Tuesday, November 22, 2011

เต้าเจี้ยวหลน : Soya Bean Dipping Sauce

 

หลนเต้าเจี้ยว หรือ เต้าเจี้ยวหลน เป็นหนึ่งในอาหารโปรดสมัยเด็กของเราค่ะ ที่บ้านเราแม่จะทำเต้าเจี้ยวหลนโดยใส่เนื้อปลาอย่างเดียว แต่ที่เราทำนี้ใส่เนื้อกุ้งไปด้วยค่ะ ถ้าใครไม่ชอบกุ้งก็ใส่เนื้อปลาเพิ่มในส่วนของกุ้งได้นะคะ วันนี้เราไม่มีรูปวิธีทำให้ดูนะคะ เพราะตอนทำไม่ได้ตั้งใจจะนำมาลงบล็อก แต่พอดีทำแล้วอร่อยมากเลยอดใจถ่ายรูปนำมาอัพบล็อกไม่ได้ค่ะ  ส่วนผสมก็ไม่ได้ชั่งด้วย ปริมาณที่ลงไว้เนี่ยเรากะๆ เอาเพื่อเป็นแนวทางให้เพื่อนๆ น่ะค่ะ 

เครื่องปรุง (โดยประมาณ)
  • เนื้อปลานึ่งสุก 150 กรัม
  • กุ้งสุกสับละเอียด 100 กรัม
  • เต้าเจี้ยว 50 กรัม
  • หัวกะทิ 200 มล.
  • น้ำมะขามเปียก 125 มล.
  • น้ำตาลปี๊บ 30 กรัม
  • น้ำสะอาด 150 มล.
  • หอมแดง 7 หัว
  • พริกชี้ฟ้า 10 เม็ด
  • ผักสด เช่น แตงกวา ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว แครอท ข้าวโพดอ่อน กะหล่ำปลี 
    วิธีทำ
    โขลกเต้าเจี้ยวขาวให้ละเอียด แล้วจึงใส่เนื้อปลาสุกและเนื้อกุ้งสับลงไปโขลกรวมจนเข้ากันดีค่ะ  จากนั้นนำหม้อตั้งไฟกลาง เทกะทิใส่ลงไปในหม้อ คนเป็นครั้งคราวไปเรื่อยๆ จนกะทิเดือดและเริ่มแตกมันค่ะ 

    เมื่อกะทิแตกมันแล้วก็ใส่ส่วนผสมเต้าเจี้ยวที่เราโขลกไว้แล้วลงไปผัดรวมกับกะทิค่ะ  เมื่อผัดจนเข้ากันดีแล้วก็ใส่น้ำมะขามเปียกและน้ำตาลปี๊บลงไปคนให้เข้ากัน จากนั้นค่อยๆ เติมน้ำสะอาดลงไปค่ะ รอให้เดือดแล้วชิมรสให้ออกหวานนำ เปรี้ยว เค็ม ตามลำดับนะคะ หากอ่อนหวานเติมน้ำตาลเพิ่ม อ่อนเปรี้ยวเติมน้ำมะขาม อ่อนเค็มเติมน้ำปลาค่ะ

    เมื่อปรุงรสจนได้ที่แล้วก็ใส่หอมแดงและพริกชี้ฟ้าลงไป ปิดฝาตุ๋นต่ออีกประมาณ 5 นาทีก็ปิดไฟค่ะ ทานกับผักสดตามชอบและข้าวสวยร้อนๆ เป็นอาหารง่ายๆ ที่อร่อยจริงๆ ค่ะ  เพื่อนๆ ลองทำดูนะคะ