สูตรข้าวซูชินี้เราได้มากจากหนังสือที่เขียนโดย Anne Wilson ค่ะ ส่วนผสมอื่นๆ รวมทั้งวิธีม้วนนั้น ได้มาจากกระทู้ซูชิที่น้องแบมนำมาลงไว้ที่ ครัวชมพู่ตามลิงค์นี้ สูตรซูชิของน้องแบม ซึ่งได้อธิบายวิธีทำไว้อย่างละเอียดชัดเจนมาก ต้องขอบคุณน้องแบมและครัวชมพู่ไว้ตรงนี้เลยค่ะ
ส่วนผสม สำหรับรับประทาน 2 คน
- ปูอัด 6-8 แท่ง หรือตามชอบ
- เนื้อปลาแซลมอนสด 50 กรัม (เราใช้แบบรมควันแทนค่ะ)
- กุ้ง 2-4 ตัว
- แตงกวาลูกใหญ่ 1/2 ลูก
- แครอท 1 หัว
- อะโวคาโด 1 ลูก
- งาขาว 20 กรัม
- ข้าวสารญี่ปุ่น 150 กรัม
- น้ำอุ่น 325 มล.
- น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น 1 1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชต.
- เกลือ 1 ชช.
- เนื้อหมูหรือไก่หั่นเส้นชุบแป้งทอด
- ไข่เจียว 1 ฟอง
- สาหร่าย 4-5 แผ่น
- เสื่อไม้ไผ่สำหรับรองซูชิ
- วาซาบิ ซีอิ้วขาวญี่ปุ่น
ซาวข้าวให้สะอาด แล้วเติมน้ำอุ่นลงไป แช่ข้าวไว้ประมาณ 20 นาที ก่อนนำไปหุงปกติในหม้อหุงข้าวไฟฟ้าจนสุก ปิดไฟแล้วพักไว้ให้อุ่นลง ประมาณ 10 นาที ระหว่างนั้นผสมน้ำส้มสายชูญี่ปุ่น น้ำตาลและเกลือเข้าด้วยกัน คนให้ละลาย ตักข้าวจากหม้อใส่ชามอ่าง ใส่ส่วนผสมน้ำส้มสายชู ลงไป คนให้เข้ากัน แล้วใช้ผ้าคลุมปากอ่างไว้ค่ะ
แตงกวาผ่าครึ่ง ตัดไส้ทิ้งไป แล้วหั่นเป็นแท่งยาวๆ หนาประมาณ 3 มม. ส่วนแครอทก็ปอกเปลือกออก แล้วหั่นเป็นแท่งขนาดเดียวกันกับ แตงกวาค่ะ จากนั้นนำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำส้มสายชูประมาณ 1/2 ชต. น้ำตาลทราย 2 ชช. เกลือ 1/2 ชช. ลงไป คนให้ละลาย พอเดือดใส่ แครอทลงไป ปิดฝาหม้อประมาณ 1 นาที แล้วเปิดฝา ใส่แตงกวาลงไปแล้วยกหม้อลงจากเตา ตักแตงกวาและแครอทออกจากหม้อ สะเด็ดน้ำ ทิ้งไว้ แล้วใช้กระดาษที่ใช้ในครัวซับน้ำให้แห้งดีอีกที ส่วนอะโวคาโด้ปอกเปลือก หั่นเป็นแท่งตามยาว งาขาวนำไปคั่วให้หอมและเป็นสีน้ำตาลอ่อน
วางแผ่นสาหร่ายลงบนเสื่อไม้ไผ่ มือชุบน้ำเย็นก่อนจับข้าวมาวางบนสาหร่าย เกลี่่ยข้าวบางๆ ให้ทั่วแผ่น แตะวาซาบิทาบางๆ ที่ข้าวตามยาวแค่ 1 แถว แล้ววางไส้ตามที่ต้องการไม่ว่าจะเป็นแตงกวา แครอท แซลมอน หมูชุบแป้งทอด อะโวคาโด้ ปูอัด ไข่เจียว ฯลฯ
หากต้องการทำแบบเคลือบงาไว้ข้างนอก ก็ปูพลาสติกใสรองเสื่่อไม้ไผ่ก่อน แล้ววางแผ่นสาหร่ายบนพลาสติก ใส่ข้าวเกลี่ยให้ทั่วแผ่น แล้วพลิก กลับด้าน ให้สาหร่ายอยู่ด้านบน ข้าวอยู่ด้านล่าง ใส่ไส้ลงไปแล้วม้วนตามปกติ เมื่อม้วนเสร็จก็นำไปกลิ้งในจานที่ใส่งาไว้ให้งาเคลือบข้าวให้ทั่วค่ะ ใส่ไส้เสร็จแล้วก็ม้วนสาหร่ายกลบข้าวและไส้ โดยใช้เสื่อช่วย ม้วนให้แน่นหน่อยนะคะ ตอนตัดจะได้สวยๆ
พอจะทานก็ใช้มีดคมกริบ ทาน้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชู ตัดที่แท่งซูชิให้ยาวประมาณ 2-3 ซม. เสิร์ฟคู่กับซีอิ้วขาวญี่ปุ่นและวาซาบิค่ะ ทำแบบ ง่ายๆ บ้านๆ แต่อร่อยจริงๆ
ตอนทานจะใช้ตะเกียบคีบ หรือล้างมือให้สะอาด แล้วหยิบทานก็ได้นะคะ จิ้มซีอิ้วญี่ปุ่นและวาซาบิซะหน่อยเพื่อรสชาติที่ดีขึ้นค่ะ
เราสามารถทำซูชิเตรียมไว้ก่อน เสิร์ฟ 4 ชม. ค่ะ ทำเสร็จแล้วก็นำใส่ตู้เย็น ปิดฝาหรือคลุมพลาสติกให้มิดชิด พอถึงเวลาจะเสิร์ฟก็นำ มาตัดค่ะ
No comments:
Post a Comment