ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่น๊า)
1. มันฝรั่ง 800 กรัม
2. เห็ดแชมปิญอง 400 กรัม
3. ต้นหอม 100 กรัม
4. ใบพาร์สลีย์ 1 กำ
5. เนยเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือ, พริกไทย, ผง Muscat
7. น้ำซุปผัก (ใช้แบบก้อนก็ได้นะคะ)
8. เฮฟวี่ครีม 150ml
9. แป้งข้าวโพด 1-2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
11. ชีสสำหรับโรยหน้า 125 กรัม
วิธีทำ
ล้างมันฝรั่งให้สะอาดแล้วต้มจนสุก ใส่เกลือไปในน้ำต้มมันฝรั่งด้วยนะคะ พอสุกแล้วก็ปอกเปลือกมันฝรั่งแล้วทิ้งไว้ให้เย็น พอเย็นแล้วก็บดหยาบๆ ใส่เกลือ พริกไทย และ Muscat คลุกเคล้าให้เข้ากัน ล้างเห็ดให้สะอาดแล้วผ่าครึ่ง ส่วนต้นหอมก็ล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นวง ใบพาร์สลีย์สับละเอียดจ้า
นำกระทะตั้งไฟ ใส่เนยลงไป พอกระทะร้อนและเนยละลาย ใส่เห็ดลงไปผัด ประมาณ 2 นาที จากนั้นเติมน้ำซุปและเฮฟวี่ ครีม คนให้เข้ากัน ละลายแป้งข้าวโพด กับน้ำนิดหน่อยแล้วใส่ลงไป คนๆๆๆๆ สุดท้ายใส่ต้นหอมและใบพาร์สลีย์สับ คนให้เข้ากันแล้วปิดไฟ พักไว้ก่อนค่ะ
นำมันฝรั่งที่บดไว้มาปั้นเป็นแผ่นกลม ๆ จะได้ ทั้งหมดประมาณ 8-12 แผ่น จากนั้นใส่น้ำมันในกระทะ เราแอบใส่เนยไปด้วย พอน้ำมันร้อนก็นำแผ่น มันฝรั่ง ลงทอดให้เป็นสีน้ำตาลทองทั้งสองด้าน อ้อ...ทอดไฟกลางเด้อค่ะ พอมันฝรั่งเหลืองได้ที่ก็จัดการนำไปใส่พิมพ์ ชามหรือภาชนะทนความร้อนที่จะเข้าเตาอบได้น่ะนะคะ อุ่นเตาไว้ที่ 200 องศาเซลเซียสด้วยค่ะ
จากนั้นก็เอาเจ้าเห็ดที่ผัดไว้ ราดลงบนมันฝรั่ง แล้วจัดการโรยชีสให้ทั่ว ปล. เราแอบนอกสูตรไปบ้างนะ คือใส่หอมใหญ่สีม่วงกับพริกหวานลงไปผัดด้วย อยากให้มีผักเยอะๆ หน่อยน่ะ แหะๆ พอโรยชีสแล้วก็จัดการโยนเข้า เตาอบเลยเชียว อบแค่ 10 นาทีก็ได้อร่อยแล้ว (ตอนเราทำเผลอใส่เตา ไว้ตั้งเกือบ 20 นาทีแน่ะ ผลก็คือซอสและชีสแห้งไปเลย งือๆ
No comments:
Post a Comment