สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้เรามีสูตรพายแอ๊บเปิ้ลสูตรปรับปรุงใหม่ที่แป้งพายเป็นชั้นกรอบอร่อยถูกใจมาก ตอนกำลังอบก็ส่งกลิ่นหอมรัญจวนใจเหลือเกิน พออบเสร็จคนทำถ่ายรูปไปกินไปซะเพลินเลย รู้ตัวอีกทีพายหายไปเกือบครึ่ง โกรธตัวเองมากที่หม่ำจนลืมก้มลงมองพุงงูหลามของตัวเองไปสนิท อร่อยอันตรายของจริงเลยนะเนี่ย
พายแอ๊บเปิ้ลสูตรนี้ใครจะอบแบบโรยชีสขูดหรือแบบไม่โรยชีสก็ได้นะคะ แต่เราชอบโรยชีสด้วย อร่อยดี อบเสร็จแล้วใครจะทานเปล่าๆ หรือจะทานคู่กับไอศครีมวนิลา ซอสวานิลา หรือกับวิปป์ครีมก็อร่อยเข้ากันดีค่ะ ส่วนตัวเราชอบทานเปล่าๆ ตอนที่อบเสร็จใหม่ๆ ยังอุ่นๆ อยู่ที่สุดเลยค่ะ แป้งพายกรอบๆ มัน ตัดกับไส้แอ๊บเปิ้ลเปรี้ยวๆ หวานๆ อืมมม์...อร่อย
- แป้งอเนกประสงค์ 200 กรัม
- น้ำตาลทรายเม็ดละเอียด 50 กรัม
- เกลือ 1/2 ชช
- เนยสดแช่เย็น 130 กรัม
- ผิวมะนาวขูดจากมะนาว 1 ลูก (ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ค่ะ)
- น้ำสะอาดแช่น้ำแข็ง 2 ชต.
วิธีทำ
ร่อนแป้งรวมกับน้ำตาลทรายและเกลือใส่ลงในอ่างผสมใบใหญ่ หั่นเนยเป็นเต๋าเล็กๆ ใส่ลงไปบนแป้ง ตามด้วยผิวมะนาวขูด ใช้ปลายส้อมกดให้แป้งกับเนยเข้ากันจนแป้งมีลักษณะคล้ายเมล็ดถั่วเขียว จากนั้นใส่น้ำเย็นจัดลงไปทีละนิด ใช้ส้อมคนพอแป้งจับตัวกันคล้ายครัมพ์ ก็ใช้มือรวบแป้งเป็นก้อนกลมแล้วหุ้มด้วยพลาสติกใส นำไปพักไว้ในตู้เย็นประมาณครึ่งชั่วโมงค่ะ
ส่วนผสมไส้
ส่วนผสมไส้
- แอ๊บเปิ้ลเปรี้ยว 600 กรัม (ประมาณ 5 ลูก)
- น้ำตาลทรายแดง 60 กรัม
- น้ำมะนาว 1 ชต.
- อัลมอนด์คั่วป่น 30 กรัม (ไม่ใส่ก็ได้)
- อบเชยป่น 1/2 ชช.
- เนยสด 10 กรัม
- เนยแข็งขูด 15 กรัม สำหรับโรยหน้า (ไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำ
ล้างแอ๊บเปิ้ลให้สะอาด ปอกเปลือกตัดแกนแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ชามอ่าง เติมน้ำตาลทรายแดง น้ำมะนาว อัลมอนด์ป่นและอบเชยป่นลงไปคลุกให้เข้ากัน พักไว้ก่อนค่ะ
เมื่อพักแป้งครบเวลาแล้วก็จัดการทาเนยบางๆ ที่พิมพ์ อุ่นเตาอบไว้ที่ 180 องศาเซลเซียส นำแป้งออกจากตู้เย็นแล้วแบ่งประมาณ 2/3 ของแป้งมาคลึงเป็นแผ่นกลม (เมื่อนำพิมพ์มาวัดแล้วให้ขอบแป้งมีขนาดใหญ่กว่าพิมพ์ประมาณ 2 นิ้ว) แล้วนำไปกรุพิมพ์ กดเบาๆ ให้แป้งติดกับพิมพ์ แล้วใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วฐานและขอบค่ะ เสร็จแล้วก็ใส่แอ๊บเปิ้ลลงไปจนเต็มพิมพ์ ตักแค่แอ๊บเปิ้ลใส่ ไม่เอาน้ำนะคะ เก็บน้ำไว้ทาหน้าพายก่อนอบค่ะ จากนั้นก็หั่นเนยเป็นเต๋าเล็กๆ แล้วแบ่งวางบนแอ๊บเปิ้ลให้ทั่วพิมพ์ค่ะ
คราวนี้ก็นำแป้งส่วนที่เหลือมาคลึงกลมเป็นหน้าพาย วางบนแอ๊บเปิ้ลแล้วกดเบาๆ ให้ติดกับขอบพิมพ์ ใช้ปลายส้อมกดขอบให้เป็นลายตามชอบ กรีดหน้าพายเป็น 8 แฉก เสร็จแล้วใช้แปรงขนนุ่มๆ ชุบน้ำที่คลุกแอ๊บเปิ้ลทาหน้าพายให้ทั่ว พยายามกวาดน้ำตาลทรายแดงที่ยังเป็นเม็ดๆ อยู่มาทาด้วยนะคะ ในรูปเราโรยเนยแข็งขูดหลังจากทาหน้าด้วยค่ะ เราว่าอร่อยดี ความชอบส่วนตัวค่ะ ก่อนนำเข้าอบประมาณ 45 นาทีจนมีสีเหลืองสวย นำออกจากเตาอบ ทาหน้าด้วยเนยสดบางๆ แล้วพักในพิมพ์ประมาณ 5 นาที ก่อนเอาพายออกจากพิมพ์ค่ะ
พายนี้จะอร่อยที่สุดถ้าทานตอนยังอุ่นอยู่ค่ะ แต่ถ้าเย็นหรือข้ามคืนแล้ว ก่อนทานก็เอาไปอุ่นในไมโครเวฟสัก 20 วินาทีก็จะกลับมาอร่อยใกล้เคียงกับตอนอบเสร็จใหม่ๆ ได้เหมือนกันค่ะ แต่แป้งจะไม่กรอบเหมือนตอนอบใหม่ๆ เท่านั้นเอง เพราะฉะนั้นใครทานไม่หมดในคราวเดียวตอนที่ยังอุ่นอยู่ก็ไม่ต้องกลัวว่าเย็นแล้วจะต้องทิ้งค่ะ
วันนี้เราทำซอสวานิลาด้วยค่ะ แต่ปกติจะทานเปล่าๆ ไม่มีอ๊อฟชั่นเสริมเลย แต่ใครชอบวิปป์ครีม ไอศครีมวานิลา หรือซอสวานิลาก็เพิ่มเติมได้นะคะ เข้ากันดีเชียวค่ะ โพสต์เสร็จซะที ใครลองทำขอให้อร่อยกันทุกคนเลยนะคะ วันนี้บ๊ายบายเพื่อนๆ ไปก่อนพบกันบล็อกหน้าค่ะ
เมื่อพักแป้งครบเวลาแล้วก็จัดการทาเนยบางๆ ที่พิมพ์ อุ่นเตาอบไว้ที่ 180 องศาเซลเซียส นำแป้งออกจากตู้เย็นแล้วแบ่งประมาณ 2/3 ของแป้งมาคลึงเป็นแผ่นกลม (เมื่อนำพิมพ์มาวัดแล้วให้ขอบแป้งมีขนาดใหญ่กว่าพิมพ์ประมาณ 2 นิ้ว) แล้วนำไปกรุพิมพ์ กดเบาๆ ให้แป้งติดกับพิมพ์ แล้วใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วฐานและขอบค่ะ เสร็จแล้วก็ใส่แอ๊บเปิ้ลลงไปจนเต็มพิมพ์ ตักแค่แอ๊บเปิ้ลใส่ ไม่เอาน้ำนะคะ เก็บน้ำไว้ทาหน้าพายก่อนอบค่ะ จากนั้นก็หั่นเนยเป็นเต๋าเล็กๆ แล้วแบ่งวางบนแอ๊บเปิ้ลให้ทั่วพิมพ์ค่ะ
คราวนี้ก็นำแป้งส่วนที่เหลือมาคลึงกลมเป็นหน้าพาย วางบนแอ๊บเปิ้ลแล้วกดเบาๆ ให้ติดกับขอบพิมพ์ ใช้ปลายส้อมกดขอบให้เป็นลายตามชอบ กรีดหน้าพายเป็น 8 แฉก เสร็จแล้วใช้แปรงขนนุ่มๆ ชุบน้ำที่คลุกแอ๊บเปิ้ลทาหน้าพายให้ทั่ว พยายามกวาดน้ำตาลทรายแดงที่ยังเป็นเม็ดๆ อยู่มาทาด้วยนะคะ ในรูปเราโรยเนยแข็งขูดหลังจากทาหน้าด้วยค่ะ เราว่าอร่อยดี ความชอบส่วนตัวค่ะ ก่อนนำเข้าอบประมาณ 45 นาทีจนมีสีเหลืองสวย นำออกจากเตาอบ ทาหน้าด้วยเนยสดบางๆ แล้วพักในพิมพ์ประมาณ 5 นาที ก่อนเอาพายออกจากพิมพ์ค่ะ
พายนี้จะอร่อยที่สุดถ้าทานตอนยังอุ่นอยู่ค่ะ แต่ถ้าเย็นหรือข้ามคืนแล้ว ก่อนทานก็เอาไปอุ่นในไมโครเวฟสัก 20 วินาทีก็จะกลับมาอร่อยใกล้เคียงกับตอนอบเสร็จใหม่ๆ ได้เหมือนกันค่ะ แต่แป้งจะไม่กรอบเหมือนตอนอบใหม่ๆ เท่านั้นเอง เพราะฉะนั้นใครทานไม่หมดในคราวเดียวตอนที่ยังอุ่นอยู่ก็ไม่ต้องกลัวว่าเย็นแล้วจะต้องทิ้งค่ะ
วันนี้เราทำซอสวานิลาด้วยค่ะ แต่ปกติจะทานเปล่าๆ ไม่มีอ๊อฟชั่นเสริมเลย แต่ใครชอบวิปป์ครีม ไอศครีมวานิลา หรือซอสวานิลาก็เพิ่มเติมได้นะคะ เข้ากันดีเชียวค่ะ โพสต์เสร็จซะที ใครลองทำขอให้อร่อยกันทุกคนเลยนะคะ วันนี้บ๊ายบายเพื่อนๆ ไปก่อนพบกันบล็อกหน้าค่ะ
สวัสดีค่ะคุณอุ้ยขอถามว่าเนยแข็งที่เยรมันเรียกว่าอะไรค่ะ พอดีมีแอ๊บเปิ้สอยู่เลยเขามาดูสูตรไม่ผิดหวังต้องทำแน่
ReplyDeleteสวัสดีค่ะคุณณัฐ เรื่องชีสจะใช้เป็น Hartkäse หรือ Extrahartkäse ก็ได้ค่ะ
Deleteของอุ้ยใช้ Parmesan ที่เป็นเนยแข็งอิตาเลี่ยนค่ะ แล้วถ้าคุณณัฐเป็นแฟนชีสตัวยง
ก็ขูดชีสใส่ไปนวดรวมกับแป้งพายได้อีกนะคะ
สวัสดีค่ะ
ReplyDeleteขอสูตรสูตรพายแอ็ปเปิ้ลหน่อยนะคะ
(ใส่แอ็ปเปิ้ลจุใจมาก ชอบค่ะชอบ)
ไปชื้อมาทานเขาใส่แอ็ปเปิ้ลนิดเดียวเอง ไม่จุใจค่ะ เลยอยากทำกินเอง
เมื่อสองอาทิตย์ก่อนทำออกมาแล้ว "ดูไม่จืด"เลยค่ะ น้ำเยิ้มนึกว่าแกงแอ็ปเปิ้ล
จะทำอีกครั้ง ไม่รู้จะเป็นออกมาเป็นไง
ขอบคุณนะคะ
นารี
สวัสดีค่ะคุณนารี ตกลงได้ลองทำรึยังคะ ผลออกมาเป็นไงบ้างเอ่ย
Deleteยังไงถ้าคุณนารียังไม่ได้ลงมือทำแล้วกลัวว่าจะได้แกงแอ๊บเปิ้ลมา
กินอีก หลังจากหั่นแอ๊บเปิ้ลแล้วก็นำแอ๊บเปิ้ล น้ำตาล น้ำมะนาว
อบเชยใส่หม้อตั้งไฟ ปล่อยให้เดือดโดยคนเป็นครั้งคราวประมาณ
3 นาทีนะคะ เสร็จแล้วก็เทใส่กระชอนสะเด็ดน้ำ แล้วใส่อัลมอนด์
ลงไปคนผสม (ถ้าชอบ) ปล่อยให้เย็นสนิทก่อนนำมาใส่ไส้พายค่ะ
ทำอย่างนี้จะช่วยกำจัดน้ำในแอ๊บเปิ้ลได้พอสมควร ตอนอบก็ใช้เวลา
น้อยกว่าสูตรสัก 5-10 นาทีได้ค่ะ แต่ปกติเราทำโดยไม่ได้ทำให้
แอ๊บเปิ้ลสุกก่อนฐานพายก็ยังกรอบอยู่นะคะ แต่ถ้าคุณนารีไม่มั่นใจ
ก็ลองใช้วิธีที่บอกดูก็ได้ค่ะ ขอให้ออกมาอร่อยๆ นะคะ
ยังเลยค่ะ แต่จดสูตรและคำแนะนำของคุณแล้วแปะหน้าตู้ไว้เรียบร้อยแล้วค่ะ
ReplyDeleteขอบคุณนะคะ
นารี
อ๋อ ค่ะ ถ้าทำเมื่อไหร่บอกด้วยนะคะว่าผลเป็นยังไง
Deleteนารีทำแล้วค่ะ ไม่ได้ปรับสูตรค่ะลอกคุณมาทั้งหมดเลย พอใจระดับนึงค่ะ
Deleteหน้าตาก่อนตัดแบ่งคล้ายของคุณ Vava แต่พอตัดแบ่งแป้งมันกรอบร่วนและแตกกระจาย (คนทำก็หน้าแตก)ส่วนที่เคยเป็นน้ำเยิ้มๆก็ไม่เป็นแล้วค่ะ น่าจะมาจากแอ็ปเปิ้ลที่ใช้ค่ะ ตอนนั้นใช้แอ็บเปิ้ลกาล่า และแอ็บเปิ้ลแดงมันค่อนข้างจะสุกออกจะยุ่ยเป็นเนื้อทรายหน่อยๆ ครั้งนี้ใช้แอ็บเปิ้ลโกเด้นลูกสีเหลืองอมเขียวค่ะ ส่วนรสชาติอร่อยสมใจอยากค่ะ แล้วจะทำอีกค่ะ
ขอบคุณที่แบ่งปันสูตรนะคะ
นารี
ปกติแป้งพายสูตรนี้จะกรอบแต่ไม่ร่วนนะคะ จะมีลักษณะเป็นแผ่นบางๆ
Deleteเป็นชั้นมากกว่า แต่คนละแบบกับพายชั้น ไม่รู้จะอธิบายยังไงดีค่ะ ส่วน
แอ๊บเปิ้ลถ้าเป็นไปได้คุณนารีลองใช้ Granny Smith ดูนะคะ รสชาติ
จะเปรี้ยวกว่าและเนื้อจะกรอบแน่นกว่าค่ะ
อ้อ เราชื่ออุ้ยค่ะ เรียกอุ้ยก็ได้
Deleteแป้งที่นารีทำออกมามันตัดออกมาแทบไม่เป็นชิ้นเลยค่ะ
Deleteแม้จะแช่เย็นแล้วก็ตาม ยังร่วนเป็นครัมพ์อยู่เลย
ขอบคุณมากที่แนะนำค่ะ
นารี
ข้อสำคัญคือเนยที่ใช้ต้องเป็นเนยที่เพิ่งเอาออกจากตู้เย็นค่ะ แล้วคุณนารีผสมแป้ง
Deleteอย่างที่เราบอกรึเปล่าคะ คือใช้ช้อนส้อมหรือที่สับเนยมาสับๆ ให้เนยกับแป้งเข้า
กันโดยไม่ได้ใช้มือนวดเลย จะใช้มือแค่ตอนรวบแป้งเป็นก้อนเท่านั้นเองค่ะ ปกติ
ถ้าทำแบบนี้แป้งพายจะออกมาเป็นแผ่นกรอบแต่ไม่ร่วนค่ะ
สวัสดีอีกครั้งค่ะคุณอุ้ย รำคาญนารีหรือยังคะ
Deleteเมื่อวานนี้นารีทำอีกค่ะ ครั้งนี้ทุกอย่างออกมาดีกรอบแต่ไม่แตกร่วน อร่อยด้วยค่ะ ดีใจมากเลยค่ะ
ขอบคุณสำหรับสูตรและคำแนะนำ
มิมีรำคาญค่ะคุณนารี ดีใจซะอีก แวะมาคุยกันได้ทุกวันเลยนะคะ
Deleteดีใจจังที่ผลครั้งนี้ออกมาดีค่ะ เก่งมากๆ ตบมือๆ
น่าทานมากเลยครับ โอ๊ยย.. น้ำลายไหล อิอิ
ReplyDeleteขอบคุณค่ะ จขบ.เห็นแล้วก็อยากกินอีกรอบเหมือนกันค่ะ ^.^
Deleteน่าทานมากมากเลยค่ะ หิวววววววววววววววววววววววววววววววเลย^^
ReplyDeleteเทคโนโลยี
อร่อยนะคะ ไม่เชื่อลองทำดูจิ ^^
Deleteไม่ได้เข้าบล๊อคคุณวาวามาพักใหญ่ (แอบเห็นคนอื่นเรียกว่าคุณอุ้ย งั้นเราก็ขอเรียกคุณอุ้ยด้วยนะคะ)พายแอ๊ปเปิ้ลน่าทานมาก ม๊ากกกก มากกกก ค่ะ ช่วงนี้เราแทบไม่ค่อยได้ทำขนมเลยค่ะ หนก่อนถามคุณอุ้ยเรื่องมาคารองช๊อคโกแลต สรุปว่าก็ยังไม่ได้ลองทำเลยค่ะ มันมีธุระเยอะแยะมากมาย ยุ่งเลี้ยงลูกด้วยค่ะ ไม่ว่างทำขนมเลย แต่สูตรนี้ เราต้องลองทำให้ได้สักวันค่ะ งานช้างเลยนะคะเนี่ยสำหรับเรา 5555
ReplyDeleteNuch Portugal
สวัสดีค่ะคุณนุช สบายดีใช่มั้ยคะ ^.^
Deleteพายแอ๊บเปิ้ลสูตรนี้เราชอบมากๆ เลยค่ะ ถ้าคุณนุชชอบพายแอ๊บเปิ้ลลองทำดูนะคะ
ไม่ยุ่งยากหรอกค่ะ
ขอบคุณกับสูตรดีดีนะค่ะ
ReplyDeleteคาสิโน * คาสิโนออนไลน์ * บาคาร่า
ขอบคุณกับเม้นท์ดีๆ เช่นกันค่ะ
Deleteคุณวาวา ค่ะ แป้งที่ทำพายเนยให้เป็นเนยขาวได้ไหม๊ค่ะ
ReplyDeleteุ
ถ้าจะผสมเนยขาวกับเนยสดอย่างละครึ่งก็ได้ค่ะ แป้งจะกรอบกว่าที่ใช้เนยสดอย่างเดียวด้วย
Deleteแต่ถ้าใช้เนยขาวอย่างเดียวไม่แน่ใจว่าจะออกมายังไง แต่ที่แน่ๆ จะไม่ได้กลิ่นหอมของเนย
นี่สิคะ ว่าแต่ทำไมคุณ Suladda N boonvong ถึงอยากใช้เนยขาวอย่างเดียวคะ
This comment has been removed by the author.
Deleteสวัสดีค่ะคุณอุ้ย...จะถามว่า เนยสดนั้นคือเนยจืดหรือเนยเค็มค่ะ รบกวนช่วยตอบด้วยนะค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
ReplyDeleteเนยสดในความหมายของเราหมายถึงเนยเค็มค่ะ ถ้าเป็นเนยจืดเราจะพิมพ์ว่าเนยสดจืดเลย
Deleteแต่เนยเค็มที่เยอรมันจะไม่เค็มมากเหมือนที่เมืองไทยค่ะ
สวัสดีครับ อยากถามว่า ก่อนจะนำแป้งลงไปบนพิมพ์ ต้องทาเนยหรือ ลงกระดาษไขก่อนไหมครับ
ReplyDeleteทาเนยบางๆ ให้ทั่วพิมพ์ก่อนแล้วค่อยกรุแป้งนะคะ
Deleteน่าทานมากค่ะคุณอุ้ย ชอบทาน Apple Pie อยู่แล้วค่ะ ขอบคุณมากค่ะที่แบ่งปันสูตร 😍
ReplyDeleteที่ว่าอบนี่ใช้ไฟบนหรือไฟล่างกรอคะ
ReplyDeleteรบกวนสอบถามยี่ห้อแป้งที่นำมาทำแป้งพายหน่อยได้มั้ยคะ
ReplyDelete