เครื่องปรุงโดยประมาณ สำหรับรับประทาน 2 คนค่ะ
- ผักกาดดอง 200 กรัม (เราใช้ผักกาดดองกระป๋องตรานกพิราบค่ะ)
- กระเทียมกลีบเล็ก 3 กลีบ
- หอมหัวใหญ่หัวเล็ก 1/2 หัว
- พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 1 เม็ด
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำมันหอย 1 ชต.
- ซีอิ้วขาวหรือน้ำปลา 1/2 ชต.
- พริกไทยป่น 1/4 ชช.
- น้ำตาลทราย 1/4 ชช.
- น้ำมันพืช 2 ชต.
ผักกาดดองล้างผ่านน้ำ สะเด็ดน้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ กระเทียมปอกเปลือกสับละเอียด หอมหัวใหญ่ปอกเปลือกหั่นเส้นตามยาว พริกขี้หนูหั่นเป็นวงเตรียมไว้ค่ะ
นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนใส่กระเทียมและหอมหัวใหญ่ลงผัดพอส่งกลิ่นหอม ใส่ผักกาดดองลงไปผัดพอเข้ากัน เกลี่ยผักกาดดองไว้ข้างกระทะ ตอกไข่ลงไปตรงที่ว่าง เขี่ยไข่แดงให้แตกแล้วเกลี่ยผักกาดดองมากลบไข่ ใส่พริกขี้หนู น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว พริกไทยป่น และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันพอไข่สุก ตักใส่จานเสิร์ฟ แค่นี้เองค่ะ
No comments:
Post a Comment