Friday, October 23, 2009

ขนมปังนิ่มทนนิ่มนานสูตรนู๋หน่อง

นี่เป็นสูตรขนมปังนุ่มนิ่มของนู๋หน่องเพื่อนสาวคนเก่งของเราเองค่ะ ต้นตำหรับเป็นขนมปังมะพร้าวแต่เราเอามาใส่ไส้อย่างอื่นแทนนะคะ ต้องการดูสูตรต้นฉบับคลิกที่นี่ค่ะ --> ขนมปังมะพร้าว

ส่วนผสมแป้งโดว์
แป้งขนมปัง 150 กรัม
แป้งเค้ก 50 กรัม
ยีสต์แห้ง 3 กรัม
นมสดอุ่น 120 กรัม
น้ำตาลทราย 30 กรัม
เนยสด 40 กรัม
เกลือป่น 1/2 ชช.
นมผง 10 กรัม
วานิลาบัทเทอร์ (เราใส่เพิ่มเองค่ะ)

วิธีทำ วันนี้เรารีบเลยใช้เครื่องตีมือถือนวดให้ค่ะเร็วดี ประมาณ 5-6 นาทีก็เนียนกิ๊ก ขึงเป็นฟิล์มได้แล้วค่ะ

แบ่งนมสดมา 2 ชต. ใส่ยีสต์ลงไปในนมสด แล้วใส่น้ำตาลทราย 1 หยิบมือลงไป คนให้เข้ากันแล้วพักไว้ประมาณ 10 นาทีให้ยีสต์ขึ้น

ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดลงในชามอ่าง เทยีสต์ที่หมักไว้จนขึ้นลงไปผสม ใช้ไม้พายคนพอแป้งจับตัวกันแล้วใช้เครื่องตัวหัวเกลียวนวดด้วยความเร็วกลาง-สูง ประมาณ 5-6 นาที หรือจนกว่าแป้งจะเนียน และหลุดจากขอบอ่างอย่างง่ายดาย จัดการรวบแป้งเป็นก้อนกลม ทาเนยบางๆ ให้ทั่วก้อนแป้งแล้วใส่กลับไปในชามอ่าง คลุมผ้าพักไว้ให้แป้งขึ้นประมาณ 1 ชม. หรือจนแป้งขึ้นเป็นสองเท่าค่ะ วิธีทดสอบว่าแป้งขึ้นได้ที่รึยังก็ใช้นิ้วจิ้มที่โดว์ดู หากแป้งไม่เด้งกลับแสดงว่าใช้ได้แล้วค่ะ

เมื่อแป้งขึ้นดีแล้วก็นำมาคลึงสัก 1-2 นาทีเพื่อไล่ลม แล้วตัดแบ่งเป็น 15-20 ก้อนเท่าๆ กัน แล้วแต่ใครชอบขนาดเล็กใหญ่แค่ไหนค่ะ คลึงแป้งที่ตัดไว้เป็นก้อนกลมๆ ค่ะ เรียงลำดับก่อนหลังไว้ด้วยนะคะ พักแป้งที่คลึงกลมไว้ประมาณ 10 นาทีก่อนนำมาขึ้นรูปค่ะ อย่าลืมใช้พลาสติกใสคลุมแป้งกันลมไว้ด้วยค่ะ

วันนี้เราทำไส้หมูหยองน้ำพริกเผา ไส้แฮมชีส และไส้ถั่วดำค่ะ มาดูส่วนผสมหมูหยองน้ำพริกเผากันนะคะ อันนี้กะๆ เอานะคะ ไม่ได้ตวง


เนยเค็ม 1 ชต.
หมูหยอง 1 ถ้วย
น้ำพริกเผา 1 ชต.
มายองเนส 1/2 ชต.

วิธีทำก็ละลายเนยในไมโครเวฟ เสร็จแล้วก็ใส่น้ำพริกเผาและมายองเนสลงไปคนให้เข้ากัน ตามด้วยหมูหยอง คนเข้ากันรอใส่ไส้ค่ะ

เสร็จแล้วเราก็จัดการขึ้นรูปขนมปังหมูหยองก่อนเลยค่ะ นำแป้งที่คลึงไว้มาหนึ่งก้อน แผ่ให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า นำด้านแคบเข้าหาตัว ใส่ไส้หมูหยองตรงด้านบนของแป้ง กรีดด้านที่ติดกับตัวเราเป็นเส้น 6 เส้น แล้วม้วนแป้งทับหมูหยอง อย่าลืมปิดริมทั้งสองข้างด้วยนะคะ สุดท้ายก็ดึงเส้นที่กรีดไว้กลับไปพันหมูหยอง จับมันเล่นโยคะงอตัวนิดหน่อยแล้ววางบนถาดอบที่ปูกระดาษไขรองไว้ค่ะ

มาต่อกันที่แฮมชีสค่ะ เราหั่นแฮมกับชีสผสมมายองเนสนิดหน่อยนำมาเป็นไส้ค่ะ วิธีขึ้นรูปก็ตามภาพเลย คลึงเป็นบางๆ แล้วใส่แฮมชีสลงไปม้วนแล้วคลึงหรือดึงแป้งเบาๆ เพื่อให้ยีดออก เสร็จแล้วก็ม้วนเป็นก้นหอย ใส่พิมพ์พักไว้รออบค่ะ

สุดท้ายไส้ถั่วดำรูปดอกไม้เก๋ๆ อันนี้ต้องยกความดีความชอบให้หน่องเค้าค่ะ เราไปแอบลักวิชาขึ้นรูปมาจากบล็อกหน่องนั่นเอง เข้าเรื่องกันนะคะ นำแป้งมาแผ่ใส่ไส้ลงไปตรงกลาง จับริมหุ้มไส้ให้มิดแล้วคว่ำลงกดให้แบน ใช้มีดตัดเป็น 8 แฉก วางบนถาดอบแล้วบิดแป้งเล็กน้อยเพื่อกันไม่ให้แป้งมาติดกันตอนอบค่ะ

หลังจากขึ้นรูปแล้วเราพักแป้งประมาณ 20 นาทีแล้วจึงอุ่นเตาอบ 180 ซีใช้เวลาอบประมาณ 12-15 นาทีค่ะ

เมื่อขนมมีสีเหลืองนวลสวย เอาออกจากเตาอบแล้วทาเนยทันทีเพื่อความเงางามค่ะ อันนี้ไส้แฮมชีส นุ่มดีเหลือเกิน


เราทำก้อนเล็กๆ ตัดแป้งหนักแค่ 20 กรัมเองค่ะ อันเล็กๆ กินหายๆ เลย


ไส้หมูหยองน้ำพริกเผาค่ะ เมื่อไม่กี่วันนี้ยังบ่นว่าเบื่ออยู่เลย วันนี้กินทำไมอร่อยอีกแล้วก็ไม่รู้ สัญญาณอันตรายนะเนี่ย


ปิดท้ายด้วยดอกไม้ดำกันนะคะ ใครลองทำก็ขอให้อร่อยอ้วนกันถ้วนหน้าเหมือนเราทุกคนเลยค่ะ

85 comments:

jaa said...

คราวก่อนทำบาร์วนี่ค่ะ อร่อยมาก ทำกินตั้ง 2 ครั้งแน่ะ แจกทั่วบ้านทั่วเมืองเลย วันเสาร์นี้จะมีหลายคนมาทานอาหารเช้าด้วย เลยต้องรีบค้นหาสูตรขนมปัง ได้หลายสูตรแล้ว อดใจไม่ไหว วันนี้ว่างเลยลองทำขนมปังสูตรนี้ดู ไม่มีถั่วดำเลยเอาถั่วแดงมาเคี่ยวกับน้ำตาลแทน แต่รู้ว่าพ่อบ้านไม่ชอบทานถั่วพวกนี้ พอดีอาทิตย์ที่แล้วคุณป้าขนแอปเปิ้ลมาให้ถุงเบอเร่อ เลยเอามาปั่นแล้วกวนทำไส้ซะเลย ปรากฏว่าทำออกมาแล้วน่าทานมาก อร่อยด้วยค่ะ พ่อบ้านก็ชอบทาน ทำทั้งหมด 15 อัน ตอนนี้เหลืออันเดียว (ใส้ถั่ว)เพราะลูกสาวจองไว้จะเอาไปทานที่โรงเรียนพรุ่งนี้ วันเสาร์นี้ขนมปังสูตรนี้จะต้องอยู่ในเมนูแน่นอนค่ะ ขอบคุณมากนะคะสำหรับสูตรต่าง ๆ ที่นำมาแนะนำ รับรองเลยค่ะว่าจะมาใช้บริการบ่อย ๆ ขอบคุณนะคะ

อุ้ยอ้าย said...

ดีใจจังค่ะที่ได้ยินว่าทำออกมาแล้วถูกใจ ไม่เสียของและเวลาของคนทำเนอะ อิอิ ขอบคุณคุณ jaa มากนะคะที่บอกให้ชื่นใจ อย่างนี้อุ้ยค่อยมีกำลังใจอัพสูตรใหม่ๆ หน่อยค่ะ ^^

แม่หน่อง said...

เห็นเจ้าของบล็อกทำแล้ว เหมือนง่ายมากๆ เลยค่ะ อยากเริ่มทำ แต่ไม่รู้จะเริ่มที่ตรงไหนก่อน เดี๋ยวขอเวลารวบรวมความรู้ สติ สมาธิ ศึกษา แล้วจะลองทำดูค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ

อุ้ยอ้าย said...

ขนมปังสูตรนี้ทำง่ายจริงๆ ค่ะ นวดแป้งเนียนเร็วมาก แป้งขึ้นเร็วด้วย ลองทำปริมาณน้อยๆ ก่อนก็ได้ค่ะ สูตรเค้าดีจริงๆ รับรองติดใจแน่ๆ ^.^

Anonymous said...

ไม่ทราบว่าเนยสดในสูตร เป็นชนิดเค็มหรือจืดค่ะ

อุ้ยอ้าย said...

คุ้นๆ ว่าสูตรต้นฉบับใช้เนยสดจืดค่ะ แต่เราใช้เนยเค็มทำ ก็ใช้ได้ กินแล้วก็ไม่รู้สึกว่ามันเค็มเกินไปนะคะ

Anonymous said...

ลองทำดูแล้วค่ะแต่ไม่ทราบว่าเวลาพักให้แป้งขึ้นต้องควบคุมอุณหภูมิอย่างไรคือตอนพักหนึ่งชั่วโมงแรกพักไว้ในเตาไมโครเวฟที่มีไอน้ำอยู่ก็ขึ้นดี แต่พอพักอีกสองครั้งหลังไว้ที่อุณหภูมิห้องธรรมดาก็ขึ้นนิดเดียวค่ะ

อุ้ยอ้าย said...

ปกติถ้าอากาศไม่หนาวจัดเราก็พักไว้ที่อุณหภูมิห้องธรรมดาค่ะ พักไว้ประมาณ 20-30 นาที ไม่จำเป็นต้องให้ขึ้น 2 เท่านะคะ แค่พอแป้งขึ้นอย่างเห็นได้ชัดก็พอ ถ้าอากาศหนาวมากอยากให้ขึ้นเร็วๆ ก็เปิดเตาอบไว้สัก 50 องศาเซลเซียส พอความร้อนได้ที่แล้วก็ปิดไฟแล้วนำถาดขนมปังไปใส่ในเตาอบ รับรองขึ้นไวสมใจค่ะ หรืออีกวิธีก็นำถาดอบไปวางบนชั้น 2 จากบนของเตาอบ (ไม่เปิดไฟนะคะ) แล้วเทน้ำร้อนใส่ชาม นำไปวางบนพื้นเตาอบ ไอร้อนของน้ำจะช่วยให้แป้งขึ้นเร็วเช่นกันค่ะ

Anonymous said...

ลองทำดูแล้ว

ทำไมขนมปังออกมาข้างนอกแข็งเลย

อุ้ยอ้าย said...

เดาว่าที่ขนมปังไม่นิ่มเพราะนวดแป้งยังไม่ได้ที่ แป้งไม่เนียนและไม่ยืดหยุ่นดี หรือไม่ก็พักแป้งยังไม่ขึ้นดีค่ะ พักครั้งแรกต้องให้แป้งขึ้น 2 เท่า ส่วนตอนพักครั้งที่สองก่อนอบเอาแค่แป้งขึ้นอย่างเห็นได้ชัดก็พอค่ะ ลองใหม่นะคะ

Anonymous said...

ขอบคุณสำหรับสูตรดีๆค่ะ กิวลองทำขนมปังมา 3 รอบ 3 สูตรไม่เคยกินได้เลย เพิ่งมาเจอสูตรนี้ค่ะ ที่ทำตามเป๊ะๆแล้วออกมาเยี่ยมเลย แต่กิวขอปรับสูตรนิดหน่อยค่ะ ร่อนแป้ง ลดนมสด เพิ่มไข่ แล้วก็ใส่แพตโก้3นะคะคุณครู *-*

Anonymous said...

วันนี้ลองทำขนมปังมันฝรั่ง อบมายังไม่ทันหายร้อน ก็เกือบหมด แฟนบอกว่าอร่อยมากมายค่ะ ขอบคุณเจ้าของสูตรนะคะ

Anonymous said...

สงสัยค่ะ ที่ว่าน้ำตาลหนึ่งหยิบมือ กับยีสต์หนึ่งหยิบมือ นี่หยิบมาจากส่วนผสมที่ให้ไว้ หรือว่า หยิบต่างหากคะ....ลองทำตามสูตรแล้ว ดูเหมือนขนมปังไม่ฟูและนุ่มน่ะค่ะ แต่ยังงัยก็ขอบคุณนะคะ ที่นำสูตรมาแบ่งปันน่ะค่ะ

อุ้ยอ้าย said...

น้ำตาลทรายหนึ่งหยิบมือจะหยิบจากส่วนผสมที่ให้ไว้หรือจะใส่เพิ่มยังไง
ก็ได้ค่ะ แต่ยีสต์เนี่ยคือปริมาณตามที่บอกไว้ ไม่ใช่หนึ่งหยิบมือนะคะ
สรุปคือ...แบ่งนมอุ่นจากสูตรมา 2 ชต. ใส่ยีสต์ในสูตร 3 กรัมลงไป
แล้วใส่น้ำตาลทราย 1 หยิบมือ คนให้เข้ากัน แล้วพักไว้ 10 นาทีจน
ยีสต์ขึ้นฟูค่ะ...

Anonymous said...

สวัสดีค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรนะคะ ตอนพักแป้ง 2 ครั้งแรกแป้งขึ้นดีมากเลยค่ะ หลังจาก ทำเป็นตัวขนมใส่ไส้ พักแป้งขึ้นนิดหน่อย เอาเข้าเตาอบก็ไม่ขึ้นอีกเลยค่ะ เห็นด้วยกับความเห็นข้างบนค่ะ ว่าควรร่อนแป้งก่อน น่าจะดี แต่ดิฉันก็ลืมค่ะ อ่านสูตรไปทำไปเลย ขนมออกมาแข็งค่อนข้างกรอบโดยเฉพาะแบบปั้นแบบหมูหยองค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไรเหมือนกัน แต่ก็จะลองทำใหม่ค่ะ

jinny said...

น้องใหม่ ไฟแรงค่ะ ไม่ทราบว่ายีสต์แห้ง คือ ยีสต์ผงใช่รึเปล่าค่ะ

อุ้ยอ้าย said...

เรื่องอบแล้วแป้งไม่ขึ้นนี่แปลกจังค่ะ ปกติสูตรนี้ไม่มีอะไรซับซ้อนเลย ทำง่าย
มากๆ ออกมานุ่มอร่อยด้วย ตอบไม่ได้จริงๆ ค่ะว่าปัญหามันอยู่ตรงไหน ขอ
โทษด้วยนะคะ

ตอบคุณ jinny ยีสต์แห้งก็คือยีสต์ผง ถูกต้องแล้วค่า

Anonymous said...

ขอถามหน่อยค่ะว่า นมสดที่ว่านี้หมายถึงนมคาร์เนชั่น หรือนมสดแบบดัชมิลล์ที่เราให้ดื่มคะ ขอบคุณมากค่ะ

อุ้ยอ้าย said...

ถ้าสูตรบอกว่านมสดก็หมายถึงนมสดธรรมดาที่เราดื่มกันเนี่ยล่ะค่ะ แต่ถ้าบอก
ว่านมข้นจืดหมายถึงพวกนมคาร์เนชั่นที่ไว้ใส่กาแฟหรือต้มยำน้ำข้นอะไรพวก
นี้ค่ะ

pui said...

ขอบคุณมากค่ะสำหรับคำตอบเรื่องนมสด

อีกนิดนะคะ ตอนอบวางขนมที่ชั้นไหนค่ะ แล้วใช้ไฟบน ล่างหรือทั้งบนและล่างค่ะ

Anonymous said...

ขอบคุณมากๆสำหรับสูตรขนมปังที่แสนอร่อยนะคะ เป็นครั้งแรกที่ลองทำขนมปัง และลองทำสูตรของคุณมาสามครั้งแล้วค่ะแต่มีปัญหาที่เหมือนกันทุกครั้งคือ ขนมออกมาแข็งค่ะ เนื้อจะแน่น หนัก แต่รสชาติอร่อย ทุกคนชอบมาก ดิฉันไม่ทราบจะแก้ปัญหาอย่างไร สามีบอกว่า สงสัยอากาศเย็นไป (อยู่ต่างประเทศ และตอนนี้ก็เป็นหน้าหนาวด้วย) เขาแนะนำให้พักขนมปังบนเตาอบที่เปิดให้อุ่นๆเอาไว้ ยังไม่ได้ลองค่ะ มีอะไรอย่างอื่นพอจะแนะนำได้มั๊ยคะ ขอบคุณค่ะ

อุ้ยอ้าย said...

ตอบคุณ pui นะคะ ตอนอบเราใช้ไฟบน-ล่างค่ะ แต่อันนี้ต้องสังเกตเตาอบตัวเองด้วยนะคะว่าร้อนแค่ไหน ถ้าเห็นว่าหน้าเกรียมเร็วก็ใช้ไฟล่างอย่างเดียวค่ะ แต่ถ้าสีซีดเกินก็เปิดไฟบนด้วย ลองดูนะคะ

อุ้ยอ้าย said...

เรื่องขนมปังแข็งเนี่ยเป็นไปได้ว่าคุณนวดแป้งยังไม่ได้ที่ค่ะ คือแป้งยังไม่เนียนมือและยืดหยุ่นดี แป้งที่นวดได้ที่แล้ว
จะมีลักษณะเนียนมือ มีความยืดหยุ่นสูง ไม่ติดมือและขอบอ่างค่ะ หลังจากนวดแป้งได้ที่ก็พักให้แป้งขึ้น 2 เท่า ถ้าอากาศเย็นอยากให้แป้งขึ้นเร็วๆ ก็นำอ่างแป้งไปวางบนฮีตเตอร์ หรือเทน้ำอุ่นใส่ชามวางบนพื้นเตาอบ แล้วเราก็นำอ่างแป้งวางบนตะแกรง ปิดฝาเตาอบไว้แต่ไม่ต้องเปิดไฟนะคะ วิธีนี้ก็ช่วยให้แป้งขึ้นเร็วเช่นกันค่ะ เมื่อแป้งขึ้น 2 เท่าแล้วก็นำมาตัดแบ่ง คลึงกลม พักต่ออีก 10 นาที แล้วนำมาแผ่ใส่ไส้ขึ้นรูป เสร็จแล้วก็พักอีก 20-30 นาทีแล้วแต่อากาศ หรือพักจนกว่าแป้งจะขึ้นอย่างเห็นได้ชัดก็นำไปอบได้ค่ะ ลองใหม่นะคะ

evilkid said...

ขอบคุณเจ้าของสูตร ขอลองไปทำดูนะคะ

Anonymous said...

สอบถามค่ะ ขนมปังพอวันที่ 2 ไม่คงสภาพคือ ไม่นิ่มเหมือนวันแรกที่ทำ จะแก้ไขยังไงดี

อุ้ยอ้าย said...

ยินดีค่า ลองทำดูนะคะ

อุ้ยอ้าย said...

เราอุ่นในไมโครเวฟค่ะ เอาขนมปังใส่จาน ใช้คิทเช่นโรลชุบน้ำนิดหน่อยพอหมาดคลุมขนมปังไว้
นำเข้าไมโครเวฟไฟกลางประมาณ 20 วินาที แค่นี้ขนมปังก็จะกลับมานุ่มเหมือนตอนอบเสร็จ
ใหม่ๆ เลยค่ะ

แอน said...

เพิ่งลองทำวันนี้ค่ะ ทำไส้แฮมชีส ไม่ได้ใส่มายองเนส ขนมออกมานิ่มฟูสวย อร่อยมากมาย จนต้องแวะเข้ามาขอบคุณค่ะ คราวหน้าจะลองทำไส้หมูหยองดู ขอบคุณมากๆ ที่มาแบ่งปันสูตรนะคะ อธิบายละเอียด ถ่ายรูปสวยด้วย พอดีเคยทำขนมปังมาบ้างเหมือนกัน เท่าที่เคยลองมายังไม่มีสูตรไหนอร่อยเท่าอันนี้ ^^

Anonymous said...

ขอบคุณเจ้าของสูตรมากๆเลยค่ะ เท่าที่อ่านดู(ทุกบรรทัด) เจ้าของสูตรเป็นผู้หญิงที่มีนิสัยน่ารักมากๆเลยค่ะ พยายามตอบทุกคำถามเลย เยี่ยมค่ะ ^^ สู้ๆนะคะ

อุ้ยอ้าย said...

ขอบคุณเช่นกันค่ะสำหรับคอมเม้นท์ ดีใจจังค่ะที่ทำแล้วถูกใจ

อุ้ยอ้าย said...

เจ้าของคอมเม้นท์นี้ก็น่าจะเป็นผู้หญิงที่น่ารักมากๆ เช่นกันค่ะ ขอบคุณสำหรับคอมเม้นท์น่ารักๆ นะคะ

BBNock said...

ยอดเยี่ยมมากเลยครับ จะลองทำดู น่าสนใจมากครับ ^^ (พอดีอยากลองทำมานานแล้ว มาเจอสูตรนี้ได้โอกาสเลย 55+)

ป.ล.เจ้าของสูตรน่ารักมากครับ ตอบทุกคำถาม คลายทุกข้อสงสัย ช่วยแก้ไขทุกจุดผิดพลาด เยี่ยมครับ !!

อุ้ยอ้าย said...

ลองทำดูนะคะ สูตรนี้ทำง่ายดีค่ะเผื่อจะชอบ ขอบคุณที่สำหรับคอมเม้นท์น่ารักๆ นะคะ

Anonymous said...

ขอบคุณสำหรับสูตรดีๆนะคะลองทำแล้วค่ะนุ่มมากค่ะ

Benze's kitchen said...

น่าอร่อยมากๆเลยค่ะ เดี๋ยวขอลองทำบ้างนะคะ

อุ้ยอ้าย said...

ดีใจจังเลยค่ะ ขอบคุณที่แวะบอกกันนะคะ

อุ้ยอ้าย said...

ลองทำดูนะคะ สูตรนี้ทำง่ายด้วย อาจจะชอบค่ะ

Anonymous said...

เจ้าของสูตรน่ารักากๆตอบทุกคนเลย ^_________^

อุ้ยอ้าย said...

ขอบคุณค่ะ ^________________________^

Anonymous said...

ปลื้มแทนเจ้าของสูตรเลยค่ะ มีคนชมไม่ขาด แต่เธอก็น่ารักจริง ๆ นะคะ :)

อุ้ยอ้าย said...

ขอบคุณค่ะ ^0^

Anonymous said...

ไปลองทำมาแล้วค่ะะะะะะ
ทำแต่แบบไส้หมูหย็อง เปลี่ยนพริกเผาเป็นนมข้น
ลืมมองว่าให้ใส่เนยช้อนเดียว ใส่ซะหมูหย็องชุ่มเลย อิอิ
แบดจ์นี้ได้ 12 ก้อน ก้อนนิดเดียวเองค่ะ แหะๆ
อบแล้ว ด้านนอกกรอบ กร๊อบแกร๊บเลยค่ะ
ไม่รู้เพราะก้อนเล็กอบนานไปหรือเปล่า (แต่ได้สีน้ำตาลสวยเลยนะคะ)
หรือว่านวดไม่ได้ที่
สูตรนี้ใช้เกลียวนวดอย่่างเดียวเลยใช่มั้ยคะ?
แบบไม่ต้องขึงเป็นฟิล์ม?

ไม่ได้นุ่มตามที่คาด แต่อร่อยนะคะ ฮี่ๆ :D
ขอบคุณมากเลยค่ะ <3<3

...Aim...

อุ้ยอ้าย said...

ถ้าทำปริมาณน้อยเหมือนสูตรแล้วเครื่องตีมือถือที่ใช้มีกำลัง 350 วัตต์ขึ้นไปก็ใช้
ความเร็วสูงนวด 5-6 นาทีแป้งก็จะเนียนมือ ยืดหยุ่นและขึงเป็นฟิล์มได้เลยค่ะ
เราไม่รู้ว่าคุณใช้เตาอบเล็กหรือใหญ่ ถ้าเป็นเตาอบเล็กไฟอาจจะแรงกว่าเตาใหญ่
หน่อยก็ต้องลดเวลาการอบลง และยิ่งถ้าก้อนเล็กก็ต้องลดเวลาอบลงอีกค่ะ ถ้า
อบนานเกินไปผิวขนมปังก็จะแห้งกรอบ เอาแค่เห็นว่าขนมปังเปลี่ยนจากสีขาวนวล
เป็นสีเหลืองทองก็ใช้ได้แล้ว พอเอาขนมปังออกจากเตาอบก็ทาเนยทันที หลังจาก
นั้นผิวขนมปังจะนุ่มมากๆ เลยค่ะ

แปลกจริงๆ เราว่าสูตรนี้ทำแล้วประสบความสำเร็จง่ายมาก แต่หลายคนกลับเจอ
ปัญหา ถ้าไงลองสูตร ขนมปังมันฝรั่ง ดูก็ได้นะคะ สูตรนี้ก็นุ่มมากๆ จะเปลี่ยน
จากไส้ไก่เป็นไส้อื่นๆ ตามชอบ หรือไม่ใส่ไส้เลยก็อร่อยค่ะ

jibsay9 said...

ตะเอ๋!!!!! ตกในอ่ะจิ B-) อิอิ
พี่อุ๋ยจ๋านู๋อยากทำหนมปังเจนุ๋มๆง่ะ
เผื่อขายหาตังค์ซื้อวัตถุดิบมาเล่นต่อ หุหุ
อิงกระแสหากำไรก่อน ;-)

อุ้ยอ้าย said...

โอ้ ปังเจนี่พี่คงช่วยไม่ได้จริงๆ ไม่มีสูตรเลยค่ะ งานนี้พี่ขอผ่านนะ 55+

jibsay9 said...

เด๋วนู๋จะเอาสูตรนี้แหละค่ะ
แต่จะเปลี่ยนใช้นมถั่วเหลืองแทน
ตัดนมผงออกด้วย ผลจะเป็นไงเดี๋ยวพรุ่งเน้นู๋บอกน๊าา

อุ้ยอ้าย said...

พี่รอฟังผลนะจ๊ะ เพี๊ยงๆ ขอให้สำเร็จทีเถ้อออ

jibsay9 said...

มารายงานแร๊นนน ตัวขนมปังมันแห้งไปเพราะม่ะมีเนยค่ะ เด๋วไว้เพิ่มนมถั่วเหลืองเยอะขึ้นค่ะ
แต่ที่มีปัญหาคือนู๋ทำไส้คัสตารท์ฟักทองแต่ใส่แป้งกวนไส้เยอะมั้งค่ะ เลยได้กลิ่นฉุนๆตอนเอาออกจากเตา
ง่วงนอนด้วยนู๋เลยปล่อยมันไว้คาเตานั่นแหละ แล้วขึ้นมารายงานก่อน
พรุ่งเน้ค่อยว่ากันเนาะ ตี3 แย้ววว
ฝันดีคร๊า

jibsay9 said...

เททิ้งหมดถาดเลยง่ะ หุหุ
นู๋ใส่แป้งกวนไส้เยอะไปแน่เลยค่ะ เพราะกลิ่นแป้งกวนไส้มันฉุนกึกเลยค่ะ
เหมือนพวกแอลกอฮอล์ฉุนๆ ม่ะรู้ว่าแป้งกวนไส้ทำมาจากอะไรค่ะ
พี่อุ๊ยรู้ป่าวค่ะ เนื้อหนมปังนู๋ต้องเพิ่มนมค่ะ ถึงจะนุ่ม

Anonymous said...

สวัสดีค่าาา เจ้าของบล๊อก แวะเข้ามาหาสูตรทำขนมปัง เห็นเจ้าของบล๊อกทำน่าทานมากเลยค่าาา เห็นแล้วมีแรงบันดาลใจอยากทำมั่งเลย แต่เพิ่งเริ่มทำค่ะยังงงๆกะบประเภทของแป้งอยู่เลย -_-" พอดีไม่ได้อยู่เมืองไทยด้วยค่ะ ไปดูที่ร้านมีแต่ multipurpose flour และ self rising flour เลยงงว่ะ เอ๊ะ มันจะเหมือนกะแป้งสาลี หรือแป้งเค้กตามสูตรนี้รึเปล่า เจ้าของบล๊อกช่วยแนะนำมือใหม่หน่อยได้มั๊ยคะ :D ทรายค่า

อุ้ยอ้าย said...

โห ทิ้งหมดเลยเหรอ เสียดายเนอะ เรื่องแป้งกวนไส้พี่ไม่รู้น่ะนู๋จิ๊บ แถวนี้ไม่มีขาย
เวลาจะกวนไส้อะไรพี่ก็ใช้แป้งเค้กหรือแป้งข้าวโพดอ่ะจ้ะ

อุ้ยอ้าย said...

สวัสดีค่ะคุณทราย multi-purpose flour คือแป้งสาลีอเนกประสงค์ค่ะ ส่วน self rising flour คือแป้งเค้กมีส่วนผสมของเกลือและผงฟูอยู่แล้วค่ะ แต่ถ้าจะทำขนมปังต้องใช้แป้งขนมปังหรือ bread flour ค่ะ

Swpee said...

มือใหม่อยากลองทำจังเลยค่ะ แต่สงสัยว่า นมผง นี่ใช้นมผงอะไรเหรอคะ แล้วถ้าไม่ใช้นมผงต้องปรับสุตรนมสดไหมคะ ช่วยแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ ^^

Swpee said...

มือใหม่อยากลองทำจังเลยค่ะ แต่สงสัยว่า นมผง นี่ใช้นมผงอะไรเหรอคะ แล้วถ้าไม่ใช้นมผงต้องปรับสุตรนมสดไหมคะ ช่วยแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ ^^

nabob said...

ขอบคุณสูตรมากเลยค่ะ นวดขึ้นง่ายดีค่ะ ดิฉันก็ไม่มีนมผงเหมือนกันเลยใส่คอฟฟี่เมตแทน ก็อร่อยดีค่ะ

Unknown said...

อร่อยแน่ๆ ไม่เคยผิดหวังเลย ขอบคุณนัจ๊ะ

Unknown said...

อร่อยแน่ๆไม่เคยทำให้ผิดหวัง ขอบคุณนะจ๊ะ

เจ้าสายฟ้า said...

ผมลอง
แล้ว ยังไม่ทราบผล
แล้วจะแจ้งให้ทราบครั

Unknown said...

มันอร่อยมากกกกกกกกกกกก ค่ะ ทำติดกันมา 3 วันแล้ว ออิอิ ครั้งนึงได้ 12 ก้อนเอง ชอบมาก ขอบคุณมากกกกกก นะคะ

Unknown said...

ขอบคุณนะคะสำหรับข้อมูลดีๆและรูปภาพสวยๆที่น่าทานมากๆ เห็นแล้วอยากทำเป็นเลยค่ะ ^^]

jiraphatnon@gmail.com said...

สวัสดีค่ะคุณอุ้ยภัทรคะมารายงานผลทำขนมปังเมื่อเช้าอากาศครื้มฟ้าครื้มฝน นึกอยากจะกินปังหมูหยองพอดีจดสูตรไว้นานแล้วขอบอกว่าอร่อยมากๆคะแป้งนุ่มมาก ขอบคุณคับ ราตรีสวัสดิ์คะ

อุ้ยอ้าย said...

เก่งๆ ปรบมือให้นักเรียนดีเด่นค่ะ ขนมปังทำยากกว่าเค้กอีกน๊า แต่คุณภัทรทำแล้ว
ออกมาดีเลย เยี่ยมค่ะ

jiraphatnon@gmail.com said...

คุณอุ้ยคะภัทรบอกผิดภัทรทำขนมปังมันฝรั่งไส้ไก่ของคุณอุ้ย แต่ทำเป็นไส้หมูหยองก็เป็นสูตรของคุณอุ้ยนั่นแหละ แล้วได้เยอะก็แบ่งเพื่อนด้วย สามีเพื่อนโทรมาหาบอกทำขนมปังได้อร่อยมากจะไห้พื่อนมาเรียนด้วย เพื่อนคนไทยเหมือนกันคะ โอ้ยภัทรนะดีใจมาก เขาถามไปเรียนมาจากไหนก็บอกในเน็ตของแม่ครัวจอมมั่วนิ่มเปิดหาเอาเองแล้วกัน ภัทรอยากเก็บไว้ดูคนเดียวอิอิ ที่จริงไม่อยากบอกหรอกฮ่าๆ หวง แต่แปลกนะคะทำขนมปังทำไมออกมาดีแต่เค้กนี่ยากมากขอบอก สงสัยมือหนักเหมาะสำหรับทำขนมปังฮ่าๆ วันนี้พูดยาวมากคุณอุ้ยเบื่อแล้วขอบคุณสำหรับเซฟดีดีจริง อย่าทิ้งกันไปนะคะคุณอุ้ย ขอบคุณมากจากหัวใจ

อุ้ยอ้าย said...

ไม่หรอกค่ะคุณภัทร บางครั้งอาจเพราะเค้กต้องการความละเอียดอ่อนและการผสมที่
ต้องระมัดระวังมากกว่าขนมปังก็ได้ค่ะ แต่ถ้าเริ่มมีพื้นฐานแล้วอีกไม่นานก็เก่งค่ะ ยิ่ง
เค้กชิฟฟ่อนเนี่ยถ้าจับจุดได้เมื่อไหร่ทำง่ายกว่ากว่าเค้กประเภทอื่นๆ อีกค่ะ คุณภัทร
เป็นคนมีความพยายามและตั้งใจเรียนรู้อย่างจริงจัง แป๊บๆ เดี๋ยวเก่งกว่าอุ้ยอีกค่ะ

jiraphatnon@gmail.com said...

สวัสดีตอนดึกคะคุณอุ้ยแหมคุณอุ้ยเล่นชมอย่ใงนี้ก็เขินแย่อะจิถูกต้องแล้วคะภัทรว่าคนที่ทำเค้กได้สวยๆเหมือนคุณอุ้ยต้องเป็นคนที่ใจเย็นละเอียดออ่น แต่ภัทรประเภทใจร้อนแต่เวลาได้ทำแล้วมีความสุขแล้วเวลาทำอะไรก็รีบร้อนจนเคยตัวจริงๆคุณอุ้ยแล้วความละเอียดออ่นนี่ภัทรยิ่งไกลเลยดูการทำขนมของคุณเกือบทุกอย่างเห็นแล้วได้แต่เชยชมขนมไทยก็จับจีบอย่างสวยงามขนมฝรั่งก็สุดยอดถ้ามีฝีมือเหมือนคุณอุ้ยภัทรจะเปิดร้านขายเลย ต้องขอบคุณครัวบ้านพิมที่ทำให้รู้จักแม่ครัวจอมมั่นิ่มเมนูแรกที่ทำคือกล้วยหอมทอดขนมฟักทองเพราะตอนนั้นยังไม่มีเตาอบจนถึงวันนี้ก็เป็นแฟนประจำและก็ตลอดไปทำแล้วดีจริงอร่อยจริงพูดก็ไม่ค่อยเป็นแต่ออกมาจากใจทั้งหมดขอบคุณคับนอนหลับฝันดี

อุ้ยอ้าย said...

คุณภัทรผิดแล้วค่ะ จริงๆ แล้วอุ้ยเป็นไม้เบื่อไม้เมากับอะไรที่ต้องใช้ความประณีตละเอียดเอียดอ่อนค่ะ
ใจร้อนและความอดทนต่ำมากๆ ด้วย เพราะฉะนั้นถึงไม่เคยทำเค้กสวยๆ ศิลป์ๆ เหมือนคนอื่นเค้าได้ค่ะ

ส่วนคุณพิมจากครัวบ้านพิมเนี่ยเป็นแรงบันดาลใจและเป็นครูสอนทำอาหารผ่านเน็ตของอุ้ยคนแรกเลยค่ะ
เมื่อก่อนตอนอยู่เมืองไทยทำอาหารและขนมไม่เป็นเลย เกลียดการเข้าครัวมาก พอมาอยู่ต่างประเทศ
ต้องหัดทำเองไม่งั้นก็อด เลยต้องหาความรู้จากเน็ตแล้วก็เจอคุณพิมค่ะ เธอตั้งใจถ่ายทอดความรู้เรื่อง
การทำอาหารอย่างละเอียดและเต็มที่จริงๆ น่ารักมาก

Unknown said...

ขอบคุณมากครับสำหรับสูตรขนมปัง

Unknown said...

ขอบคุณสำหรับสูตรขนมปังคะ

Unknown said...

รบกวนถามแป้งขนมปังกับแป้งเค้กภาษาอังกฤษคะขอบคุณคะ

อุ้ยอ้าย said...

ยินดีค่า

อุ้ยอ้าย said...

แป้งขนาปัง = bread flour แป้งเค้ก = cake flour ค่ะ

Unknown said...

รบกวนถามค่ะ นมผง ภาษาเยอรมันเรียกว่าอะไร และหาซื้อได้ที่ไหนคะ

Unknown said...

ไม่ต้องใส่ไข่หรือค่ะ

Unknown said...

รบกวนถามค่ะ ส่วนใหญ่สูตรจะมีไข่ แต่สูตรนี้ไม่มี ตามนั้นเลยใช่ม่ะคะ

อุ้ยอ้าย said...

ไม่ใส่ไข่ค่ะ

Unknown said...

สูตรนี้เป็นสูตรหนึ่งที่ทำบ่อยคะ อร่อย หมดทุกครั้ง ไม่ยุ่งยาก55เพราะใช้เครื่องทำขนมปังช่วยนวดแล้วมาขึ้นรูปเองคะ

Unknown said...

นมสดอุ่นคืออะไรทำยังไงค่ะ

อุ้ยอ้าย said...

ก็เอานมสมไปทำให้อุ่นในไมโครเวฟหรือหม้อก็ได้ค่ะ แค่อุ่นนะคะ ไม่ต้องให้ร้อนหรือเดือด

Anonymous said...

ยังไม่เคยทำขนมปังมาก่อนค่ะ เห็นสูตรแล้วอยากลองทำเลยค่ะ 😊 ขอบคุณสำหรับสูตรมากๆค่ะ แต่สงสัยว่าใส่แป้งเค้กลงไปเพื่ออะไรคะ แล้วถ้าใช้แป้งขนมปังอย่างเดียวเนื้อขนมปังจะเปลี่ยนไปไหมคะ

ถ้าไม่มีนมผง ไม่ใส่จะมีผลอะไรกับขนมปังไหมคะ
และสามารถใช้น้ำเปล่าแทนนมสดได้ไหมคะ

Unknown said...

ลองทำแล้วทำไมแป้งมันเหลวไม่จับตัวเป็นก้อน ตีแป้งไป 6 นาทีก็ยังไม่เป็นก้อน ตีไปถึง 10 นาทีก็ยังเหลวอยู่ หยิบแล้วยังติดมือเลยคะ รบกวนช่วยตอบหน่อยนะคะ

Unknown said...

ทำแล้วค่ะ แต่ทำไมแป้งมันเหลว

Unknown said...

น่ากินสุดๆ จะลองทำดูนะคะ

Unknown said...

ไส้ถั่วดำทำอย่างไรค่ะรบกวนสูตรด้วยค่ะ

Unknown said...

อยากได้สูตรไส้ถั่วดำค่ะรบกวนขอสูตรนะค่ะ

i_wasu said...

ใช้อะไรแทนนมผงได้บ้างคะ? หรือไม่ต้องใส่ก็พอได้?