เราเคยทำคุ๊กกี้ช็อคชิปมา 2-3 สูตร ตัวเองไม่ได้ชอบกินอะไรหรอกค่ะ แต่เห็นพ่อบ้านชอบก็เลยอยากหาสูตรอร่อยๆ มาทำให้กิน แต่สรุปแล้วที่เคยทำมาไม่ค่อยพอใจเท่าไร คือพอกินได้แต่ก็ยังไม่ใช่ และแล้วเมื่ออาทิตย์ที่แล้วต้องไปบ้านกินข้าวบ้านแม่ เราเห็นว่าพ่อชอบกินคุ๊กกี้ก็เลยตัดสินใจทำคุ๊กกี้ช็อคชิปสูตรใหม่ที่เพิ่งได้มาดู ผลที่ได้ก็เป็นที่น่าพอใจค่ะ หอม หวาน มัน กรอบอร่อยทั้งชิ้น กินเพลินทั้งคนทำและคนชิมตามเคย 55
แต่ดูเหมือนเราจะทำชิ้นมโหฬารเกินไปนะคะ กินชิ้นเดียวอิ่มเลยอ่ะ สูตรผสมที่บอกไว้ข้างล่างนี้เราทำได้แค่ 18 ชิ้นเอง ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมกินชิ้นเดียวอิ่ม 55
ส่วนผสม : สำหรับคุ๊กกี้ประมาณ 20 ชิ้น
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 170 กรัม
- ผงฟู 1/3 ชช.
- เบกกิ้งโซดา 1/4 ชช.
- เนยนุ่มๆ 100 กรัม
- น้ำตาลทราย 80 กรัม
- น้ำตาลสีรำ 50 กรัม
- เกลือป่น 1/4 ชช.
- ไข่ 1 ฟอง
- วานิลาบัทเทอร์ 1 ชช. (ถ้าไม่มีใช้วานิลาเอ๊กซ์แทร็คหรือกลิ่นวานิลาธรรมดาแทนก็ได้ค่ะ)
- semisweet chocolate chips 100 กรัม
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบแล้วสับหยาบ 80 กรัม
วิธีทำ
อุ่นเตาอบไว้ที่ 180°C ปูกระดาษไขรองถาดอบไว้ด้วยค่ะ จากนั้นจัดการร่อนแป้งรวมกับผงฟูและเบกกิ้งโซดา 2 ครั้ง ผสมน้ำตาลทรายทั้งสองชนิดและเกลือรวมกัน พักไว้ก่อนค่ะ
อุ่นเตาอบไว้ที่ 180°C ปูกระดาษไขรองถาดอบไว้ด้วยค่ะ จากนั้นจัดการร่อนแป้งรวมกับผงฟูและเบกกิ้งโซดา 2 ครั้ง ผสมน้ำตาลทรายทั้งสองชนิดและเกลือรวมกัน พักไว้ก่อนค่ะ
ใส่ส่วนผสมแป้งลงไปตีด้วยความเร็วต่ำสุดหรือใช้ไม้พายคนก็ได้ค่ะ ใช้เวลาผสมไม่นานนะคะ คนแค่พอเข้ากันก็พอค่ะ สุดท้ายใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์สับและช็อคโกแล็ตชิปส์ คนแป๊บๆ 2-3 ครั้งพอเข้ากันค่ะ
ปั้นโดว์เป็นก้อนกลมๆ ขนาดลูกวอลนัท ใครจะใช้ที่ตักไอติมหรือช้อนชา 2 คันช่วยในการปั้น หรือใช้มือปั้นเลยก็ได้ค่ะ ปั้นเสร็จแล้วนำไปวางบนถาดอบที่ปูกระดาษไขไว้ กดให้แบนนิดๆ กดนิดเดียวพอนะคะเพราะอบแล้วมันจะขยายอีก เรากดแบนไปหน่อยอบแล้วเลยแบนแต๊ดแต๋ แหะๆ เมื่อปั้นจนเต็มถาดแล้วก็นำเข้าอบประมาณ 12 นาทีหรือจนกว่าคุ๊กกี้จะสุกมีสีน้ำตาลทอง นำถาดออกจากเตาอบ พักคุ๊กกี้บนถาดประมาณ 2 นาทีแล้วจึงแซะออกวางบนตะแกรงให้เย็นอุณหภูมิห้องก่อนเก็บใส่โหลค่ะ