- แป้งเอนกประสงค์ 250 กรัม
- ผงฟู 1/4 ชช.
- เบกกิ้งโซดา 1/3 ชช.
- เนยสด 150 กรัม
- น้ำตาลทรายป่น 90 กรัม
- กลิ่นวานิลลาบัทเทอร์ 1 ชช.
- เกลือป่น 1/4 ชช.
- ไข่ไก่ขนาดเล็ก 1 ฟอง
- ผงโกโก้ / ผงชาเขียว 4 กรัม
- กลิ่นส้มชนิดผง 1/2 ชช. (ถ้าใช้ชาเขียวไม่ต้องใส่ค่ะ)
ร่อนแป้ง เบคกิ้งโซดา ผงฟู และเกลือรวมกัน 2 ครั้ง ผงโกโก้กับกลิ่นส้มชนิดผงผสมกันไว้ค่ะ
ใส่เนยในอ่างผสม ตีให้เนยเนื้อเนียนดีแล้วค่อยๆ ใส่น้ำตาลลงไปตีรวมกันจนน้ำตาลหมด แล้วจึงใส่ไข่ลงไปตีให้เข้ากันดีกับเนยค่ะ จากนั้นใส่ส่วนผสมแป้งลงไปตีด้วยความเร็วต่ำสุดแค่พอเข้ากัน ดูว่าแป้งมีลักษณะ เหมือนเมล็ดถั่วก็ใช้ได้ค่ะ
แบ่งแป้งออกเป็นสองส่วนเท่าๆ กัน ส่วนหนึ่งทำเป็นก้อนสี่เหลี่ยมผืนผ้า อีกส่วนหนึ่งผสมกับผงโกโก้และกลิ่นส้ม (หรือผงชาเขียว) นวดให้เข้ากันแล้วทำเป็นก้อนสี่เหลี่ยมผืนผ้าเช่นกันค่ะ ปูกระดาษไขหรือพลาสติกใสสองแผ่นบนโต๊ะ นำแป้งสีขาวมาคลึงบนกระดาษไขเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าหนาประมาณ 1/2 ซม. ห่อพลาสติกใสแล้วนำไปแช่ช่องฟรีซประมาณ 10 นาทีค่ะ ส่วนแป้งสีโกโก้หรือสีเขียวก็คลึงให้มีขนาดเท่าๆ กับสีขาว ห่อพลาสติกใสแล้วแช่ช่องฟรีซอีก 10 นาทีเช่นกันค่ะ
เมื่อครบเวลาแล้วนำแป้งสีขาวออกมาจากช่องฟรีซ หากจะทำลายวนก็ลูบด้านบนของแผ่นแป้งด้วยน้ำเย็นบางๆ ให้ทั่ว จากนั้นก็นำแป้งสีโกโก้ออกมาวางซ้อนบนแผ่นแป้งสีขาว กดเบาๆ แค่พอแป้งติดกัน จัดการม้วนแป้งเข้าด้วยกันแล้วห่อด้วยพลาสติก นำเข้าช่องฟรีซอีก 20 นาที เพื่อให้แป้งแข็งตัว เวลาตัดผิวจะได้เรียบสวยและตัดง่ายไม่ติดมีดด้วยค่ะ
หากจะทำลายหมากรุกก็ให้ตัดแป้งตามยาวเป็นเส้นกว้างประมาณ 1/2 ซม. ทั้งสองสี แล้วนำมาวางสลับสีและวางซ้อนกันไปเรื่อยๆ ดังภาพค่ะ (ยิ่งมากแถวก็ยิ่งมากตาราง)
หากมีเศษแป้งเหลือก็นำมาคลึงบางๆ ให้มีขนาดใหญ่พอที่จะคลุมแท่งคุ๊กกี้ได้ ก็คลึงแล้วก็คลุมหุ้มเก็บริมให้ทั่ว แล้วห่อพลาสติกแช่ช่องฟรีซ 20 นาทีค่ะ
18 comments:
สวยน่าทานมากเลยค่ะ สูตรนี้น่าลองมากค่ะ เดี๋ยวจะมารายงานผลนะคะ
ชอบจัง สีสวยมาก
ขอบคุณค่า
สวัสดีค่ะ อยากจะถามว่าแป้งอเนกประสงค์ที่เยรมันเรียกว่าอะไรค่ะ ขอบคุณค่ะ
และผงชาเขียวหาซื้อได้จากที่ไหนค่ะ
ทำไมเวลาเราทำ แล้วเนื้อแป้งโด มันนิ่มไปหมด ไม่เห็นแห้งเหมือน จขบ. เลย
แช่เย็นก็แล้ว พอนำมาม้วนก็แตก ไม่เข้าใจ
คุณศศิคะ
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ภาษาเยอรมันเรียก Weizenmehl Typ 405 ค่ะ
- ผงชาเขียวเราสั่งซื้อทางอีเบย์ค่ะ
* เรื่องโดนิ่มเกินไปอาจเพราะใช้เวลาผสมแป้งนานเกินไปมั้งคะ ถ้าตีส่วน
ผสมนานเกินไปจะทำให้แป้งเหลวเกิน รีดยาก ตัดยาก ติดโต๊ะเหนอะ
หนะ เพราะฉะนั้นตอนผสมเอาแค่พอเข้ากัน ส่วนผสมมีลักษณะจับตัวกัน
เป็นเม็ดเล็กๆ คล้ายเม็ดถั่วก็พอค่ะ
อยากลองทำบ้างค่ะ
สวัสดีค่ะ คุณ Vava ขอบคุณสำหรับสูตรดีๆและวิธีทำที่แสนจะเข้าใจง่าย เพราะเป็นคนที่ทำพวกของอบๆ ไม่ได้เรื่องเลยค่ะ แต่เริ่มจะมีกำลังใจขึ้นตั้งแต่เริ่มทำตามสูตรของคุณVava เมื่อก่อนทำเสร็จแล้วต้องทิ้งหมด หรือกล้ำกลืนฝืนกิน(คนเดียว)เพราะเสียดายของ ฮ่าๆ ล่าสุดเพิ่งจะลองทำคุ้กกี้แฟนซีแล้วขอรับรองความอร่อยค่ะ และที่ยิ่งไปกว่านั้นคือรูปสวยจนน่าทำตามไปหมดอิอิ
สวัสดีค่ะคุณ mew ลองทำดูนะคะ ไม่ยากเลยค่ะ
สวัสดีคุณ Jill ด้วยค่ะ ขอบคุณสำหรับเม้นต์น่ารักๆ นะคะ อ่านแล้วก็ชื่นจายย
ขอบคุณมาก ๆ เลยค่ะ สำหรับสูตรขนม แต่ละอย่างน่าทานมก ๆ เลย
วันนี้ลองทำคุกกี้แฟนซี้ดู สามีบอก อร่อยมาก ๆ เลยค่ะ แต่หน้าตาไม่เพอเฟกเหมือนของคุณ Vava เลยค่ะ แค่พอไปวัดไปวาได้ อยากจะเอาการบ้านมาส่ง แต่ไม่รู้ว่าลงรูปยังไง ยังไงก็ขอบคุณอีกทีนะคะ
สวัสดีค่ะคุณ solovely รู้สึกว่าบล็อกเกอร์จะไม่ให้แปะภาพในเม้นท์ ยังไงคุณ solovely ช่วยอัพรูปขึ้นบล็อกคุณแล้วเดี๋ยวเราตามไปชิมที่บล็อกนะคะ
เด๋วนู๋ทำแล้วเอามาอวดน๊าาา
อันนี้เนยก๊ะตีไม่ฟูขาวใช่ป่าวค่ะ
แล้วฤ้านู๋จะเปิดพัดลม ใช้ไฟบนล่างเท่าไหร่ดีค่ะ
ขอบคุงค๊าบบป๋ม
ใช่จ้ะ ทำคุ๊กกี้ตีเนยแค่เนียนก็จบ ตอนอบถ้าเปิดพัดลมกับไฟบนล่าง
ก็ใช้อุณหภูมิประมาณ 170 ซีค่ะ เวลาอบก็ขึ้นอยู่ที่เตาอบด้วยว่า
ไฟแรงหรืออ่อนแค่ไหน แต่เตาที่บ้านพี่อบยังไงก็ไม่เคยเกิน 10
นาที ตอนทำน้องจิ๊บซี่ก็นั่งเฝ้าเตาอบเลยละกันเนาะ เห็นสีสวยก็เอา
ออกจากเตาเลย
มันร่วนอ่ะคัฟป๋มพี่จ๋าวว
ร่วนอีกแล้วเหรอคะ ทำไมน๊อ สูตรนี้เนื้อมันจะกรอบแต่ไม่ร่วนนะคะ
น้องจิ๊บตีเนยนานเกินไปรึเปล่าคะ อยากเห็นหน้าตาคุ๊กกี้จัง น้องจิ๊บ
โพสต์ให้พี่ดูที่เฟสได้ป่าวจ๊ะ
ฮือๆ นู๋กะทิ้งลงถังหมดแร๊นนน
ม่ะเป็นไรเด๋วนู๋ทำแบบอื่นดีก่า
สงสัยจะทำม่ะเป็นแน่แท้จิ๊บเอ๋ยย
ไม่เอาๆ อย่าเพิ่งท้อสิคะ วันนี้ทำไม่ได้แต่พรุ่งนี้ต้องทำได้ค่ะ
ลองใหม่นะจ๊ะเด็กดี
Post a Comment