สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ทุกคน หายหน้าหายตาไม่ได้อัพบล็อกซะหลายวัน (อีกแล้ว) ไม่มีอะไรหรอก ผีขี้เกียจเข้าสิงตามเคยน่ะค่ะ พอดีวันนี้เป็นวันเกิดคุณซาลามี่ เค้าขอให้ช่วยทำขนมอะไรก็ได้ที่มันเป็นชิ้นๆ หยิบกินได้ง่ายๆ ไม่ต้องใช้จานใช้ส้อมให้มันยุ่งยากเพื่อเอาไปฝากเพื่อนๆ ที่ทำงาน เราก็เลยทำขนม 3 อย่างให้ไป ก็มีชีสเค้กบราวนี่ เรดเบอรี่บาร์ และมิกซ์เบอรี่มัฟฟินค่ะ สูตรขนมทั้งชีสบราวนี่ และเบอรี่บาร์ก็มีอยู่ในบล็อกเรียบร้อยแล้วเนอะ เหลือแต่เจ้าเบอรี่มัฟฟินเนี่ยแหละที่ยังไม่ได้ลงสูตร เราก็เลยจัดการลงสูตรให้ซะ ได้โอกาสอัพบล็อกไปในตัวเนอะ
มัฟฟินสูตรนี้เป็นมัฟฟินสูตรที่ทำง่ายที่สุดในโลกเลยค่ะ แค่ผสมๆ ทุกอย่างรวมๆ กัน ตีแป๊บนึง ใส่เบอรี่ โรยสตรอยเซลแล้วก็อบ จบข่าวเลยงานนี้ ใครชอบอะไรง่ายๆ ไม่ซับซ้อนก็ต้องลองค่ะ
ส่วนผสมมัฟฟิน สำหรับ 12 ชิ้น
- แป้งเอนกประสงค์ 180 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ชช.
- ผงฟู 1 ชช.
- เบกกิ้งโซดา 1/2 ชช.
- น้ำตาลทราย 140 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำมันพืช 100 กรัม
- ซาวครีม 120 กรัม
- วานิลา 1 ชช.
- มิกซ์เบอรี่ 130 กรัม
- แป้งเอนกประสงค์ 50 กรัม
- เนยสด 30 กรัม
- น้ำตาลทราย 30 กรัม
- เกลือป่น 1 หยิบมือ
- วานิลา 1/4 ชช.
เริ่มทำมัฟฟินก่อนโดยการร่อนแป้งรวมกับเกลือ ผงฟู เบกกิ้งโซดา และน้ำตาลทรายรวมกันใส่ในอ่างผสม ตอกไข่ใส่ลงไป ตามด้วยน้ำมันพืช ซาวครีม และวานิลา จากนั้นตีด้วยความเร็วสูงประมาณ 1 นาทีให้ส่วนผสมเข้ากันดี ใส่เบอรี่ลงไปคน 2-3 ครั้ง พอเข้ากัน แล้วตักส่วนผสมใส่ประมาณ 3/4 ของพิมพ์มัฟฟินค่ะ
จากนั้นก็นำส่วนผสมสตรอยเซลทุกอย่างใส่อ่างรวมกัน ใช้ปลายนิ้วบี้เนยให้เข้ากันแป้งและน้ำตาล จนส่วนผสมเริ่มจับตัวกันเป็นก้อนเล็กๆ เหมือนในภาพที่ 6 แล้วก็นำมาโรยหน้ามัฟฟิน ก่อนนำเข้าอบ 200 องศาเซลเซียสประมาณ 20-25 นาที หรือจนมัฟฟินสุกค่ะ
นำถาดมัฟฟินออกจากเตาอบ เอาออกจากพิมพ์แล้ววางบนตะแกรงให้เย็นสนิทก็ทานได้เลย หรือถ้าทิ้งไว้ค้างคืน วันรุ่งขึ้นเนื้อมัฟฟินจะนุ่มและฉ่ำขึ้นค่ะ ใครชอบหวานกว่านี้ก็โรยหน้าด้วยไอซิ่ง หรือผสมไอซิ่งกับเนยละลายนิดหน่อย คนให้เนียนแล้วนำมาราดหน้ามัฟฟินก็ได้ค่ะ แค่นี้เองเนอะ ง๊ายง่าย
แฟนมัฟฟินลองทำกันดูนะคะ สูตรนี้มือใหม่น่าจะชอบเพราะทำง่ายเหลือเกิน ใครลองทำก็ขอให้อร่อยกันทุกคนค่ะ วันนี้บ๊ายบายก่อนค่ะ เจอกันบล็อกหน้านะจ๊ะ
ติดตามบล็อคมาสักพักแล้วค่ะ จริงๆ ทำอาหารไม่ค่อยเก่ง แต่ก็พยายาม ขอบคุณที่เอาสูตรอาหาร และขนมง่ายๆ มาแชร์นะคะ :)
ReplyDeleteด้วยความยินดีค่ะ ลองทำดูนะคะ มัฟฟินสูตรนี้ง่ายที่สุดจริงๆ ถ้าจะให้ดูทำไว้ตอนเย็น
Deleteแล้วทานคู่กับกาแฟตอนเช้าเป็นอาหารเช้าก็ดีค่ะ ถ้าค้างคืนแล้วมันจะนุ่มฉ่ำกว่าตอน
อบเสร็จใหม่ๆ เยอะเลยค่ะ
ขอบคุณคะ ในหลาย ๆ สูตร ได้ลองทำแล้วดีมาก ๆ เลย อยากให้ทำ Brezeln จังเลยคะ เพราะว่าชอบมากมาย ค้นหาดูในบล็อคคุณ แล้วไม่มี หรือว่าหาไม่เจอก็ไม่รู้ ถ้ามีคุณ vava มีสูตร และ มีเวลา ลงให้เยี่ยมชมด้วยนะคะ จักขอบคุณมากคะ
ReplyDeleteว่าจะทำ Laugenbrezel หลายรอบแล้วค่ะแต่ขี้เกียจยุ่งยากหาซื้อ Natron-Lauge เลยไม่ได้ทำซะที
Deleteแต่ถ้าเป็นเบรเซลธรรมดาเดี๋ยวที่ไม่ใช้เลาเกอ เราทำเมื่อไรจะลงสูตรให้นะคะ
ขอบคุณสำหรับคอมเม้นท์ค่ะ
Natron-Lauge มันคือเบคกิ้งโซดาหรือเปล่าค่ะ ตุ้ยมีเยอะเลยคะ ส่งไปให้เอาม่ะ (ไม่ได้หมายความว่าจะต้องทำเลยนะคะ) พอดีว่าเพิ่งซื้อมาจากเมืองไทย ก็ยังคิดอยู่ว่าจะใช้หมดไหมนี่ ยังไงก็ขอบคุณนะคะ
ReplyDeleteขอบคุณค่ะคุณตุ้ย แต่ Natronlauge ไม่ใช่เบคกิ้งโซดาค่ะ เบคกิ้งโซดาภาษาเยอรมันเรียกว่า
DeleteNatron, Backnatron หรือ Kaiser Natron ค่ะ ส่วน Natronlauge คือ โซเดียม
ไฮดรอกไซด์ ชนิด 4% ค่ะ เวลานำไปใช้ถ้าไม่ระวังค่อนข้างอันตรายเหมือนกัน ต้องใส่ถุงมือเวลา
ที่ต้องสัมผัสกับสารตัวนี้หรือใส่แว่นตาเผิ่อกระเด็นเข้าตาค่ะ
แต่จริงๆ แล้วเบคกิ้งโซดาก็ใช้ได้เหมือนกันนะคะ หลายๆ คนก็เอามาใช้แก้ขัดแทนโซเดียมไฮดรอกไซด์
เพราะหาง่ายและไม่อันตรายด้วยค่ะ วันนี้อุ้ยก็ลองทำแบบใช้เบคกิ้งโซดานะคะ จะว่าไปรสชาติและหน้าตา
เราก็ว่าไม่แตกต่างอะไรกับต้นฉบับนัก แต่เพราะเราไม่ใช่แฟนเบรเซลด้วยน่ะค่ะเลยอาจจะไม่รู้สึก แต่เห็น
แฟนพันธุ์แท้ Laugenbrezel บอกว่ามันจะต่างกันนิดหน่อย ถ้าคุณตุ้ยอยากลองแบบใช้เบคกิ้งโซดา
แทนบอกนะคะ เดี๋ยวอุ้ยโพสต์ให้ค่ะ เพิ่งทำเสร็จไปเมื่อกี๊เอง ลองทำแค่ครึ่งสูตรค่ะ เผื่อเจ๊ง แฮ่ๆ
ขอขอบคุณมากเลยคะ ถ้าคุณอุ้ยโพสต์เมื่่อไร แล้วจะลองทำดู (ดีใจมาก ๆ เลย) ได้เรื่องยังไงแล้วจะบอกกล่าวเล่าเรื่องถึงความอร่อยและเหมือนกับต้นฉบับหรือไม่ เพราะว่าที่บ้านพ่อสามี เป็นแฟนพันธุ์แท้ Laugenbrezel เหมือนกัน ตุ้ยเองก็ชอบทานมาก ๆ ทานคู่กับเนยนี่ อร่อยสุด ๆ
ReplyDeleteโพสต์ให้แล้วนะคะคุณตุ้ย
Delete