Monday, July 28, 2014

ฉู่ฉี่ห่อหมกพริกหยวก : Steamed filled paprika in red curry sauce


ส่วนผสมห่อหมกพริกหยวก
  • พริกหยวก 5 เม็ด 
  • เนื้อปลาสับละเอียด 1 ถ้วย
  • กุ้ง 5 ตัว (หั่นชิ้น)
  • หัวกะทิ 125 มล. (ส่วนที่ 1)
  • ไข่ 1 ฟอง
  • พริกแกงเผ็ด 1 ชต.
  • น้ำปลา 1 ชต.
  • น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
  • หัวกะทิ 65 มล. (ส่วนที่ 2)
  • แป้งข้าวจ้าว 1 ชต.
  • เกลือ 1 หยิบมือ
  • ใบผักชี พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้น (สำหรับแต่งหน้า)
วิธีทำ 
นำพริกหยวกมาล้างให้สะอาด กรีดตามยาว เอาไส้ออกให้หมด พักไว้ก่อนค่ะ จากนั้นผสมเนื้อปลาสับ กุ้งสับ พริกแกง น้ำปลา และน้ำตาลทรายในอ่างผสม คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่หัวกะทิ 125 มล. และไข่ลงไปคนให้เข้ากับส่วนผสมอื่น เมื่อผสมเข้ากันดีแล้ว ตักส่วนผสมประมาณ 1 ชช. ใส่ชามทนไฟเข้าเวฟไฟแรงสัก 10 วินาที เพื่อชิมรส ถ้ารสชาติยังไม่เป็นที่พอใจก็ปรุงรสเพิ่มตามชอบค่ะ

นำส่วนผสมมายัดไส้พริกหยวกที่เตรียมไว้ให้เต็ม นึ่งไฟแรงประมาณ 5-6 นาที แล้วราดหน้าด้วยกะทิ แต่งด้วยใบผักชีและพริกชี้ฟ้า นึ่งต่ออีก 2 นาทีก็เรียบร้อยค่ะ

วิธีทำกะทิราดหน้า

นำกะทิ 65 มล. ใส่หม้อใบเล็กๆ ใส่เกลือไปหนึ่งหยิบมือ นำขึ้นตั้งไฟ เอาแป้งข้าวจ้าวมาละลายน้ำ พอกะทิเดือดก็ใส่แป้ง ข้าวจ้าวลงไปใช้ตะกร้อมือคนตลอดเวลาสัก 10 วินาที ก็นำไปราดหน้าห่อหมกค่ะ


ส่วนผสมซอสฉู่ฉี่
  • หัวกะทิ 130 มล.
  • พริกแกงเผ็ด 1 ชต.
  • น้ำปลา 1/2 ชต.
  • น้ำตาลปี๊บ 1/2 ชต.
  • น้ำมะขามเปียก 1 ชต.
วิธีทำ นำกะทะตั้งไฟแรง ใส่กะทิลงไปเคี่ยว พอเดือดใส่พริกแกงลงไปผัดรวมกันจนกะทิแตกมัน และส่งกลิ่นหอม จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ปล่อยให้เดือดประมาณ 2 นาที ปิดไฟ เทซอสใส่จานเสิร์ฟ วางห่อหมกพริกหยวกลงไป เรียบร้อยค่ะ


ทานกับข้าวสวยร้อนๆ หั่นห่อหมกเป็นชิ้นพอคำ ราดด้วยซอสฉู่ฉี่ อร่อยมากๆ เลยค่ะ ลองทำดูนะคะ