Thursday, August 23, 2012

เพรทเซลเยอรมัน : Laugenbrezel



วันนี้เรามีสูตรเพรทเซลตามคำขอของคุณตุ้ยมาฝากกันค่ะ นี่เป็นครั้งที่สองของการทำ Laugenbrezeln (ohne Lauge) แบบเยอรมันของเราค่ะ เมื่อวานทำไปแค่ครึ่งสูตร รสชาติก็โอเคแต่เรายังไม่ค่อยพอใจกับเนื้อขนมนัก วันนี้เลยทำอีกรอบ ครึ่งสูตรอีกเหมือนกัน คือไม่ชอบกินน่ะค่ะ แต่อยากทำเลยทำน้อยๆ ทำแล้วจะทิ้งจะขว้างก็ไม่เสียดายเนอะ

เพรทเซลสูตรนี้จริงๆ แล้วต้นฉบับจะใช้โซเดียมไฮดรอกไซด์ ชนิด 4% ละลายในน้ำสำหรับต้มเพรทเซลก่อนอบค่ะ แต่พอดีหาซื้อยากแล้วยังต้องระวังในการใช้ด้วยเพราะค่อนข้างอันตราย เราเลยใช้เบคกิ้งโซดาเหมือนนักอบมือสมัครเล่นหลายๆ คนทำกันค่ะ ผลก็ออกมาเป็นที่น่าพอใจดี สำหรับคนที่ไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้เพรทเซลอย่างเราก็แยกความแตกต่างระหว่างใช้โซเดียมไฮดรอกไซด์กับเบคกิ้งโซดาไม่ได้ คนที่บ้านชิมแล้วก็บอกเหมือนที่ร้านเบเกอรี่เลย เค้าว่าไงเราก็ว่าตามกันเนอะ โม้มากแล้วเรามาดูสูตรกันดีกว่านะคะ

ส่วนผสม  สำหรับเพรทเซล 6 ชิ้น
  • แป้งสาลีเอนกประสงค์ (Weizenmehl 405) 250 กรัม
  • น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
  • ยีสต์สด 21 กรัม (1/2 ก้อน) (Frische Hefe)
  • นมสดอุ่น 130  กรัม
  • เนยเค็มอ่อนตัว 30 กรัม
  • เกลือป่น 1/2 ชช. (ชอบเค็มกว่านี้ใส่เกลือเพิ่มอีก 1/4 ชช. ค่ะ)
  • เบคกิ้งโซดา 1 1/2 ชต. (Kaiser Natron)
  • น้ำ 500 มล.
  • เกลือเม็ด/ชีส/แฮม (เลือกตามชอบ สำหรับโรยหน้าก่อนอบค่ะ)
วิธีทำ


ใส่แป้งกับน้ำตาลลงในอ่างผสม คนให้เข้ากันแล้วทำบ่อตรงกลาง ละลายยีสต์ในนมอุ่นแล้วเทใส่บ่อแป้ง ตีพอเข้ากันแล้วใช้ผ้าคลุมอ่างแป้งแล้วพักไว้ในที่อุ่นประมาณ 10 นาทีให้ยีสต์ทำงานค่ะ จากนั้นใส่เนยและเกลือป่นลงไป นวดจนแป้งมีลักษณะนุ่มเนียนมือและไม่ติดขอบอ่าง รวบแป้งเป็นก้อนกลม ใส่ไว้ในอ่างคลุมผ้าแล้วนำไปพักในที่อุ่นอีกประมาณ 30 นาที หรือจนกว่าแป้งจะขึ้นเป็นสองเท่าค่ะ

เมื่อแป้งขึ้นดีแล้ว ก็นำมาตัดแบ่งเป็น 6 ก้อนเท่าๆ กัน นำแต่ละก้อนมาคลึงกลมเรียงตามลำดับก่อนหลัง พักไว้อีก 10 นาที (อย่าลืมคลุมผ้าไว้กันแป้งแห้งด้วยค่ะ) จากนั้นก็นำแป้งที่คลึงกลมเป็นก้อนแรกมาคลึงเป็นแท่งกลมยาวประมาณ 40 ซม. โดยให้ตรงกลางมีขนาดอ้วนกว่าปลายทั้งสองด้านประมาณเท่าตัว (คลึงให้เรียวยาวกว่าของเราหน่อยนะคะ พอต้มแล้วจะได้ออกมาสวยๆ หุ่นดีๆ ที่เราทำมันอ้วนป้อมไปหน่อย) จากนั้นจับปลายแป้งทั้งสองข้างมาพันกันเป็นรูปเพรทเซล (อันนี้อธิบายไม่ถูกจริงๆ ค่ะ ดูรูปเอานะคะ แหะๆ) คลุมผ้าพักในที่อุ่น 30 นาที ก่อนนำไปพักต่อในตู้เย็นโดยไม่คลุมผ้าอีก 30 นาทีเพื่อให้เพรทเซลเซทตัวเวลาจับไปต้มจะได้ไม่เสียทรงค่ะ


อุ่นเตาอบ 200 องศาเซลเซียสไว้รอค่ะ (จริงๆ จะอบโดยไม่อุ่นเตาอบก่อนก็ได้นะคะ แต่ต้องอบด้วยอุณหภูมิ 225 องศาเซลเซียส ใช้เวลาอบประมาณ 18 นาทีค่ะ เมื่อวานทำแบบไม่อุ่นเตา วันนี้อุ่นเตาก่อน ชอบผลของวันนี้มากกว่าค่ะ)  

จากนั้นเท น้ำ 500 มล. + เบคกิ้งโซดา 1 1/2 ชต. ใส่หม้อตั้งไฟจนเบคกิ้งโซดาละลายหมดและน้ำเดือด นำเบรเซล 1 ชิ้นลงไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 20 วินาที แล้วใช้ตะหลิวโปร่งช้อนเพรทเซลขึ้น สะเด็ดน้ำก่อนวางบนถาดอบที่ทาเนยไว้จนทั่ว ทำซ้ำอย่างนี้กับเพรทเซลที่เหลือค่ะ เสร็จแล้วก็กรีดผิวด้านหน้าเพรทเซลเหมือนรูปรอยยิ้ม (กรีดแค่ผิวตื้นๆ ก็พอนะคะ เราทะลึ่งกรีดลึกไปหน่อย ออกมาไม่สวยเลย) ก่อนโรยเกลือเม็ด หรือชีสกับแฮมตามชอบค่ะ

นำเพรทเซลเข้าเตาอบๆ ไฟ 200 องศาเซลเซียสประมาณ 16-18 นาทีหรือจนเพรทเซลมีสีเหลืองทองก็ใช้ได้ค่ะ เมื่อวานเราอบนานไป 2 นาที สีเข้มมากๆ จนเกือบไหม้ (รูปที่วางบนตะแกรง) พอวันนี้อบน้อยกว่าที่ควรไป 1-2 นาทีก็ใจร้อนรีบเอาออกจากเตาอบ สีเลยอ่อนไปนิด  หาความพอดีไม่ได้เลยจริงๆ ข้าพเจ้า

อันนี้แบบโรย (ติ๊ต่างว่าเป็น) เกลือเม็ด (จริงๆ แล้วคือน้ำตาลค่ะ พอดีเกลือเม็ดหมด แง่มๆ)


อันนี้โรย (ติ๊ต่างว่าเป็น) แฮมกับชีส จริงๆ แล้วคือซาลามี่กับชีสค่ะ พอดีแฮมหมด อีกล่ะ เหอๆ แบบนี้เราชอบกินมาก อร่อยๆ


แล้วก็เล่นบทโหด ฉีกเนื้อกันเห็นๆ เลย อร่อยมั่กๆ ใครอยากให้เนื้อขนมเค็มกว่านี้ก็ใส่เกลือเพิ่มอีก 1/4 ชช. ได้นะคะ ยังไงคุณตุ้ยและเพื่อนๆ ลองทำกันดูนะคะ ขอให้อร่อยๆ กันถ้วนหน้าถึงตาทุกคนค่ะ เจอกันบล็อกหน้าค่า บ๊ายบาย

8 comments:

  1. อยากทราบว่า เจ้าของบล๊อคใช้เครื่องผสมแบบไหนหรอค่ะ
    ถ้าใช้แบบเครื่องเล็กๆจะทำบราวนี่ชีสเค้กได้หรือเปล่าค่ะ // นั่งอ่านบล๊อคนี้
    มาประมาณ 3-4เดือน แต่ยังไม่มีเตาอบ -*- แต่ตัดสินใจแล้วค่ะว่าจะซื้อ
    ยังติดเรื่องเครื่องตีอยู่ /ชอบบล๊อคมากนะค่ะ วิธีทำละเอียด
    หน้าตาหน้าทานเชียว ^^

    ReplyDelete
    Replies
    1. เราใช้เครื่องผสมของ Bosch MUM 48 R1 และเครื่องตีมือถือขนาด 350 วัตต์ของฟิลิปส์ค่ะ
      ส่วนบราวนี่ชีสเค้กเราใช้แค่ตะกร้อมือตีค่ะ ไม่ได้ใช้เครื่องเลย ทำง่ายมากๆ ลองทำดูนะคะ

      Delete
  2. ตุ้ยลองทำแล้วคะ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ คือไม่อร่อยเลยอ่ะ มันออกจะด้าน ๆ ของเนื้อขนมปัง บางส่วนนุ่ม ๆ สงสัยจะนวดไม่ดีหรือเปล่าก็ไม่รู้ ว่าจะลองทำดูใหม่ แต่คนที่บ้านบอกว่าอย่าทำเลย 555 ซื้อกินเหอะง่ายกว่า แต่ว่าไม่ยอมแพ้หรอก เราจะทำซะอย่าง

    ReplyDelete
    Replies
    1. โอ้ ไม่สำเร็จเหรอคะ แต่แปลกใจเนื้อขนมที่บอกว่าบางส่วนนุ่ม บางส่วนด้านน่ะค่ะ
      เพราะถ้านวดไม่ดีมันก็น่าจะด้านเหมือนๆ กันหมด เลยไม่รู้จะตอบยังไงดี จริงๆ
      เราว่าทำสำเร็จง่ายกว่าขนมปังนะคะ

      Delete
  3. ตุ้ยลองทำดูแล้วคะ แต่ว่าไม่ประสบความสำเร็จคะ เนื้อขนมปังมันนิ่ม ๆ ด้าน ๆ บอกไม่ถูก คือไม่อร่อยเลยอ่ะ ว่าจะลองทำใหม่ดู แต่คนที่บ้านบอกว่าซื้อกินเหอะง่ายกว่า 555 แต่ยังไงจะลองทำใหม่ดู ต้องทำให้ประสบความสำเร็จให้จงได้ (ไม่รู้จะได้ไหม)ได้แต่หวัง

    ReplyDelete
    Replies
    1. คุณตุ้ยสู้ๆ คุณตุ้ยสู้ตาย ความพยายามอยู่ที่ไหน ความพยายาม เอ๊ย ความสำเร็จอยู่ที่นั่นเนอะ

      Delete
    2. น่าทานมาก ๆ เลยค่ะ เก่งมาก ๆ เลยทำขนมได้น่าทานทุกอย่าง ชอบบล็อคนี้มากเลยค่ะ
      อยากจะรบกวนถามหน่อยคะ ไม่ทราบว่าที่เยอรมันเค้ามี SP ที่ใช้ใส่ในการทำเค้กขายมั้ยคะ ถ้ามีเข้าเรียกว่าอะไรละจะหาซื้อได้จากที่ไหนคะ

      Delete
    3. เอสพีที่นี่คิดว่าไม่มีนะคะ หรืออาจจะมีแล้วเราไม่รู้ก็เป็นไปได้ค่ะ แต่ที่แน่ๆ
      ตามซุบเปอร์หรือห้างใหญ่ๆ ก็ไม่มีขายค่ะ ว่าแต่จะทำเค้กอะไรคะ เห็น
      บางคนใช้สารโอวาเล็ตแทนเอสพีก็มีค่ะ โอวาเล็ตอาจจะหาซื้อง่ายกว่าเอสพี
      ลองสั่งซื้อออนไลน์ดูก็ได้ค่ะ

      Delete