อาหารเที่ยงวันนี้ค่ะ อยู่คนเดียวก็อาศัยทำอะไรง่ายๆ สะดวกรวดเร็วและอร่อยถูกปากตัวเอง โดยไม่ต้องกังวลว่าเจ้านายท่านจะไม่โปรด ตอนทำหิวมากๆ รีบผัดรีบกิน ลืมจัดจานให้สวยงามดูมีชาติมีตระกูลไปเลย โทษทีนะจ๊ะ
ส่วนผสมโดยประมาณนะคะ
- หมูสามชั้น 150 กรัม
- พริกขิง 2 ชต.
- ถั่วฝักยาว 5-6 ฝัก
- น้ำตาลปี๊บ 1/2-1 ชช.
- น้ำปลา 1-2 ชต.
- น้ำซุป 3 ชต.
- น้ำมันพืช 1-2 ชต.
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ใบ
ส่วนผสมพริกขิงโดยประมาณ
- พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำจนนุ่ม 6-7 เม็ด
- ข่าหั่นละเอียด 1 ชช.
- ตะไคร้ซอย 1 ชต.
- ใบมะกรูดซอยละเอียด 1 ใบ
- ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1/2 ชช.
- กระเทียมไทย 7-8 กลีบ
- หอมแดงซอย 5 หัว
- ขิงซอย 1 ชช.
- กะปิ 1 ชช.
- เกลือป่น 1/2 ชช.
วิธีทำเครื่องแกง โขลกพริกแห้งกับเกลือเข้าด้วยกันจนละเอียด ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดลงไป โขลกรวมกันจนละเอียดและเข้ากันดี พักไว้ก่อนค่ะ
วิธีทำผัดพริกขิง
วิธีทำผัดพริกขิง
ถั่ว ฝักยาวหั่นเฉียง หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นพอคำ ไม่หนามาก นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนใส่หมูสามชั้นลงเจียวจนกรอบ และสีสวย เกลี่ยหมูไปไว้ข้างๆ กระทะ ตักน้ำมันออกให้เหลือติดกระทะประมาณ 2 ชต.
ใส่พริกขิงที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำซุป ผัดให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย แล้วเกลี่ยหมูมาผัดรวมกัน ใส่ถั่วฝักยาว ผัด 4-5 ครั้ง ชิมรสตามชอบ ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอย คนให้เข้ากัน ปิดไฟ เรียบร้อยค่ะ
ใครไม่ชอบหมูสามชั้นก็ใช้หมูเนื้อแดง เหมือนในรูปล่างนี้แทนได้นะคะ วิธีทำก็คล้ายๆ กัน แค่ผัดพริกแกงให้หอมก่อนแล้วจึงใส่หมูลงผัดกับพริกแกงจนสุก จากนั้นก็เหมือนกับวิธีข้างบนทุกประการค่ะ
3 comments:
ผ่านมาทาง google ครับ ขอบคุณสำหรับวิธีครับ ดูน่าทานมาก
ชอบทานมากๆค่ะ ขอบคุณค่ะคุณอุ้ย
ขอบคุณมากค่ะ ชอบทานมากค่ะคุณพี่อุ้ย
Post a Comment