Thursday, August 23, 2012

เพรทเซลเยอรมัน : Laugenbrezelวันนี้เรามีสูตรเพรทเซลตามคำขอของคุณตุ้ยมาฝากกันค่ะ นี่เป็นครั้งที่สองของการทำ Laugenbrezeln (ohne Lauge) แบบเยอรมันของเราค่ะ เมื่อวานทำไปแค่ครึ่งสูตร รสชาติก็โอเคแต่เรายังไม่ค่อยพอใจกับเนื้อขนมนัก วันนี้เลยทำอีกรอบ ครึ่งสูตรอีกเหมือนกัน คือไม่ชอบกินน่ะค่ะ แต่อยากทำเลยทำน้อยๆ ทำแล้วจะทิ้งจะขว้างก็ไม่เสียดายเนอะ

เพรทเซลสูตรนี้จริงๆ แล้วต้นฉบับจะใช้โซเดียมไฮดรอกไซด์ ชนิด 4% ละลายในน้ำสำหรับต้มเพรทเซลก่อนอบค่ะ แต่พอดีหาซื้อยากแล้วยังต้องระวังในการใช้ด้วยเพราะค่อนข้างอันตราย เราเลยใช้เบคกิ้งโซดาเหมือนนักอบมือสมัครเล่นหลายๆ คนทำกันค่ะ ผลก็ออกมาเป็นที่น่าพอใจดี สำหรับคนที่ไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้เพรทเซลอย่างเราก็แยกความแตกต่างระหว่างใช้โซเดียมไฮดรอกไซด์กับเบคกิ้งโซดาไม่ได้ คนที่บ้านชิมแล้วก็บอกเหมือนที่ร้านเบเกอรี่เลย เค้าว่าไงเราก็ว่าตามกันเนอะ โม้มากแล้วเรามาดูสูตรกันดีกว่านะคะ

ส่วนผสม  สำหรับเพรทเซล 6 ชิ้น
  • แป้งสาลีเอนกประสงค์ (Weizenmehl 405) 250 กรัม
  • น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
  • ยีสต์สด 21 กรัม (1/2 ก้อน) (Frische Hefe)
  • นมสดอุ่น 130  กรัม
  • เนยเค็มอ่อนตัว 30 กรัม
  • เกลือป่น 1/2 ชช. (ชอบเค็มกว่านี้ใส่เกลือเพิ่มอีก 1/4 ชช. ค่ะ)
  • เบคกิ้งโซดา 1 1/2 ชต. (Kaiser Natron)
  • น้ำ 500 มล.
  • เกลือเม็ด/ชีส/แฮม (เลือกตามชอบ สำหรับโรยหน้าก่อนอบค่ะ)
วิธีทำ


ใส่แป้งกับน้ำตาลลงในอ่างผสม คนให้เข้ากันแล้วทำบ่อตรงกลาง ละลายยีสต์ในนมอุ่นแล้วเทใส่บ่อแป้ง ตีพอเข้ากันแล้วใช้ผ้าคลุมอ่างแป้งแล้วพักไว้ในที่อุ่นประมาณ 10 นาทีให้ยีสต์ทำงานค่ะ จากนั้นใส่เนยและเกลือป่นลงไป นวดจนแป้งมีลักษณะนุ่มเนียนมือและไม่ติดขอบอ่าง รวบแป้งเป็นก้อนกลม ใส่ไว้ในอ่างคลุมผ้าแล้วนำไปพักในที่อุ่นอีกประมาณ 30 นาที หรือจนกว่าแป้งจะขึ้นเป็นสองเท่าค่ะ

เมื่อแป้งขึ้นดีแล้ว ก็นำมาตัดแบ่งเป็น 6 ก้อนเท่าๆ กัน นำแต่ละก้อนมาคลึงกลมเรียงตามลำดับก่อนหลัง พักไว้อีก 10 นาที (อย่าลืมคลุมผ้าไว้กันแป้งแห้งด้วยค่ะ) จากนั้นก็นำแป้งที่คลึงกลมเป็นก้อนแรกมาคลึงเป็นแท่งกลมยาวประมาณ 40 ซม. โดยให้ตรงกลางมีขนาดอ้วนกว่าปลายทั้งสองด้านประมาณเท่าตัว (คลึงให้เรียวยาวกว่าของเราหน่อยนะคะ พอต้มแล้วจะได้ออกมาสวยๆ หุ่นดีๆ ที่เราทำมันอ้วนป้อมไปหน่อย) จากนั้นจับปลายแป้งทั้งสองข้างมาพันกันเป็นรูปเพรทเซล (อันนี้อธิบายไม่ถูกจริงๆ ค่ะ ดูรูปเอานะคะ แหะๆ) คลุมผ้าพักในที่อุ่น 30 นาที ก่อนนำไปพักต่อในตู้เย็นโดยไม่คลุมผ้าอีก 30 นาทีเพื่อให้เพรทเซลเซทตัวเวลาจับไปต้มจะได้ไม่เสียทรงค่ะ


อุ่นเตาอบ 200 องศาเซลเซียสไว้รอค่ะ (จริงๆ จะอบโดยไม่อุ่นเตาอบก่อนก็ได้นะคะ แต่ต้องอบด้วยอุณหภูมิ 225 องศาเซลเซียส ใช้เวลาอบประมาณ 18 นาทีค่ะ เมื่อวานทำแบบไม่อุ่นเตา วันนี้อุ่นเตาก่อน ชอบผลของวันนี้มากกว่าค่ะ)  

จากนั้นเท น้ำ 500 มล. + เบคกิ้งโซดา 1 1/2 ชต. ใส่หม้อตั้งไฟจนเบคกิ้งโซดาละลายหมดและน้ำเดือด นำเบรเซล 1 ชิ้นลงไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 20 วินาที แล้วใช้ตะหลิวโปร่งช้อนเพรทเซลขึ้น สะเด็ดน้ำก่อนวางบนถาดอบที่ทาเนยไว้จนทั่ว ทำซ้ำอย่างนี้กับเพรทเซลที่เหลือค่ะ เสร็จแล้วก็กรีดผิวด้านหน้าเพรทเซลเหมือนรูปรอยยิ้ม (กรีดแค่ผิวตื้นๆ ก็พอนะคะ เราทะลึ่งกรีดลึกไปหน่อย ออกมาไม่สวยเลย) ก่อนโรยเกลือเม็ด หรือชีสกับแฮมตามชอบค่ะ

นำเพรทเซลเข้าเตาอบๆ ไฟ 200 องศาเซลเซียสประมาณ 16-18 นาทีหรือจนเพรทเซลมีสีเหลืองทองก็ใช้ได้ค่ะ เมื่อวานเราอบนานไป 2 นาที สีเข้มมากๆ จนเกือบไหม้ (รูปที่วางบนตะแกรง) พอวันนี้อบน้อยกว่าที่ควรไป 1-2 นาทีก็ใจร้อนรีบเอาออกจากเตาอบ สีเลยอ่อนไปนิด  หาความพอดีไม่ได้เลยจริงๆ ข้าพเจ้า

อันนี้แบบโรย (ติ๊ต่างว่าเป็น) เกลือเม็ด (จริงๆ แล้วคือน้ำตาลค่ะ พอดีเกลือเม็ดหมด แง่มๆ)


อันนี้โรย (ติ๊ต่างว่าเป็น) แฮมกับชีส จริงๆ แล้วคือซาลามี่กับชีสค่ะ พอดีแฮมหมด อีกล่ะ เหอๆ แบบนี้เราชอบกินมาก อร่อยๆ


แล้วก็เล่นบทโหด ฉีกเนื้อกันเห็นๆ เลย อร่อยมั่กๆ ใครอยากให้เนื้อขนมเค็มกว่านี้ก็ใส่เกลือเพิ่มอีก 1/4 ชช. ได้นะคะ ยังไงคุณตุ้ยและเพื่อนๆ ลองทำกันดูนะคะ ขอให้อร่อยๆ กันถ้วนหน้าถึงตาทุกคนค่ะ เจอกันบล็อกหน้าค่า บ๊ายบาย

8 comments:

Nataaya Ak said...

อยากทราบว่า เจ้าของบล๊อคใช้เครื่องผสมแบบไหนหรอค่ะ
ถ้าใช้แบบเครื่องเล็กๆจะทำบราวนี่ชีสเค้กได้หรือเปล่าค่ะ // นั่งอ่านบล๊อคนี้
มาประมาณ 3-4เดือน แต่ยังไม่มีเตาอบ -*- แต่ตัดสินใจแล้วค่ะว่าจะซื้อ
ยังติดเรื่องเครื่องตีอยู่ /ชอบบล๊อคมากนะค่ะ วิธีทำละเอียด
หน้าตาหน้าทานเชียว ^^

Anonymous said...

ตุ้ยลองทำแล้วคะ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ คือไม่อร่อยเลยอ่ะ มันออกจะด้าน ๆ ของเนื้อขนมปัง บางส่วนนุ่ม ๆ สงสัยจะนวดไม่ดีหรือเปล่าก็ไม่รู้ ว่าจะลองทำดูใหม่ แต่คนที่บ้านบอกว่าอย่าทำเลย 555 ซื้อกินเหอะง่ายกว่า แต่ว่าไม่ยอมแพ้หรอก เราจะทำซะอย่าง

Anonymous said...

ตุ้ยลองทำดูแล้วคะ แต่ว่าไม่ประสบความสำเร็จคะ เนื้อขนมปังมันนิ่ม ๆ ด้าน ๆ บอกไม่ถูก คือไม่อร่อยเลยอ่ะ ว่าจะลองทำใหม่ดู แต่คนที่บ้านบอกว่าซื้อกินเหอะง่ายกว่า 555 แต่ยังไงจะลองทำใหม่ดู ต้องทำให้ประสบความสำเร็จให้จงได้ (ไม่รู้จะได้ไหม)ได้แต่หวัง

Vava said...

เราใช้เครื่องผสมของ Bosch MUM 48 R1 และเครื่องตีมือถือขนาด 350 วัตต์ของฟิลิปส์ค่ะ
ส่วนบราวนี่ชีสเค้กเราใช้แค่ตะกร้อมือตีค่ะ ไม่ได้ใช้เครื่องเลย ทำง่ายมากๆ ลองทำดูนะคะ

Vava said...

โอ้ ไม่สำเร็จเหรอคะ แต่แปลกใจเนื้อขนมที่บอกว่าบางส่วนนุ่ม บางส่วนด้านน่ะค่ะ
เพราะถ้านวดไม่ดีมันก็น่าจะด้านเหมือนๆ กันหมด เลยไม่รู้จะตอบยังไงดี จริงๆ
เราว่าทำสำเร็จง่ายกว่าขนมปังนะคะ

Vava said...

คุณตุ้ยสู้ๆ คุณตุ้ยสู้ตาย ความพยายามอยู่ที่ไหน ความพยายาม เอ๊ย ความสำเร็จอยู่ที่นั่นเนอะ

Anonymous said...

น่าทานมาก ๆ เลยค่ะ เก่งมาก ๆ เลยทำขนมได้น่าทานทุกอย่าง ชอบบล็อคนี้มากเลยค่ะ
อยากจะรบกวนถามหน่อยคะ ไม่ทราบว่าที่เยอรมันเค้ามี SP ที่ใช้ใส่ในการทำเค้กขายมั้ยคะ ถ้ามีเข้าเรียกว่าอะไรละจะหาซื้อได้จากที่ไหนคะ

Vava said...

เอสพีที่นี่คิดว่าไม่มีนะคะ หรืออาจจะมีแล้วเราไม่รู้ก็เป็นไปได้ค่ะ แต่ที่แน่ๆ
ตามซุบเปอร์หรือห้างใหญ่ๆ ก็ไม่มีขายค่ะ ว่าแต่จะทำเค้กอะไรคะ เห็น
บางคนใช้สารโอวาเล็ตแทนเอสพีก็มีค่ะ โอวาเล็ตอาจจะหาซื้อง่ายกว่าเอสพี
ลองสั่งซื้อออนไลน์ดูก็ได้ค่ะ