เนื้อช็อคบอลสูตร 1 สำหรับช็อคบอลประมาณ 25 ลูก
- Semi-sweet chocolate 150 กรัม
- เนยสด 60 กรัม
- น้ำตาลทราย 50 กรัม
- แป้งสาลีเอนกประสงค์ 80 กรัม
- ผงโกโก้ 10 กรัม
- ผงฟู 1/2 ชช.
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- กลิ่นวานิลา 1/2 ชช.
- อัลมอนต์สับหยาบ 80 กรัม
อุ่นเตาอบไว้ที่ 180 องศาเซลเซียส ถาดอบปูกระดาษไขรองไว้ด้วยค่ะ จากนั้นนำช็อคโกแล็ตมาสับเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยแล้วใส่รวมกับเนย นำไปตุ๋นแบบ Double boiler คนให้ช็อคฯ ละลายหมด พักไว้ให้เย็นอุณหภูมิห้อง ระหว่างรอก็ไปร่อนแป้งรวมกับผงโกโก้และผงฟูรวมกันไว้ค่ะ
เมื่อช็อคฯ เย็นแล้วก็ตอกไข่ใส่ชามอ่าง ใส่กลิ่นวานิลา ตีไข่จนฟู โดยระหว่างตีไข่ก็ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไปทีละน้อยจนหมดค่ะ จากนั้นเทช็อคโกแล็ตที่ละลายไว้ลงไป คนให้เข้ากัน แล้วใส่แป้งคนพอเข้ากัน สุดท้ายใส่อัลมอนต์คน 3-4 ครั้งพอเข้ากัน เทใส่ถาด เกลี่ยให้เรียบ นำเข้าอบไฟล่างอย่างเดียวประมาณ 20 นาทีจนสุก นำออกมาพักไว้ให้เย็นแล้วปั้นเป็นลูกบอลขนาดเท่าๆ กันค่ะ
เนื้อช็อคบอลสูตร 2 สำหรับช็อคบอลประมาณ 25 ลูก
- แป้งสาลีเอนกประสงค์ 40 กรัม
- ผงโกโก้ 20 กรัม
- อัลมอนด์บดละเอียด 30 กรัม
- ผงฟู 1/2 ชช.
- น้ำตาลทราย ก. 60 กรัม
- นมสด 60 มล.
- ไข่แดง 2 ฟอง
- น้ำมันพืช 40 กรัม
- ไข่ขาว 2 ฟอง
- เกลือ 1 หยิบมือ
- น้ำตาลทราย ข. 20 กรัม
- แยมเชอรี่ 2 ชต. + รัม 1 ชช. คนให้เข้ากัน สำหรับทำไส้ (ไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ค่ะ)
อุ่นเตาอบไว้ที่ 180 องศาเซลเซียส ถาดอบปูกระดาษไขรองไว้ด้วยค่ะ เสร็จแล้วก็จัดการร่อนแป้ง ผงโกโก้ ผงฟู และอัลมอนด์ป่นรวมกัน 2 รอบ ใส่อ่างผสม ทำบ่อตรงกลางแล้วใส่น้ำตาลทราย ก. นมสด ไข่แดง และน้ำมันพืชลงในบ่อแป้ง แล้วใช้ตะกร้อมือคนเร็วๆ พอเข้ากันแล้วพักไว้ ก่อนค่ะ
ตอนนี้เราไปตีไข่ขาวกันค่ะ นำไข่ขาวใส่ชามอ่างที่ล้างสะอาดปราศจากไขมัน ใส่เกลือลงไปแล้วตีด้วยความเร็วต่ำประมาณ 15 วินาที หรือจนไข่ขาวฟูมากๆ จากนั้นค่อยๆ ใส่น้ำตาลทราย ข. ทีละน้อย ตีไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลหมดและไข่ขาวตั้งยอดอ่อนค่ะ
สุดท้ายก็นำไข่ขาวไปตะล่อมกับส่วนผสมแป้ง แบ่งใส่สัก 3 ครั้งนะคะ ค่อยๆ ตะล่อมเบามือจนเข้ากันดี แล้วเทส่วนผสมใส่ถาดอบ เกลี่ยให้เรียบ แล้วนำเข้าไปอบประมาณ 10-12 นาทีจนเค้กสุกนำออกจากเตาปล่อยให้เย็นอุณหภูมิห้อง ตัดแบ่งเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาดเท่าๆ กัน ตักแยมใส่ตรงกลางของแต่ละชิ้น (ใส่แยมนิดเดียวพอนะคะ ไม่งั้นหวานเกินไปไม่รู้น๊า) แล้วปั้นเป็นลูกบอลค่ะ
ส่วนผสมอื่นๆ
- semi-sweet chocolate 150 กรัม
- เนยสด 20 กรัม
- white chocolate 150 กรัม
- อัลมอนด์คั่วสับหยาบตามชอบ
- น้ำตาลสีสำหรับตกแต่ง
- ช็อคตัวหนอนสำหรับตกแต่ง
จากนั้นก็นำ็ช็อคบอลที่ปั้นไว้ มาชุบช็อคตุ๋นเคลือบให้ทั่วลูกบอล ตกแต่งตามชอบนะคะงานนี้ ใครจะเคลือบอัลมอนด์ หรือจะโรยช็อคตัวหนอนหรือน้ำตาลสีๆ ก็เต็มที่เลยค่ะ เสร็จแล้วก็แค่รอให้ช็อคโกแล็ตที่เคลือบจับตัวกันดี แค่นี้ก็เรียบร้อยค่ะ
2 comments:
น่ากินมากๆค่ะ เก่งจังเลย ติดตามมานานมากแล้ว ^ ^
ขอบคุณสำหรับสูตรดีๆนะค่ะ ^_^
ขอบคุณค่า ^_^
Post a Comment