เครื่องปรุงโดยประมาณ สำหรับรับประทาน 2 คน
- เต้าหู้ไข่หรือเต้าหู้ขาว(ชนิดอ่อน) 200 กรัม
- แป้งโกกิ 1/2 ถ.
- น้ำสะอาด 1/4 ถ.
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
- กุ้งสด 5-6 ตัว
- ปูอัด 4 แท่ง
- เห็ดหอม 4 ดอก
- กระเทียมกลีบใหญ่ 1 กลีบ
- แครอท 1 หัวเล็ก
- เมล็ดถั่วลันเตา 1/4 ถ.
- พริกไทยเม็ด 5 เม็ด
- ซีอิ้วขาว 1 ชต.
- น้ำมันหอย 1 ชต.
- น้ำมันงา 1/2 ชช.
- น้ำซุป 1/4 ถ.
- น้ำตาลทราย 1/4 ชช.
- แป้งข้าวโพด 1/4 ชช.
- ต้นหอม 2 ต้น (เราไม่มีต้นหอมไทยใช้ใบไชฟ์แทนเลยไม่ค่อยน่ากินเท่าไร)
กุ้งแกะ เปลือกออกแล้วหั่นท่อนๆ ปูอัดก็หั่นท่อนเช่นกันค่ะ ส่วนเห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่มแล้วหั่นเป็นเส้นหน้าหน่อย กระเทียมปอกเปลือกแล้ว สับละเอียด แครอทปอกเปลือกหั่นเต๋าเล็ก ต้นหอมลอกเปลือกนอกออกแล้วหั่นท่อน พริกไทยตำหรือบดละเอียดค่ะ ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำมันงา น้ำซุป น้ำตาลทราย และแป้งข้าวโพด ใส่ถ้วยรวมกันและคนให้เข้ากันค่ะ
เต้าหู้ซับน้ำให้แห้งแล้วหั่นสี่เหลี่ยม ใหญ่นิดนึง ผสมแป้งกับน้ำสะอาด คนให้แป้งละลาย นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนนำ เต้าหู้ชุบแป้งแล้วนำลงทอดในน้ำมันให้แป้งกรอบสีเหลืองสวย ตักขึ้นวางบนกระดาษทิชชูเพื่อซับน้ำมัน แล้วจัดเต้าหู้ทอดเรียงในจานเสิร์ฟ รอไว้ค่ะ
จากนั้นเทน้ำมันที่ทอดเต้าหู้ออกเกือบหมด โดยให้เหลือติดกระทะประมาณ 1 ชต. นำกระทะตั้งไฟกลาง พอน้ำมันร้อนใส่เห็ดหอมและ กระเทียมลงเจียวพอเริ่มเปลี่ยนสี ใส่แครอท และเมล็ดถั่วลันเตาลงไปผัดรวมกัน แล้วใส่น้ำปรุงรสลงไปผัดให้เข้ากัน พอเดือดใส่กุ้งและ ปูอัดลงผัดพอกุ้งสุก ชิมรสตามชอบ แล้วใส่ต้นหอมคน 2-3 ครั้ง ปิดไฟ ตักราดบนเต้าหู้ที่จัดใส่จานไว้แล้ว แต่งด้วยผักตามชอบ ทานกับ ข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากค่ะ
No comments:
Post a Comment