Thursday, August 23, 2012

เพรทเซลเยอรมัน : Laugenbrezelวันนี้เรามีสูตรเพรทเซลตามคำขอของคุณตุ้ยมาฝากกันค่ะ นี่เป็นครั้งที่สองของการทำ Laugenbrezeln (ohne Lauge) แบบเยอรมันของเราค่ะ เมื่อวานทำไปแค่ครึ่งสูตร รสชาติก็โอเคแต่เรายังไม่ค่อยพอใจกับเนื้อขนมนัก วันนี้เลยทำอีกรอบ ครึ่งสูตรอีกเหมือนกัน คือไม่ชอบกินน่ะค่ะ แต่อยากทำเลยทำน้อยๆ ทำแล้วจะทิ้งจะขว้างก็ไม่เสียดายเนอะ

เพรทเซลสูตรนี้จริงๆ แล้วต้นฉบับจะใช้โซเดียมไฮดรอกไซด์ ชนิด 4% ละลายในน้ำสำหรับต้มเพรทเซลก่อนอบค่ะ แต่พอดีหาซื้อยากแล้วยังต้องระวังในการใช้ด้วยเพราะค่อนข้างอันตราย เราเลยใช้เบคกิ้งโซดาเหมือนนักอบมือสมัครเล่นหลายๆ คนทำกันค่ะ ผลก็ออกมาเป็นที่น่าพอใจดี สำหรับคนที่ไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้เพรทเซลอย่างเราก็แยกความแตกต่างระหว่างใช้โซเดียมไฮดรอกไซด์กับเบคกิ้งโซดาไม่ได้ คนที่บ้านชิมแล้วก็บอกเหมือนที่ร้านเบเกอรี่เลย เค้าว่าไงเราก็ว่าตามกันเนอะ โม้มากแล้วเรามาดูสูตรกันดีกว่านะคะ

ส่วนผสม  สำหรับเพรทเซล 6 ชิ้น
  • แป้งสาลีเอนกประสงค์ (Weizenmehl 405) 250 กรัม
  • น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
  • ยีสต์สด 21 กรัม (1/2 ก้อน) (Frische Hefe)
  • นมสดอุ่น 130  กรัม
  • เนยเค็มอ่อนตัว 30 กรัม
  • เกลือป่น 1/2 ชช. (ชอบเค็มกว่านี้ใส่เกลือเพิ่มอีก 1/4 ชช. ค่ะ)
  • เบคกิ้งโซดา 1 1/2 ชต. (Kaiser Natron)
  • น้ำ 500 มล.
  • เกลือเม็ด/ชีส/แฮม (เลือกตามชอบ สำหรับโรยหน้าก่อนอบค่ะ)
วิธีทำ


ใส่แป้งกับน้ำตาลลงในอ่างผสม คนให้เข้ากันแล้วทำบ่อตรงกลาง ละลายยีสต์ในนมอุ่นแล้วเทใส่บ่อแป้ง ตีพอเข้ากันแล้วใช้ผ้าคลุมอ่างแป้งแล้วพักไว้ในที่อุ่นประมาณ 10 นาทีให้ยีสต์ทำงานค่ะ จากนั้นใส่เนยและเกลือป่นลงไป นวดจนแป้งมีลักษณะนุ่มเนียนมือและไม่ติดขอบอ่าง รวบแป้งเป็นก้อนกลม ใส่ไว้ในอ่างคลุมผ้าแล้วนำไปพักในที่อุ่นอีกประมาณ 30 นาที หรือจนกว่าแป้งจะขึ้นเป็นสองเท่าค่ะ

เมื่อแป้งขึ้นดีแล้ว ก็นำมาตัดแบ่งเป็น 6 ก้อนเท่าๆ กัน นำแต่ละก้อนมาคลึงกลมเรียงตามลำดับก่อนหลัง พักไว้อีก 10 นาที (อย่าลืมคลุมผ้าไว้กันแป้งแห้งด้วยค่ะ) จากนั้นก็นำแป้งที่คลึงกลมเป็นก้อนแรกมาคลึงเป็นแท่งกลมยาวประมาณ 40 ซม. โดยให้ตรงกลางมีขนาดอ้วนกว่าปลายทั้งสองด้านประมาณเท่าตัว (คลึงให้เรียวยาวกว่าของเราหน่อยนะคะ พอต้มแล้วจะได้ออกมาสวยๆ หุ่นดีๆ ที่เราทำมันอ้วนป้อมไปหน่อย) จากนั้นจับปลายแป้งทั้งสองข้างมาพันกันเป็นรูปเพรทเซล (อันนี้อธิบายไม่ถูกจริงๆ ค่ะ ดูรูปเอานะคะ แหะๆ) คลุมผ้าพักในที่อุ่น 30 นาที ก่อนนำไปพักต่อในตู้เย็นโดยไม่คลุมผ้าอีก 30 นาทีเพื่อให้เพรทเซลเซทตัวเวลาจับไปต้มจะได้ไม่เสียทรงค่ะ


อุ่นเตาอบ 200 องศาเซลเซียสไว้รอค่ะ (จริงๆ จะอบโดยไม่อุ่นเตาอบก่อนก็ได้นะคะ แต่ต้องอบด้วยอุณหภูมิ 225 องศาเซลเซียส ใช้เวลาอบประมาณ 18 นาทีค่ะ เมื่อวานทำแบบไม่อุ่นเตา วันนี้อุ่นเตาก่อน ชอบผลของวันนี้มากกว่าค่ะ)  

จากนั้นเท น้ำ 500 มล. + เบคกิ้งโซดา 1 1/2 ชต. ใส่หม้อตั้งไฟจนเบคกิ้งโซดาละลายหมดและน้ำเดือด นำเบรเซล 1 ชิ้นลงไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 20 วินาที แล้วใช้ตะหลิวโปร่งช้อนเพรทเซลขึ้น สะเด็ดน้ำก่อนวางบนถาดอบที่ทาเนยไว้จนทั่ว ทำซ้ำอย่างนี้กับเพรทเซลที่เหลือค่ะ เสร็จแล้วก็กรีดผิวด้านหน้าเพรทเซลเหมือนรูปรอยยิ้ม (กรีดแค่ผิวตื้นๆ ก็พอนะคะ เราทะลึ่งกรีดลึกไปหน่อย ออกมาไม่สวยเลย) ก่อนโรยเกลือเม็ด หรือชีสกับแฮมตามชอบค่ะ

นำเพรทเซลเข้าเตาอบๆ ไฟ 200 องศาเซลเซียสประมาณ 16-18 นาทีหรือจนเพรทเซลมีสีเหลืองทองก็ใช้ได้ค่ะ เมื่อวานเราอบนานไป 2 นาที สีเข้มมากๆ จนเกือบไหม้ (รูปที่วางบนตะแกรง) พอวันนี้อบน้อยกว่าที่ควรไป 1-2 นาทีก็ใจร้อนรีบเอาออกจากเตาอบ สีเลยอ่อนไปนิด  หาความพอดีไม่ได้เลยจริงๆ ข้าพเจ้า

อันนี้แบบโรย (ติ๊ต่างว่าเป็น) เกลือเม็ด (จริงๆ แล้วคือน้ำตาลค่ะ พอดีเกลือเม็ดหมด แง่มๆ)


อันนี้โรย (ติ๊ต่างว่าเป็น) แฮมกับชีส จริงๆ แล้วคือซาลามี่กับชีสค่ะ พอดีแฮมหมด อีกล่ะ เหอๆ แบบนี้เราชอบกินมาก อร่อยๆ


แล้วก็เล่นบทโหด ฉีกเนื้อกันเห็นๆ เลย อร่อยมั่กๆ ใครอยากให้เนื้อขนมเค็มกว่านี้ก็ใส่เกลือเพิ่มอีก 1/4 ชช. ได้นะคะ ยังไงคุณตุ้ยและเพื่อนๆ ลองทำกันดูนะคะ ขอให้อร่อยๆ กันถ้วนหน้าถึงตาทุกคนค่ะ เจอกันบล็อกหน้าค่า บ๊ายบาย