Saturday, February 21, 2009

ขนมปังนุ่มๆ : soft bread


เป็นขนมปังที่เนื้อนิ่ม อร่อยมากๆ เลยค่ะ สูตรเดิมเป็นของคุณหญิงกาน แต่เราลองปรับเปลี่ยนนิดหน่อย ตามวัตถุดิบที่มีน่ะค่ะ

ส่วนผสม
1. แป้งเอนกประสงค์ 2 2/3 ถ้วย
2. แป้งเค้ก 1/4 ถ้วย
3. ยีสต์ 1 ชต.
4. ไข่ 1 ฟอง
5. นมผง 2 ชต.
6. วิตามินซีบด 1 ชช.
7. น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
8. เกลือ 3/4 ชช.
9. น้ำอุ่น 2/3 ถ้วย
10. เนย 40 กรัม

วิธีทำ

แบ่งน้ำอุ่นมา 1/4 ถ้วย ใส่น้ำตาล 1/2 ชช. กับยีสต์ลงไปคนให้เข้ากัน พักไว้ให้ยีสต์ขึ้นค่ะ ผสมแป้งสองชนิดเข้าด้วยกัน แล้วแบ่งแป้ง 1 1/2 ถ้วย เทใส่อ่างผสม เติมไข่ น้ำอุ่น วิตามินซีบด นมผง น้ำตาลทรายและยีสต์ ที่หมักจนขึ้นแล้วลงไปค่ะ ใช้พายคนส่วนผสมให้เข้ากันแล้วเอาพักไว้ในที่อุ่นประมาณ 15 นาทีเพื่อให้ยีสต์ทำงานค่ะ

เมื่อครบเวลาแล้ว ก็จัดการใส่เนยและเกลือลงไปผสม นวดแป้งจนเนียน แป้งไม่ติดมือแล้วก็ทำเป็นก้อนกลม คลุมผ้าพักไว้ในที่อุ่นจนแป้งขึ้นเป็นเท่าตัวค่ะ ใช้เวลาพักแป้งประมาณ 45-60 นาทีค่ะ

เมื่อแป้งได้ที่แล้วก็นำมานวดคลึงไล่ลมสักพัก ก็จัดการตัดแป้งก้อนละ 30 กรัมค่ะ คลึงแป้งให้เป็นก้อนกลม วางเรียงลำดับก่อนหลัง บนถาดที่ปูกระดาษไขไว้ค่ะ เอาพลาสติกใสคลุมแป้งกันลมด้วยนะคะ

นำแป้งมาทำรูปร่างและใส่ไส้ตามชอบค่ะ ใส่ไส้แล้วนำวางเรียงบนถาดและคลุมพลาสติก พักแป้งให้ขึ้นเกือบเท่าตัวอีกรอบ แล้วนำ เข้าอบ 180C/350F ประมาณ 12-15 นาทีค่ะ เมื่อขนมสีสุกสีสวยได้ที่ก็นำออกมาทาเนยทันทีเพื่อที่ผิวขนมจะไม่แห้งและดูเงางามค่ะ

รูปบนเป็นขนมปังเนยสดนุ่มๆ หอมเนยสุดๆ ส่วนรูปล่างเป็นขนมปังแฮมชีสค่ะ อันนี้ก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะ


13 comments:

  1. ขอบคุณคะ มีสูตรขนมปังกรอบรสกระเทียมหรือเปล่าคะ เริ่มตั้งแต่ทำขนมปังจืดเลยอะคะ ขอมากไปมั้ยเนี้ย

    ขอบคุณล่วงหน้าคะ

    ReplyDelete
  2. ไว้มีโอกาสได้ทำขนมปังกระเทียมอีกเมื่อไรจะแปะสูตรให้นะคะ รอนิ๊ดดนึง

    ReplyDelete
  3. ทำไมขนมปังอบออกมาแล้วตัวหน้ามันแข็งครับ

    ReplyDelete
  4. ขอโทษนะคะ คำว่า "ตัวหน้ามันแข็ง" หมายถึงอะไรคะ แปลว่าผิวขนมปังแข็งหรืออะไร ไม่ได้กวนนะคะ ไม่เข้าใจจริงๆ

    ปกติขนมปังนี้ถ้านวดแป้งจนเนียนมือและยืดหยุ่นดี พักให้ขึ้นสองเท่า นำมาขึ้นรูป พักให้ขึ้นอีกเท่าครึ่ง แล้วก็นำไปอบจนสุก เมื่อนำออกจากเตาอบผิวขนมจะนุ่มมากนะคะ

    ReplyDelete
  5. แวะมาเยี่ยมค่ะและหาสูตรทำขนมปังนุ่มๆด้วย
    ท่าทางว่าจะอร่อยอีกแล้วงานนี้ขอขอบคุณน่ะค่ะ

    ReplyDelete
  6. สวัสดีค่ะคุณยัยสายไหม ขอบคุณที่แวะมานะคะ ขนมปังนุ่มนิ่มมีหลายสูตรเลยในบล็อก ลองเลือกดูนะคะว่าชอบสูตรไหน

    ReplyDelete
  7. คุณอุ้ยรบกวนถามหน่อยนะคะว่าวิตามินซีที่ใช้เ่็นแบบใหนเหรอคะ? พอดีสนใจอยากจะลองทำบ้างอ่ะจ้า

    ReplyDelete
    Replies
    1. เป็นวิตามินซีแบบเม็ดค่ะ เราบดใส่ลงไปด้วย

      Delete
  8. พี่ค๊าบบนู๋แบ่ง 2/3 ถ้วยม่ะเป็นอ่ะ
    มันมีแค่ 4 ระดับเองม่ะใช่เหรอค่ะ ที่ถ้วยตวงง่ะ
    ฉลาดแท้น้องใครเนี่ย หุหุ

    ReplyDelete
    Replies
    1. น้องจิ๊บมีตาชั่งรึเปล่าคะ ลองชั่งแป้ง 1 ถ้วยแล้วหาร 3 ดูก็ได้ค่ะ ปกติน้ำหนักมาตรฐานของ
      แป้งขนมปัง 1 ถ้วยหลังจากร่อนแล้วจะหนักประมาณ 130 กรัม (หรือประมาณ 16 ชต.+1 ชช.)
      อ่ะจ้ะ ถ้า 2/3 ถ้วยก็ประมาณ 87 กรัม หรือหยวนๆ เป็น 90 กรัม (หรือ 10 ชต.)

      ส่วนน้ำ 1 ถ้วย = 250 มล. 2/3 ถ้วย = 167 มล. ค่ะ ว่าแต่น้องจิ๊บไม่มีถ้วยตวงขนาด
      1/3 ถ้วยเหรอจ๊ะ

      Delete
  9. 1/3 มีค่ะ แต่แบ่ง 2/3 ม่ะเป็น ตาชั่งก๊ะมีค่ะ แต่นู๋งงเลยแบ่งม่ะเป็น หุหุ
    เด๋วนู๋ปัยลองทำแล้วจะอวดให้ดูน๊าา

    ReplyDelete
    Replies
    1. ถ้ามีถ้วย 1/3 ก็ง่ายนิดเดียว ตวงส่วนผสมใส่ถ้วยนี้ 2 ครั้งก็คือ 2/3 ถ้วยไงจ๊ะ

      Delete
  10. นู๋ลองแล้วแต่ผิวหนมปังมันแห้งงจนปั้นกลมม่ะได้ค่ะ
    เลยใส่นมไป 40 g มันนุ่มในแต่ผิวเปลือกนอกก็แข็งอยู่ดีค่ะ

    ReplyDelete