สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้เรามีมัฟฟินช็อคโกแล็ตอีกสูตรนึงมาฝากค่ะ ทำง่ายมากมายเหมือนเดิม และความอร่อยไม่ได้ลดลงจากเดิมด้วยค่ะ มาดูกันเลยนะคะว่าส่วนผสมมีอะไรบ้าง
- แป้งสาลีเอนกประสงค์ 180 กรัม
- ผงโกโก้ชนิดไม่หวาน 15 กรัม
- ผงฟู 1 ชช.
- เบกกิ้งโซดา 1/4 ชช.
- น้ำตาลทราย 120 กรัม
- เนยละลายอุ่นๆ 80 กรัม
- ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 1 ฟอง
- กลิ่นวานิลาบัทเทอร์ 1 ชช.
- กลิ่นรัม 3 หยด
- นมสด 100 กรัม
- Bittersweet chocolate 35 กรัม (หั่นเต๋า)
- White chocolate 35 กรัม (หั่นเต๋า)
วิธีทำ จัดการอุ่นเตาอบไว้ที่ 200 องศาเซลเซียส
แล้ววางถ้วยกระดาษในพิมพ์มัฟฟินเตรียมไว้เลยค่ะ จากนั้นก็ร่อนแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดา และผงโกโก้รวมกัน แล้วใส่ช็อคโกแล็ตสับทั้ง 2 ชนิดลงไปคนรวมกัน (เราแบ่งช็อคโกแล็ตสับไว้สำหรับโรยหน้ามัฟฟินนิดหน่อยด้วยค่ะ)
จากนั้นใส่น้ำตาลทราย เนยละลาย ไข่ กลิ่นวานิลา กลิ่นรัม และนมสดในอ่างผสม ตีด้วยความเร็วต่ำสุดพอเข้ากัน เสร็จแล้วเทส่วนผสมแป้งลงไปตีด้วยความเร็วต่ำสุดแค่พอเข้ากัน อย่าคนนานนะคะเดี๋ยวมัฟฟินไม่นุ่ม (ใช้ตะกร้อมือคนตลอดการทำแทนการใช้เครื่องก็ได้ค่ะ)
ตักส่วนผสมใส่ประมาณ 2/3
ของพิมพ์แล้วโรยหน้าด้วยช็อคโกแล็ตเต๋าที่เราแบ่งไว้ นำเข้าอบไฟ 200 องศาเซลเซียสประมาณ
18-20 นาที หรือจนมัฟฟินสุก
นำออกจากเตาอบแล้วนำถ้วยกระดาษออกจากพิมพ์มัฟฟิน
วางบนตะแกรงจนขนมอุ่นก็ทานได้ค่ะ
มัฟฟินช็อคโกแล็ตนี้ทานตอนที่ยังอุ่นอยู่จะอร่อยที่สุดเลยค่ะ เนื้อนุ่มมาก ช็อคโกแล็ตยังเยิ้มๆ อยู่ อร่อยจริงๆ แต่พอค้างคืนแล้วเนื้อจะแน่นขึ้น แต่ถ้าก่อนทานเรานำเข้าไมโครเวฟ ใช้ฝาครอบๆ ไว้ขณะเวฟประมาณ 20 วินาที มัฟฟินก็จะนุ่มเหมือนตอนอบเสร็จใหม่ๆ เลยค่ะ
ใครชอบทานมัฟฟินช็อคโกแล็ตลองทำดูนะคะ ทำง่ายที่สุดเลย น้องๆ หนูๆ ตัวเล็กๆ ก็ทำได้ค่ะ
No comments:
Post a Comment