให้เย็นสนิทก่อนเก็บใส่กล่องค่ะ


    ส่วนอันนี้แถมค่ะ มาคารอง 3 สี 


    เราทำเปลือกมาคารองสีเขียวกับสีเหลือง แต่สงสัยจะผสมสีใกล้เคียงกันเกินไปเลยเห็นไม่ค่อยชัด มองเผินๆ เหมือนสีกลืนเป็นสีเดียวกันเลยนะคะ ส่วนไส้เราทำไส้บัตเตอร์ครีมลูกพลัม เปรี้ยวๆ หวานๆ อร่อยถูกใจมากเลยค่ะ


    ลากันด้วยมาคารองสามสีรูปนี้เป็นรูปสุดท้ายเลยนะคะ แล้วเจอกันบล็อกหน้า หลับฝันดีทุกคนจ้า


    4 comments:

    Anonymous said...

    สวย น่าทานจังค่ะ เมื่อไหร่จะทำมาคารองได้สวย ๆ แบบนี้บ้างน้า มีความสุขมาก ๆ ทั้งวันคริสมาสต์และวันปีใหม่นะคะ

    Unknown said...

    น้ำตาลทราย ก
    น้าตาลทราย ข
    น้ำตาลทรายสีรำ
    คือ น้ำตาลอะไรคะ
    อยากทำทานบ้างแต่ งง กับน้ำตาลทรายคะ
    ลูกหว้า

    อุ้ยอ้าย said...

    น้ำตาลทราย ก ก็คือน้ำตาลทรายส่วนที่ 1
    น้ำตาลทราย ข. ก็น้ำตาลทรายส่วนที่ 2
    น้ำตาลสีรำ ก็คือน้ำตาลทรายที่มีสีน้ำตาลอ่อน ไม่ใช่น้ำตาลทรายสีขาวค่ะ

    Unknown said...
    This comment has been removed by the author.