เป็นขนมปังที่เนื้อนิ่ม อร่อยมากๆ เลยค่ะ สูตรเดิมเป็นของคุณหญิงกาน แต่เราลองปรับเปลี่ยนนิดหน่อย ตามวัตถุดิบที่มีน่ะค่ะ
ส่วนผสม
1. แป้งเอนกประสงค์ 2 2/3 ถ้วย
2. แป้งเค้ก 1/4 ถ้วย
3. ยีสต์ 1 ชต.
4. ไข่ 1 ฟอง
5. นมผง 2 ชต.
6. วิตามินซีบด 1 ชช.
7. น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
8. เกลือ 3/4 ชช.
9. น้ำอุ่น 2/3 ถ้วย
10. เนย 40 กรัม
วิธีทำ
แบ่งน้ำอุ่นมา 1/4 ถ้วย ใส่น้ำตาล 1/2 ชช. กับยีสต์ลงไปคนให้เข้ากัน พักไว้ให้ยีสต์ขึ้นค่ะ ผสมแป้งสองชนิดเข้าด้วยกัน แล้วแบ่งแป้ง 1 1/2 ถ้วย เทใส่อ่างผสม เติมไข่ น้ำอุ่น วิตามินซีบด นมผง น้ำตาลทรายและยีสต์ ที่หมักจนขึ้นแล้วลงไปค่ะ ใช้พายคนส่วนผสมให้เข้ากันแล้วเอาพักไว้ในที่อุ่นประมาณ 15 นาทีเพื่อให้ยีสต์ทำงานค่ะ
เมื่อครบเวลาแล้ว ก็จัดการใส่เนยและเกลือลงไปผสม นวดแป้งจนเนียน แป้งไม่ติดมือแล้วก็ทำเป็นก้อนกลม คลุมผ้าพักไว้ในที่อุ่นจนแป้งขึ้นเป็นเท่าตัวค่ะ ใช้เวลาพักแป้งประมาณ 45-60 นาทีค่ะ
เมื่อแป้งได้ที่แล้วก็นำมานวดคลึงไล่ลมสักพัก ก็จัดการตัดแป้งก้อนละ 30 กรัมค่ะ คลึงแป้งให้เป็นก้อนกลม วางเรียงลำดับก่อนหลัง บนถาดที่ปูกระดาษไขไว้ค่ะ เอาพลาสติกใสคลุมแป้งกันลมด้วยนะคะ
13 comments:
ขอบคุณคะ มีสูตรขนมปังกรอบรสกระเทียมหรือเปล่าคะ เริ่มตั้งแต่ทำขนมปังจืดเลยอะคะ ขอมากไปมั้ยเนี้ย
ขอบคุณล่วงหน้าคะ
ไว้มีโอกาสได้ทำขนมปังกระเทียมอีกเมื่อไรจะแปะสูตรให้นะคะ รอนิ๊ดดนึง
ทำไมขนมปังอบออกมาแล้วตัวหน้ามันแข็งครับ
ขอโทษนะคะ คำว่า "ตัวหน้ามันแข็ง" หมายถึงอะไรคะ แปลว่าผิวขนมปังแข็งหรืออะไร ไม่ได้กวนนะคะ ไม่เข้าใจจริงๆ
ปกติขนมปังนี้ถ้านวดแป้งจนเนียนมือและยืดหยุ่นดี พักให้ขึ้นสองเท่า นำมาขึ้นรูป พักให้ขึ้นอีกเท่าครึ่ง แล้วก็นำไปอบจนสุก เมื่อนำออกจากเตาอบผิวขนมจะนุ่มมากนะคะ
แวะมาเยี่ยมค่ะและหาสูตรทำขนมปังนุ่มๆด้วย
ท่าทางว่าจะอร่อยอีกแล้วงานนี้ขอขอบคุณน่ะค่ะ
สวัสดีค่ะคุณยัยสายไหม ขอบคุณที่แวะมานะคะ ขนมปังนุ่มนิ่มมีหลายสูตรเลยในบล็อก ลองเลือกดูนะคะว่าชอบสูตรไหน
คุณอุ้ยรบกวนถามหน่อยนะคะว่าวิตามินซีที่ใช้เ่็นแบบใหนเหรอคะ? พอดีสนใจอยากจะลองทำบ้างอ่ะจ้า
เป็นวิตามินซีแบบเม็ดค่ะ เราบดใส่ลงไปด้วย
พี่ค๊าบบนู๋แบ่ง 2/3 ถ้วยม่ะเป็นอ่ะ
มันมีแค่ 4 ระดับเองม่ะใช่เหรอค่ะ ที่ถ้วยตวงง่ะ
ฉลาดแท้น้องใครเนี่ย หุหุ
น้องจิ๊บมีตาชั่งรึเปล่าคะ ลองชั่งแป้ง 1 ถ้วยแล้วหาร 3 ดูก็ได้ค่ะ ปกติน้ำหนักมาตรฐานของ
แป้งขนมปัง 1 ถ้วยหลังจากร่อนแล้วจะหนักประมาณ 130 กรัม (หรือประมาณ 16 ชต.+1 ชช.)
อ่ะจ้ะ ถ้า 2/3 ถ้วยก็ประมาณ 87 กรัม หรือหยวนๆ เป็น 90 กรัม (หรือ 10 ชต.)
ส่วนน้ำ 1 ถ้วย = 250 มล. 2/3 ถ้วย = 167 มล. ค่ะ ว่าแต่น้องจิ๊บไม่มีถ้วยตวงขนาด
1/3 ถ้วยเหรอจ๊ะ
1/3 มีค่ะ แต่แบ่ง 2/3 ม่ะเป็น ตาชั่งก๊ะมีค่ะ แต่นู๋งงเลยแบ่งม่ะเป็น หุหุ
เด๋วนู๋ปัยลองทำแล้วจะอวดให้ดูน๊าา
ถ้ามีถ้วย 1/3 ก็ง่ายนิดเดียว ตวงส่วนผสมใส่ถ้วยนี้ 2 ครั้งก็คือ 2/3 ถ้วยไงจ๊ะ
นู๋ลองแล้วแต่ผิวหนมปังมันแห้งงจนปั้นกลมม่ะได้ค่ะ
เลยใส่นมไป 40 g มันนุ่มในแต่ผิวเปลือกนอกก็แข็งอยู่ดีค่ะ
Post a Comment