ส่วนผสม สำหรับขนมฟักทองประมาณ 10 ห่อ
- ฟักทองปอกเปลือกคว้านเมล็ดและไส้ออก 400 กรัม
- หัวกะทิ 1 ชต.
- แป้งข้าวเจ้า 55 กรัม
- แป้งมัน 15 กรัม
- น้ำตาลทราย 110 กรัม
- เกลือ 1/4 ชช.
- มะพร้าวขูดเป็นเส้นๆ 25 กรัม ผสมกับเกลือ 1 หยิบมือ สำหรับโรยหน้าขนม
- ใบตอง พิมพ์ หรือถาดเล็กๆ
นำใบตองมาเช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าชุบน้ำแล้วบิดหมาดๆ เช็ดให้ทั่วทั้งสองด้านแล้วใช้ผ้าแห้งเช็ดอีกทีค่ะ จากนั้นก็ตัดหัวท้ายเหมือนในรูป เศษใบตองที่เหลือก็ฉีกไว้ทำเป็นโบว์ค่ะ
จากนั้นก็หันไปปอกเปลือกฟักทอง ตัดแบ่ง 1/4 ของฟักทองไปต้มหรือนึ่งให้สุกแล้วยีให้ละเอียด (เราต้มในไมโครเวฟประมาณ 3 นาทีก็สุกแล้วค่ะ) ฟักทองส่วนที่เหลือขูดเป็นเส้นบางๆ ค่ะ จากนั้นใส่ฟักทองทั้งนึ่งและขูดไว้ในอ่างผสมใบใหญ่นิดนึงนะคะ เทแป้งทั้งสองชนิดใส่บนฟักทอง ตามด้วยกะทิ น้ำตาลทรายและเกลือลงไปนวดจนเข้ากันดี แป้งและน้ำตาลละลายหมดค่ะ
จากนั้นก็หันไปปอกเปลือกฟักทอง ตัดแบ่ง 1/4 ของฟักทองไปต้มหรือนึ่งให้สุกแล้วยีให้ละเอียด (เราต้มในไมโครเวฟประมาณ 3 นาทีก็สุกแล้วค่ะ) ฟักทองส่วนที่เหลือขูดเป็นเส้นบางๆ ค่ะ จากนั้นใส่ฟักทองทั้งนึ่งและขูดไว้ในอ่างผสมใบใหญ่นิดนึงนะคะ เทแป้งทั้งสองชนิดใส่บนฟักทอง ตามด้วยกะทิ น้ำตาลทรายและเกลือลงไปนวดจนเข้ากันดี แป้งและน้ำตาลละลายหมดค่ะ
เมื่อถึงเวลาห่อก็ตักส่วนผสมใส่ใบตองห่อหรือทำใบตองเป็นกระทง หรือหากไม่มีใบตองก็ตักใส่พิมพ์นึ่งแทนก็ได้ค่ะ แต่เราว่าใช้ใบตองห่อจะอร่อยและหอมกว่าเยอะเลยนะคะ เสร็จแล้วก็โรยหน้าด้วยมะพร้าวขูดผสมเกลือ ห่อให้สวยแล้ววางเรียงบนรังถึงค่ะ
นำรังถึงใส่น้ำตั้งไฟแรง พอน้ำเดือดก็นำขนมขึ้นนึ่งประมาณ 15 นาทีจนสุก รอให้เย็นแล้วก็เจี๊ยะได้เลยจ้า ถ้าไม่มีใบตองก็ทำใส่พิมพ์แบบรูปขวาล่างก็ได้ค่ะ ง่ายดี แต่อาจจะไม่หอมอร่อยเหมือนห่อใบตองนะคะ
3 comments:
สีขนมสวยมากๆ ห่อก็สวยเหมือนทำจากร้านขนมไทยเลยค่ะ
หูย พี่อุ้ย ทำได้น่ากินมากเลย สีขนมเหลืองทองสวยเนอะ
อยากได้ใบตองๆๆ อิ อิ หายากหาเย็นมากเลยแถวนี้น่ะจ้ะ
น่าทานมากๆค่ะ
Post a Comment