Wednesday, November 25, 2009

สปาเก็ตตี้คาร์โบนาร่า : spaghetti carbonara

สปาเก็ตตี้คาร์โบนาร่าเนี่ยทำให้พ่อบ้านกินคนเดียวค่ะ ส่วนคนทำน่ะไม่ชอบเอามากๆ เลย จำได้ว่าลองกินครั้งแรกที่อิตาลี ไม่อร่อยเอามากๆ ตั้งแต่นั้นมาก็สาปส่งเลยค่ะ แต่ถึงจะไม่กินเองก็ต้องทำค่ะเพราะเป็นของโปรดของตาหมูอ้วนเค้าน่ะ อิอิ (แต่จะว่าไปแล้วตาคนนี้น่ะขอให้เป็นพาสต้าเหอะ เธอโปรดหมดแหละ)

เครื่องปรุง สำหรับรับประทาน 2 คนค่ะ

  • สปาเก็ตตี้ 200 กรัม
  • เบคอน 80 กรัม
  • หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
  • กระเทียมกลีบใหญ่ 1 กลีบ
  • เนย 10 กรัม
  • น้ำมันมะกอก 1 ชต.
  • เฮฟวี่ครีม 150 มล.
  • ไข่ฟองใหญ่ 1 ฟอง
  • Parmesan ขูดฝอย 60 กรัม
  • ไข่ลวก 2 ฟอง
  • พริกไทย เกลือ
  • ใบพาร์สลีย์ สำหรับแต่งจาน
วิธีทำ
ต้มสปาเก็ตตี้ในน้ำที่ใส่เกลือและน้ำมันมะกอกจนสุก แล้วเทน้ำออกให้หมด เทสปาเก็ตตี้กลับใส่หม้อ แล้วปิดฝาเพื่อเก็บความร้อน พักไว้ก่อนนะคะ ใส่เฮฟวี่ครีม ไข่ไก่ และ Parmesan 50 กรัม ในถ้วย คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย

เบคอนตัดหนังออก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หอมหัวใหญ่ปอกเปลือก ซอยเป็นเส้นบางๆ ตามขวาง กระเทียมปอกเปลือก สับละเอียด นำกระทะตั้งไฟกลาง ใส่เนยลงไป พอเนยละลายหมดใส่หอมใหญ่ที่ซอยไว้ลงผัดพอหอม แล้วใส่เบคอนลงไปทอดให้กรอบ ใส่กระเทียมตามลงไปคนผัดเข้ากันจนกระเทียมเปลี่ยนสี

เมื่อกระเทียมกรอบได้ที่แล้วก็เทสปาเก็ตตี้ใส่ลงไป ตามด้วยส่วนผสมเฮฟวี่ครีม ปิดไฟทันที คนเร็วๆ ให้ครีมเข้ากันดีกับเส้น ตักใส่จานเสิร์ฟ โรย Parmesan ส่วนที่เหลือ ตอกไข่ลวกลงไป แล้วโรยหน้าด้วยใบพาร์สลีย์สับ เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วค่ะ

หมายเหตุ ถ้าชอบแบบไข่สุกหน่อย ตอนที่เทครีมใส่เส้นแล้วคนให้เข้ากันเนี่ยให้เปิดไฟอ่อนสุดไว้ค่ะ คนจนเห็นว่าไข่สุกหน่อยแล้วก็ปิดไฟ ส่วนไข่ลวกก็จับมาแปลงร่างเป็นไข่ต้มด้วยนะคะ เหมือนรูปข้างล่างนี้ค่ะ