เมื่อเกือบสองปีที่แล้ว สมัยที่เรายังเป็นลูกนกปีกอ่อนเริ่มเข้าครัวหัดทำเบเกอรี่ก๊อกๆ แก๊กๆ อยู่นั้น แอ๊บเปิ้ลสทรูเดลก็เป็นหนึ่งในขนม ที่ลองทำดู แต่ผลที่ออกมาครั้งนั้นก็สุดแสนจะแย่มากๆ แป้งสูตรนั้นมันช่างเหลวเป๋ว ม้วนได้อันเดียวก็ยอมแพ้แล้ว จับใส่พิมพ์ทำเป็นพายอบให้มันรู้แล้วรู้รอดไปเลย และมาเมื่อวานนี้แอ๊บเปิ้ลที่ซื้อมาเป็นอาทิตย์แล้วผิวมันเริ่มจะเหี่ยวเฉา ไม่น่ากิน พอจะทิ้งก็เสียด๊าย เสียดาย เลย อยากลองของอีกรอบ จับมาทำแอ๊บเปิ้ลสทรูเดลเนี่ยแหละ ดูสิว่างานนี้จะออกมาหัวหรือก้อย
ส่วนผสมตัวแป้ง สำหรับรับประทาน 4 คน
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 225 กรัม
- น้ำมันพืช 3 ชต.
- น้ำส้มสายชู 1 ชช.
- น้ำอุ่น 100 มล.
- เกลือ 1 หยิบมือ
- น้ำมันพืชสำหรับทาโด
ส่วนผสมไส้
- แอ๊บเปิ้ลเปรี้ยว 6 ผล
- น้ำมะนาว 2 ชต.
- ลูกเกด 100 กรัม
- ขนมปังป่น 50 กรัม
- เนยสด 50 กรัม
- อัลมอนด์สับละเอียด 50 กรัม
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- อบเชยป่น 1 ชช.
- เนยสด 2 ชต. สำหรับทาแป้งก่อนใส่ไส้ + ทาผิวระหว่างอบและหลังอบ
วิธีทำ
ร่อนแป้งลงในอ่างผสมทำบ่อตรงกลาง แล้วใส่น้ำมันพืช น้ำส้มสายชู น้ำอุ่น และเกลือลงไป นวดส่วนผสมให้เข้ากันจนแป้งเนียนมือ ไม่ติดขอบอ่าง และมีความยืดหยุ่นดี แล้วทำรวบแป้งเป็นก้อนกลมก่อนฟาดที่ขอบอ่างหรือที่โต๊ะหลายๆ ครั้งเพื่อไล่ลม จากนั้นก็ทำแป้งเป็นก้อนกลมอีกครั้ง ทาน้ำมันพืชบางๆ ให้ทั่ว แล้วนำชามอ่างที่อบไอน้ำจนร้อนแล้วมาคว่ำแป้ง พักไว้ 1 ชม. ค่ะ
เมื่อพักแป้งครบเวลาแล้วก็จัดการแบ่งเป็นสองส่วน นำแป้งส่วนที่ 1 มาวางผ้าสะอาดที่โรยแป้งนวลบางๆ ไว้แล้ว (แป้งส่วนที่เหลือใช้ชามอ่างคลุมไว้กันลมด้วยนะคะ) คลึงแป้งให้บางที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ ความหนาประมาณแผ่นกระดาษน่ะค่ะ จากนั้นก็ทาเนยให้ทั่วแผ่นแป้งก่อนโรยส่วนผสมขนมปังป่นให้ทั่ว โดยเว้นขอบไว้ประมาณ 2 นิ้ว ตามด้วยแอ๊บเปิ้ลและลูกเกด ตลบแป้งทับไส้นิดนึงก่อนใช้ผ้าช่วย ม้วนไปจนสุดปลายแป้ง กดขอบแป้งซ้ายขวาให้ติดกันเพื่อกันไส้ทะลักด้วยนะจ๊ะ
วางสทรูเดลบนถาดที่ปูกระดาษไขไว้แล้ว แป้งส่วนที่เหลือก็ทำเหมือนอันแรก เมื่อม้วนครบหมดแล้วก็จัดการทาเนยละลาย ก่อนนำ เข้าอบ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 45 นาที โดยระหว่างอบก็ทาเนยบางๆ ที่ผิวสทรูเดลทุก 15 นาทีเพื่อให้แป้งกรอบ เมื่ออบสุกแล้ว นำออกจากเตาอบแล้วทาเนยทันที พักไว้ประมาณ 15 นาที ให้ เย็นลงหน่อยค่อยโรยน้ำตาลไอซิ่ง แล้วเสิร์ฟคู่ไอศครีมวานิลาหรือซอสวานิลาค่ะ
ซอสวานิลาแบบเร่งรัด
- ผงพุดดิ้งสำเร็จรูปรสวานิลา 1/2 ซอง (18 กรัม)
- น้ำตาลทราย 20 กรัม
- นมสด 350 มล.
วิธีทำ
แบ่งนมสดประมาณ 4 ชต. มาใส่ผงพุดดิ้งและน้ำตาลทราย คนให้แป้งละลายหมด นมส่วนที่เหลือใส่หม้อตั้งไฟอ่อน พอใกล้เดือดค่อยๆ เทผงพุดดิ้งที่ละลายไว้แล้วลงไป ระหว่างเทก็คนส่วนผสมตลอดตลอดเวลาด้วยนะคะ คนไปเรื่อย ๆ จนเดือดอีกครั้งก็ยกลงจากเตา แล้วเสิร์ฟร้อน ๆ คู่กับแอ๊บเปิ้ลสทรูเดิลค่ะ
5 comments:
สูตรนี้ลองทำแล้วอร่อยมากค่ะ คนที่บ้านติดใจมากและขอก๊อปปี้ได้ไหมค่ะ
เต็มที่เลยค่ะคุณณัฐ :-)
สวัสดีค่ะคุณอุ้ยสบายดีไหมคะภัทรค่ะช่วงนี้ไม่ค่อยได้เข้ามาเลยกำลังเตรียมตัวกลับไทยเดือนหน้าคะเขียนมาอยากรบกวนถามคุณอุ้ยหน่อยคะว่าตัวแป้งภัทรอบเส็รจแล้วมันกรอบแข็งๆนะคะแต่ตัวไส้อร่อยสุดยอดชอบมากๆอร่อยจริงๆเดี๋ยวตอนกลับมาจากไทยภัทรตะลองดูอีกครั้งเห็นคุณอุ้ยทำดูเหมือนง่ายแต่ตัวแป้งนี่ทำยากเหมือนกันแฮะคุณอุ้ยอยากได้อะไรที่ไทยบ้างคะแล้วปี้นี้กลับไทยไหมคะแล้วเจอกันคะขอบคุณทุกๆสูตรอร่อยๆ
สวัสดีค่ะคุณภัทร ไม่ได้คุยกันนานเลย หลังๆ อุ้ยไม่ค่อยเช็คข้อความด้วยค่ะ คุณภัทรกำลังจะ
กลับไทยเหรอคะ อิจฉาจัง ปีนี้อุ้ยไม่ได้กลับค่ะ ถามว่าอยากได้อะไรที่เมืองไทย ไม่อยากได้
อะไรเลยนอกจากหนังสือค่ะ ถ้าคุณภัทรอยู่เยอรมันคงฝากซื้อหนังสือไปแล้ว 55
ส่วนเรื่องตัวแป้งสทรูเดลมันจะออกกรอบด้านๆ นิดนึง แต่ไม่แข็งนะคะ คุณภัทรต้องคลึงแป้งให้
บางที่สุดเท่าที่จะทำได้เลยค่ะ บางเหมือนแผ่นกระดาษเลยยิ่งดี จริงๆ แล้วตัวแป้งทำง่ายมากเลย
นะคะ ง่ายกว่าแป้งครัวซองเยอะค่ะ
ภัทรอุตส่าห์เขียนตั้งเยอะกดแล้วมันหายไปไหนนี่โอ้ยกว่าจะได้แต่ละตัวคุณอุ้ยจ้าไปบ้านงวดนี้ภัทรอยู่บ้านตลอดที่สุรินทร์จ้าแล้วในตัวเมืองเขามีร้านหนังสือใหญ่มากภัทรก็ชอบอ่านหนังสือเหมือนกันยังงัยภัทรก็เข้าร้านอยู่แล้วคุณอุ้ยอยากได้หนังสืออะไรคะบอกได้เลยคะไม่ต้องเกรงใจเดี๋ยวภัทรจะซื้อมาให้พรุ่งนี้ภัทรจะเดินทางตอนเช้าเช็คอิน10.30คุณอุ้ยตอบมายังทันคะขอบคุณสำหรับคำตอบคะกลับจากไทยจะแก้ตัวใหม่คะปีนี้กว่าจะได้พักร้อนยุ่งยากมากมายภัทรเขียนเล่าให้คุณอุ้ยฟังตอนแรกนั่นแหละที่มันหายไปเขียนอีกไม่ได้แล้วแฮะๆภัทรจะรอนะคะไปนอนแล้วคะ
Post a Comment