แกงเลียงเป็นหนึ่งในอาหารโปรดของเรา แต่ไม่เคยทำเองซะที วันนี้เป็นครั้งแรกที่ลองทำกินเอง ผลออกมาเป็นที่น่าพอใจมากๆๆ แฟนก็ชอบด้วยค่ะ ทำตั้งเยอะแน่ะ แต่ก็กินกันซะหมดหม้อเลยค่ะ
เครื่องแกง
1. กะปิดี 1 1/2 ชช.
2. พริกไทยขาว 10-12 เม็ด
3. พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด
4. หอมแดง 2 หัว
5. รากผักชี 1 ราก
6. กระชาย 2 หัว
7. กุ้งแห้ง 3 ชต.
8. เกลือ 1/2 ชช.
วิธีทำ เตรียมเครื่องปรุงก่อนตามนี้นะคะ
เครื่องปรุงอื่นๆ
1. กุ้งสดตัวโตๆ 10 ตัว
2. หอยแมลงภู่ 7-8 ตัว
3. ฟักทอง 250 กรัม
4. ข้าวโพดอ่อน 5 ฝัก
5. ซูคีนี 1/4 ถ้วย
6. เห็ดฟาง (เราใช้แชมปิยอง) 6-7 ดอก
7. ใบแมงลัก 1/3 ถ้วย
8. น้ำสต๊อกไก่ 500 มล.
9. น้ำปลา 1 ชต.
วิธีทำ
เครื่องแกง
1. กะปิดี 1 1/2 ชช.
2. พริกไทยขาว 10-12 เม็ด
3. พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด
4. หอมแดง 2 หัว
5. รากผักชี 1 ราก
6. กระชาย 2 หัว
7. กุ้งแห้ง 3 ชต.
8. เกลือ 1/2 ชช.
วิธีทำ เตรียมเครื่องปรุงก่อนตามนี้นะคะ
- กะปิห่อใบตองแล้วนำไปเผาไฟให้หอม
- หอมแดงปอกเปลือก หั่นเต๋า
- พริกชี้ฟ้าเด็ดขั้ว หั่นเป็นท่อนๆ
- รากผักชีล้างให้สะอาดแล้วหั่น
- กระชายหั่นท่อนสั้นๆ
- กุ้งแห้งล้างให้สะอาด ซับให้แห้ง แล้วป่นละเอียด
เครื่องปรุงอื่นๆ
1. กุ้งสดตัวโตๆ 10 ตัว
2. หอยแมลงภู่ 7-8 ตัว
3. ฟักทอง 250 กรัม
4. ข้าวโพดอ่อน 5 ฝัก
5. ซูคีนี 1/4 ถ้วย
6. เห็ดฟาง (เราใช้แชมปิยอง) 6-7 ดอก
7. ใบแมงลัก 1/3 ถ้วย
8. น้ำสต๊อกไก่ 500 มล.
9. น้ำปลา 1 ชต.
วิธีทำ
- กุ้งสดปอกเปลือก ไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก
- หอยแมลงภู่แกะเปลือกออก
- ฟักทองปอกเปลือก หั่นชิ้นพอคำ
- ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้นตามยาว
- ซูคีนีหั่นชิ้นพอคำ
- เห็ดฟางเช็ดให้สะอาดก่อนล้าง แล้วผ่าครึ่ง
No comments:
Post a Comment