ส่วนผสมตัวเค้ก
- แป้งอเนกประสงค์ 110 กรัม
- ผงฟู 1 ชช.
- เกลือป่น 1 หยิบมือ
- น้ำตาลทราย 90 กรัม
- เนยสด 80 กรัม
- ไข่ 2 ฟอง
- วานิลาบัทเทอร์ 1 ชช. (ถ้าไม่มีใช้วานิลาเอ๊กซ์แทร็คหรือกลิ่นวานิลาธรรมดาแทนก็ได้ค่ะ)
- ผลไม้ตามชอบ
- ผงเจลลี่ชนิดใส 6 กรัม / 1/2 ซอง (cake glaze/Tortenguss)
- น้ำแอ๊บเปิ้ล 65 มล.
- น้ำสะอาด 60 มล.
ร่อนแป้งรวมกับผงฟูและเกลือพักไว้ ส่วนพิมพ์เค้กก็ทาเนยและโรยแป้งกันติดไว้ด้วยนะคะ อุ่นเตาอบ 175ซี ค่ะ นำเนยนุ่มๆ ใส่อ่างผสม ตีด้วยความเร็วกลางจนเนียน ใส่น้ำตาลลงไปตีจนเนยเป็นครีม ใส่ไข่ลงไปตีทีละฟองจนเข้ากัน จากนั้นค่อยๆ ใส่ส่วนผสมแป้งลงไปตีรวมกับส่วนผสมเนย แบ่งใส่สัก 3 ครั้งนะคะ ใช้ความเร็วต่ำตีไม่นาน แค่พอเข้ากับส่วนผสมอื่นก็พอ นำไปใส่พิมพ์เกลี่ยให้ขอบสูงกว่าตรงกลางนิดหน่อย อบแล้วหน้าเค้กจะได้เรียบสวยไม่ปูดค่ะ
เสร็จแล้วนำเข้าอบประมาณ 18-20 นาที หรือจนสุกนะคะ พอเค้กสุกนำออกจากเตาอบ พักให้พออุ่นหน่อย แซะออกจากพิมพ์ พักบนตะแกรงทิ้งไว้จนเย็นสนิทค่ะ
เมื่อเค้กเย็นสนิทแล้วก็นำผลไม้ที่ชอบวางตกแต่งบนหน้าเค้กตามชอบค่ะ จากนั้นก็ไปทำเจลลี่มาราดหน้าเพื่อเพิ่มความเงางามค่ะ วิธีทำก็แค่นำผง cake glaze ผสมกับน้ำแอ๊บเปิ้ลและน้ำเย็นในหม้อ คนจนผงเจลลี่ละลายหมด แล้วนำหม้อขึ้นตั้งไฟกลางคนตลอดเวลา ปล่อยให้เดือดประมาณ 1 นาที ยกลงจากเตา พักไว้ประมาณ 1-2 นาที แล้วใช้ตะกร้อมือคนแรงๆ อีกครั้งก่อนใช้แปรงมาชุบทาเคลือบหรือใช้ช้อนตักราดหน้าเค้กค่ะ เสร็จแล้วก็รอแค่ให้เจลลี่อยู่ตัว เราก็จัดการหม่ำๆ ได้เลยค่ะ แต่ถ้าจะให้ดีเอาใส่ตู้เย็นไว้สัก 2 ชม. แล้วค่อยทาน รสชาติจะ ดีขึ้นเยอะเลยค่ะ
3 comments:
ตามกลิ่นผลไม้มาจ้าพี่อุ้ย เล็ก ๆ น่ากัดจริงๆ เลย
สวัสดีค่ะ คุณอุ้ย แม่เรไรจะลองทำส่งการบ้านดูบ้าง
แต่สงสัยว่าวานิลลาบัตเตอร์เนี่ย จะใช่กลิ่นวานิลลาปกติรึเปล่า หรือมีวานิลลาแบบเป็นครีมอีก
** กลิ่นผลไม้หอมแรงหอมไกลไปถึงอิตาลีเลยเหรอจ๊ะน้องแก้ม เมื่อคืนพี่ก็ละเมอเดินตามกลิ่นสับปะรดไปเที่ยวแถวๆ บ้านน้องแก้มมาเหมือนกัน อิอิ
** คุณเรไรคะ เจ้าวานิลลาบัทเทอร์เนี่ยเป็นของเหลวที่มีกลิ่นวานิลากับเนยน่ะค่ะ ถ้าไม่มีก็ใช้ฝักวานิลา วานิลาเอ๊กซ์แทร็ค หรือกลิ่นวานิลาธรรมดาแทนก็ได้ค่ะ
Post a Comment