ส่วนผสมฐานชีสเค้ก
1. แครกเกอร์ หรือ Zwieback บดละเอียด 1/2 ถ้วย
2. น้ำตาลทรายแดง 1/2 ชต.
3. เนยสดละลาย 1 1/2 ชต.
4. เกลือป่น 1 หยิบมือ
วิธีทำ
แค่นำทุกอย่างมาผสมรวมกัน ใช้ไม้พายคนให้เข้ากันจนร่วนเป็นเม็ดทราย แล้วนำไปเทใส่พิมพ์ (ถ้าเป็นสปริงฟอร์มก็ทาเนยบางๆ ให้ทั่วพิมพ์แล้วโรยขนมปังป่นหรือแป้งบางๆ ให้ทั่วพิมพ์ด้วยนะคะ) เกลี่ยให้เสมอกันแล้วกดให้เรียบแน่นทั่วฐานพิมพ์ค่ะ จากนั้นเอาไปใส่ตู้เย็นไว้ก่อนนะคะ
ส่วนผสมชีสเค้ก
1. ครีมชีส 300 กรัม
2. ไข่ไก่ 1 ฟอง
3. น้ำตาลทราย 60 กรัม
4. โยเกิร์ตธรรมชาติ 2 ชต.
5. กลิ่นวานิลา 1/4 ชช.
6. เฮฟวี่ครีม 150 มล.
7. น้ำมันพืช 1 ชต.
8. ผงพุดดิ้ง (รสวานิลา) 18 กรัม (ถ้าไม่มีใช้แป้งเค้ก 2 ชต. ค่ะ)
ส่วนผสมซอสมะม่วง
1. มะม่วงสุก บดละเอียดแล้วคั้นเอากากออก 100 กรัม
3. น้ำตาลทราย 10 กรัม หรือมากน้อยตามชอบค่ะ
4. น้ำมะนาว 1 ชช.
5. ผงเจลลี่ (Tortenguß, klar) 3 กรัม
วิธีทำ
ผสมมะม่วงสุกที่คั้นเอากากออกแล้วกับน้ำตาลทรายและน้ำมะนาวคนให้เข้ากัน ชิมรสหวานเปรี้ยวมากน้อยตามชอบ จากนั้นใส่ผงเจลลี่ลงไปคน ให้ละลาย นำขึ้นตั้งไฟคนตลอดเวลาพอร้อนก็ปิดไฟ พักไว้ก่อนค่ะ
วิธีทำ
อุ่นเตาอบ 175 องศาเซลเซียส ตีครีมชีสให้เนียนด้วยความเร็วปานกลางค่ะ เมื่อครีมชีสเนียนดีแล้วก็่ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไปตีจนน้ำตาลหมด แล้วจึงใส่ไข่ลงไปตีให้เข้ากัน ใส่โยเกิร์ต กลิ่นวานิลา เฮฟวี่ครีม น้ำมันพืช และผงพุดดิ้ง (หรือแป้งเค้ก) ลงไป ใช้ความเร็วต่ำสุดตีแป๊บเดียวแค่พอเข้ากัน (ใครจะใช้ตะกร้อมือ คนให้เข้ากันก็ได้นะคะ) แล้วจึงเทใส่พิมพ์ที่กรุฐานไว้เรียบร้อยค่ะ
ตักซอสมะม่วงหยอดบนเค้กเป็นหย่อม ๆ แล้วใช้ไม้จิ้มฟันหรือไม้ปลายแหลมคนให้เป็นลายตามชอบ นำเข้าอบไฟบน - ล่าง โดย วางไว้ตรงชั้นกลางของเตาอบนะคะ ใช้เวลาอบประมาณ 30-35 นาทีค่ะ (สำหรับสปริงฟอร์มใช้เวลาอบประมาณ 45-50 นาทีค่ะ)
พอสุกนำเค้กออกมาวางบนตะแกรงให้เย็นอุณหภูมิห้องแล้วค่อยเอาเค้กออกจากพิมพ์นะคะ จากนั้นเราก็ไปทำเจลลี่ราดหน้าเค้ก ซึ่งขั้นตอนนี้ จริงๆ จะไม่ทำก็ได้ แต่ทำก็ดีเพื่อความเงางามค่ะ ส่วนผสมนะคะ
ส่วนผสมเจลลี่
1. ผงเจลลี่ 1/2 ซอง (6 กรัม)
2. น้ำเย็น 125 ลิตร
3. น้ำตาลวานิลา 1/2 ชต.
วิธีทำ
No comments:
Post a Comment